Lögreglumálum fjölgaði umtalsvert árið 2018

Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu sinnti að meðaltali um 350 málum á hverjum sólarhring árið 2018. Í heild voru skráð 16 pró­sent fleiri mál hjá lögreglu í fyrra en árið 2017. Innbrotum fjölgaði um 60 prósent á milli ára.

Lögreglan - 1. maí 2018
Auglýsing

Hegn­ing­ar­laga­brotum sem til­kynnt voru til lög­reglu­stjór­ans á höf­uð­borg­ar­svæð­inu voru 9.762 tals­ins árið 2018 . Það eru um fimm pró­sentum fleiri brot en til­kynnt voru árið 2017. Um 350 mál voru skráð í mála­skrá lög­regl­unnar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á hverjum ein­asta sól­ar­hring í fyrra að með­al­tali. Það eru 70 fleiri mál á dag að með­al­tali en árið á und­an. Í heild voru skráð 16 pró­sent fleiri mál skráð hjá lög­reglu árið 2018 en var að með­al­tali 2015 til 2017. Þetta kemur fram í bráða­birgða­nið­ur­stöðum lög­regl­unnar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um afbrota­töl­fræði árs­ins 2018. 

Heim­ilsof­beld­is­mál­u­m ­fjölgar 

Lík­ams­meið­ingum fjölg­aði um sex pró­sent á árinu, sér­stak­lega meiri­háttar lík­ams­árás­um. Þetta er í takt við fjölgun ofbeld­is­brota und­an­farin ár og seg­ir lög­reglan á höf­uð­borg­ar­svæð­inu að fjölgun ofbeld­is­brota megi rekja meðal ann­ars til þess að breyt­ingar hafa verið gerðar á skrán­ingu heim­il­is­of­beld­is­mála.

Sig­ríður Björk Guð­jóns­dóttir lög­reglu­stjóri segir mik­inn árangur fel­ast í því að kyn­ferð­is­brota­mál og heim­ilsof­beld­is­mál kom­ist inn á borð lög­regl­unnar í sam­tali við Frétta­blaðið í dag. Hún segir að slík mál komi einnig í miklum mæli í gegnum Bjark­ar­hlíð sem sér­hæfir sig í mót­töku við þolendur ofbeld­is. 

Auglýsing

Að mati Sig­ríðar Bjarkar hefðu mál sem koma frá Bjark­ar­hlíð alla jafna ekki ratað á borð lög­reglu og því er það vel að þau mál séu til­kynnt. „Það er komið meira fé sem skilar sér í hrað­ari máls­með­ferð­ar­tíma. En fyrst og fremst, það að setja kyn­bundið ofbeldi á odd­inn sem áherslu­at­riði og að hugsa um þetta sem þjón­ustu­stofnun en ekki valda­stofn­un, það er að skila sér líka hvað þetta varð­ar,“ segir Sig­ríður Björk.

Þá fjölg­aði kyn­ferð­is­brotum úr 300 í 387, þar af fjölg­að­i nauðg­un­ar­mál­u­m ­mikið eða um 34 pró­sent milli ára. Einnig fjölg­aði til­kynn­ingum er varða kyn­ferð­is­brot gegn börnum um 28 pró­sent. Sig­ríður Björk segir að aukn­ing í til­kynn­ingum á kyn­ferð­is­brotum teng­ist  auk­inni til­trúar á kerf­inu og vegna auk­inngar umræði í sam­fé­lag­inu með til­komu Me too hreyf­ing­ar­inn­ar. Hún segir að allt slíkt umtal hjálp­i. 

Jafn­framt var mikil aukn­ing í vændi eða um 36 slíkar til­kynn­ingar árið 2018 en aðeins níu árið á und­an. 

60 pró­sent aukn­ing í inn­brotum

Mikil fjölgun umferð­ar­laga­brota varð árið 2018 en tæp­lega 45 þús­und slík brot voru skráð hjá lög­regl­unni. Umferð­ar­laga­brotum fjölg­aði um fimmtán pró­sent á milli ára. ­Um­ferð­ar­brot­u­m hefur fjölgað mikið á síð­ustu árum en ­um­ferð­ar­laga­brot hafa tvö­fald­ast á síð­ust tvö árum. 

Bráða­birgða­nið­ur­stöður benda til þess að afbrotum hafi fjölgað umtals­vert í fyrra hjá lög­regl­unni á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Til­kynnt inn­brot fjölg­aði um nærri 60 pró­sent á milli ára.  Sig­ríður Björk segir að þar séu oft skipu­lagðir erlendir hópar að verki sem koma inn þeg­ar vel­meg­un hér er mik­il. Hún segir að lög­reglan hafi upp­rætt nokkra slíka hópa á árinu en svo virð­ist sem nýir hópar komi í stað­inn. 

Í and­stöðu við þróun flestra teg­unda brota ­fækk­að­i auðg­un­ar­brotum aðeins vegna sam­dráttar í fjölda þjófn­að­ar-, grip­deild­ar- og fjár­drátt­ar­mála. Á sama tíma voru mun fleiri inn­brot og rán til­kynnt lög­reglu árið 2018 en 2017. Einnig fjölg­aði til­kynn­ingum um fjár­svik.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent