Ný lög um lögheimili taka gildi

Nú er m.a. hægt að stunda nám erlendis og hafa lögheimili á Íslandi á sama tíma, hjón geta verið með lögheimili á sitthvorum staðnum og hægt er að halda lögheimili sínu hér á landi þrátt fyrir dvöl erlendis vegna veikinda.

img_4532_raw_2709130518_10191421695_o.jpg
Auglýsing

Ný lög um lög­heim­ili og aðsetur og reglu­gerð um sama efni tóku gildi þann 1. jan­úar síð­ast­lið­inn. Mark­mið laga þess­ara og reglu­gerðar er að stuðla að réttri skrán­ingu lög­heim­ilis og aðset­urs á hverjum tíma og tryggja réttar­ör­yggi í með­ferð ágrein­ings­mála er varðar skrán­ingu lög­heim­il­is.

Þetta kemur fram í frétt sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neyt­is­ins. 

Í fyrsta lagi er gerð sú krafa til þing­lýsts eig­anda fast­eignar að hann hlut­ist til um að skrán­ing lög­heim­ilis ein­stak­linga sem hafa fasta búsetu í hús­næði hans sé rétt. Gert er ráð fyrir að þing­lýstur eig­andi fái senda til­kynn­ingu í póst­hólf sitt á Ísland.is um þá sem skrá lög­heim­ili sitt í fast­eign í hans eigu. Van­ræki eig­andi fast­eignar ofan­greindar skyldur getur það varðað sekt­um.

Auglýsing

Hægt að stunda nám erlendis og hafa lög­heim­ili á Íslandi

Í öðru lagi verður ein­stak­lingi sem stundar nám erlendis áfram heim­ilt að hafa lög­heim­ili á Íslandi meðan á námi stendur enda sé hann ekki skráður með lög­heim­ili erlendis á með­an. Náms­manni ber að til­kynna til Þjóð­skrár Íslands um náms­dvöl erlendis og fram­vísa stað­fest­ingu um skóla­vist. Sú breyt­ing hefur verið gerð frá eldri rétti að náms­maður þarf að hafa haft lög­heim­ili sam­fellt á Íslandi í að minnsta kosti tvö ár áður en nám erlendis hefst. Sama gildir um maka náms­manns og börn sem dvelj­ast erlendis með náms­mann­i. 

Þá hefur einnig verið gerð sú breyt­ing að heim­ild til að hafa lög­heim­ili hér á landi fellur niður að fjórum árum liðnum nema nýrri stað­fest­ingu um skóla­vist sé fram­vísað hjá Þjóð­skrá Íslands. Ber­ist stað­fest­ing ekki innan til­skil­ins frests er Þjóð­skrá Íslands heim­ilt að fella niður aðset­urs­skrán­ingu og skrá lög­heim­ili náms­manns­ins erlend­is.

Halda lög­heim­ili þrátt fyrir dvöl erlendis vegna veik­inda

Í þriðja lagi verður ein­stak­lingi áfram heim­ilt að halda lög­heim­ili sínu á Íslandi þrátt fyrir dvöl erlendis vegna veik­inda. Gerð er sú krafa að vott­orð útgefnu af lækni með starfs­leyfi á Íslandi sé fram­vísað hjá Þjóð­skrá Íslands um nauð­syn dvalar erlendis vegna veik­ind­anna og til­kynnt sé um aðsetur erlend­is. 

Þá tekur sú nýbreytni gildi að fram­an­greind heim­ild er háð því að ein­stak­ling­ur­inn hafi haft lög­heim­ili sam­fellt á Íslandi í að minnsta kosti tvö ár áður en veik­indi hófust, auk skil­yrða sem ráð­herra getur sett sam­kvæmt reglu­gerð. Fram­an­greind heim­ild gildir aðeins í eitt ár nema óskað sé eftir áfram­hald­andi aðset­urs­skrán­ingu hjá Þjóð­skrár Íslands. Leggja þarf fram nýtt lækn­is­vott­orð þegar óskað er fram­leng­ing­ar.

Eft­ir­lits­heim­ildir Þjóð­skrár aukast

Í frétt ráðu­neyt­is­ins er vakin sér­stök athygli á auknum eft­ir­lits­heim­ildum Þjóð­skrár Íslands með lög­heim­il­is­skrán­ingu. Þegar uppi er vafi um rétta skrán­ingu á lög­heim­ili er Þjóð­skrá Íslands heim­ilt að óska eftir upp­lýs­ingum frá stjórn­völdum og fyr­ir­tækjum í einka­rekstri, sem búa yfir eða varð­veita upp­lýs­ingar um búsetu ein­stak­linga, í þeim til­gangi að ákvarða rétta skrán­ingu. Stjórn­völdum og fyr­ir­tækjum í einka­rekstri er rétt og skylt að verða við beiðni Þjóð­skrár Íslands. 

Þá er stjórn­völdum og fyr­ir­tækjum í einka­rekstri heim­ilt að eigin frum­kvæði að upp­lýsa Þjóð­skrá Íslands þegar þau verða þess vör að ósam­ræmi er á milli lög­heim­il­is­skrán­ingar og raun­veru­legrar búsetu.

Hjónum heim­ilt að skrá lög­heim­ili á sitt­hvorum staðnum

Að auki er að finna önnur nýmæli í lög­un­um. Hjónum verður til dæmis heim­ilt að skrá lög­heim­ili hvort á sínum staðn­um, þrátt fyrir meg­in­regl­una um að hjón skuli eiga sama lög­heim­ili. Heim­ilt verður að skrá tíma­bundið lög­heim­ili á skráðum áfanga­heim­il­um, í starfs­manna­búðum og sam­bæri­legu hús­næði enda sé fyrir hendi leyfi til rekst­urs starf­sem­inn­ar. 

Þá skal skrá lög­heim­ili ein­stak­linga í fjöl­býl­is­húsum niður á íbúðir sem mun auð­velda fram­kvæmd mann­tals og minnka líkur á trygg­inga­svikum svo dæmi séu nefnd. Heim­ilt verður að fara þess á leit við Þjóð­skrá Íslands að lög­heim­ili verði dulið í þjóð­skrá að upp­fylltum ströngum skil­yrðum o.fl. Tvö síð­ast­nefndu atriðin munu taka gildi þann 1. jan­úar 2020 að öllu óbreyttu, segir í frétt ráðu­neyt­is­ins. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent