Drífa: Hækkanirnar hjá hinu opinbera hafa áhrif inn í kjaraviðræðurnar

Forseti ASÍ vill meiri aðkomu stjórnvalda að kjaraviðræðum.

Drífa Snædal
Auglýsing

Drífa Snædal, for­seti ASÍ, segir í við­tali við Morg­un­blaðið í dag að ýmsar hækk­anir á gjöldum sem taka ­gildi nú um ára­mót „tali beint inn í kjara­samn­ings­við­ræð­ur“ fram und­an. 

Framundan eru hækk­anir nú um ára­mót, bæði hjá rík­inu og sveita­fé­lög­um, og segir Drífa að þetta hafi áhrif á kjör fólks. „Allar hækk­an­ir, breyt­ingar á gjald­skrám og hreyf­ingar hjá hin­u op­in­bera sem hafa áhrif á kjör fólks tala inn í kjara­samn­inga. Nú bera allir ábyrgð á því að ná settum mark­mið­um, þ.e.a.s. að þyngja ekki róð­ur­inn heldur létta hann fyrir tekju­lægstu hópana. Fjár­mála­ráð­herra hefur lýst því yfir að það skuli stefn­t að því að hækka laun þeirra lægst ­laun­uðu. Við verðum öll að róa í söm­u átt,“ segir Drífa í við­tali við Morg­un­blað­ið. 

Auglýsing
Efling, VR og Verka­lýðs­fé­lag Akra­ness hafa nú þegar vísað kjara­deilu við Sam­tök atvinnu­lífs­ins og hefur fundur verið boð­aður í deil­unni 9. jan­ú­ar. 

Drífa segir í við­tali við Morg­un­blaðið að hún vilji sjá frek­ari aðkomu stjórn­valda að kjara­við­ræð­un­um. Þetta eigi einkum við um hús­næð­is­mál og skatta­mál. „­Rík­is­stjórnin hreykir sér af því að hafa hækkað per­sónu­af­slátt um­fram verð­lag. Þetta eru rúm­lega fimm hund­ruð krónur og þær vega ekki rosa­lega þungt. Barna­bætur eru ekki orðnar það sama og þær vor­u ­fyrir tíu til fimmtán árum,“ segir Drífa í við­tali við Morg­un­blað­ið.

Seðlabanki Bandaríkjanna lækkar vexti og segir óvissu í heimsbúskapnum
Þetta er önnur lækkunin á skömmum tíma, en þar áður höfðu vextir ekki lækkað í áratug.
Kjarninn 18. september 2019
Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða
Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.
Kjarninn 18. september 2019
Bergþór Ólason orðinn nefndarformaður á ný
Nýr formaður umhverfis- og samgöngunefndar var kjörinn í dag með tveimur atkvæðum.
Kjarninn 18. september 2019
Íslendingar endurvinna minnst á Norðurlöndunum
Magn heimilisúrgangs á hvern íbúa hér á landi hefur aukist með hverju ári frá hruni og náði magnið nýju hámarki árið 2017 með rúmlega 650 kílóum á hvern íbúa. Jafnframt endurvinna Íslendingar minnst af heimilissorpi af öllum Norðurlöndunum.
Kjarninn 18. september 2019
Takmarka þarf notkun á reiðufé í spilakössum til að stöðva peningaþvætti
Í aðgerðaráætlun gegn peningaþvætti er lagt til að lögum verði breytt þannig að nafnlausir spilarar í spilakössum geti ekki sett háar fjárhæðir í þá, tekið þær síðan út sem vinninga og látið leggja þær inn á sig sem löglega vinninga.
Kjarninn 18. september 2019
Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un
Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.
Kjarninn 18. september 2019
Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent