Magnús Geir verður áfram útvarpsstjóri næstu fimm árin

Fimm ár eru liðin síðar í þessum mánuði frá því að stjórn RÚV ákvað að ráða Magnús Geir Þórðarson sem útvarpsstjóra, en ráðningartímabilið er fimm ár. Stjórnarformaður RÚV segir að Magnús Geir muni sitja áfram í embættinu næstu fimm árin.

Magnús Geir RÚV
Auglýsing

Magnús Geir Þórð­ar­son, sem verið hefur útvarps­stjóri RÚV frá því í mars 2014, mun verða það áfram næstu fimm árin. Þetta stað­festir Kári Jón­as­son, stjórn­ar­for­maður RÚV, í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Kári segir að það séu engin áform um að aug­lýsa starfið þótt fimm ára ráðn­ing­ar­tíma­bili Magn­úsar Geirs ljúki bráð­lega. Hann muni sitja áfram í emb­ætt­inu til árs­ins 2024.

Kári segir að Magnús Geir sé öfl­ugur útvarps­stjóri, það sé mikið um að vera í Efsta­leiti og að lands­menn verði varir við það á hverjum degi. „Stjórnin og hann stefna saman að því marki nú eins og áður að senda út öfl­uga dag­skrá í öllum miðlum Rík­is­út­varps­ins og það er ýmis­legt í far­vatn­inu á nýju ári.“

Til­kynnt var um ráðn­ingu Magn­úsar Geirs sem útvarps­stjóra í jan­úar 2014. Hann tók svo form­lega við emb­ætt­inu 1. mars sama ár. Magnús Geir hafði áður verið leik­hús­stjóri Borg­ar­leik­húss­ins.

Auglýsing
Staða útvarps­stjóra hafði verið aug­lýst laus til umsóknar í des­em­ber 2013, eftir að Páll Magn­ús­son lét af störf­um. Alls sóttu 39 ein­stak­lingar um stöð­una.

Sam­kvæmt lögum um Rík­is­út­varp­ið, fjöl­mið­ils í almanna­þágu, er útvarps­stjóri ráð­inn til fimm ára í senn. Hann er fram­kvæmda­stjóri fyr­ir­tæk­is­ins, sem er lang­um­svifa­mesta fjöl­miðla­fyr­ir­tæki lands­ins, og æðsti yfir­maður allrar dag­skrár­gerð­ar. Sam­kvæmt lög­unum er heim­ilt að end­ur­ráða útvarps­stjóra einu sinni. Stjórn RÚV hefur ákveðið að gera það.

Tekjur fara yfir sjö millj­arða

RÚV nýtur þeirrar sér­stöðu á íslenskum fjöl­miðla­mark­aði að vera bæði fjár­magnað úr rík­is­sjóði og geta keppt á sam­keppn­is­mark­aði um tekjur við aðra fjöl­miðla. Á fjár­lögum árs­ins 2018 fékk RÚV til að mynda úthlutað 4,2 millj­örðum króna úr rík­is­sjóði og gera má ráð fyrir því að sam­keppn­i­s­tekjur fyr­ir­tæk­is­ins, sem fel­­ast fyrst og síð­­­ast í sölu aug­lýs­inga og kost­un­­ar,hafi verið nálægt 2,5 millj­­örðum króna í fyrra, ef miðað er við að fyr­ir­tækið hafi haft sömu tekjur af þeirri starf­­semi og árið 2017 að við­bættum 200 millj­­óna króna við­­bót­­ar­­tekjum vegna HM í knatt­­spyrnu, sem sýnt var á RÚV í fyrra­sum­­­ar. Alls vinna á annan tug manns í fullu starfi hjá RÚV við að sinna sölu á aug­lýs­ing­um, sölu á efni og leigu á dreifi­­kerfi.

Til við­bótar við ofan­greindar tekjur fékk RÚV 222 millj­óna króna fram­lag á fjár­auka­lögum árs­ins 2018.

Í skýr­ingum á fram­lag­inu í frum­varpi til fjár­­auka­laga sagði að þetta sé til sam­ræmis við tekju­á­ætlun um inn­­heimtar tekjur af útvarps­­gjaldi. „Um er að ræða leið­rétt­ingu á lög­­bundnu fram­lagi til RÚV en í fjár­­lögum árs­ins 2018 var fjár­­veit­ing 222 m.kr. lægri en tekju­á­ætlun um inn­­heimtar tekjur af útvarps­­gjaldi gerði ráð fyr­­ir.“

Auglýsing
Í fjár­­lögum árs­ins 2019 er gengið út frá því að fram­lag rík­­is­­sjóðs til fjöl­mið­l­unar muni hækka um 534 millj­­­ónir króna á milli ára, eða um 12,8 pró­­­sent. Breyt­ing­una má rekja til 175 milljón króna hækk­­­unar á fram­lagi til RÚV vegna sjóðs sem ætlað er að kaupa efni frá sjálf­­­stæðum fram­­­leið­endum hér­­­­­lendis og 360 milljón króna hækk­­­unar á fram­lagi til RÚV „í sam­ræmi við tekju­á­ætlun um inn­­­heimtar tekjur af útvarps­­­gjald­i.“

Ljóst er að miðað við þetta munu tekjur RÚV aukast umtals­vert á næsta ári og fara yfir sjö millj­­arða króna.

Bygg­inga­réttur og breyttir skil­málar

RÚV hefur getað aukið rekstr­­­ar­hæfi sitt með öðrum leiðum en auknum tekjum og fram­lögum á síð­­­­­ustu árum. Árið 2017 var afkoma RÚV jákvæð um 321 milljón króna og þar skipti hagn­aður af sölu á bygg­inga­lóðum í Efsta­­­leiti sköp­um, en heild­­­ar­­­sölu­verð þeirra var um tveir millj­­­arðar króna.

Auk þess samdi RÚV í maí 2018 við Líf­eyr­is­­­­sjóð starfs­­­­manna rík­­­­is­ins (LSR) um að breyta skil­­­­málum á skulda­bréfi í eigu sjóðs­ins sem er til­­­­komið vegna ógreiddra líf­eyr­is­skuld­bind­inga. Í sam­komu­lag­inu fólst að veru­­­lega  er lengt í greiðslu­­­­ferli bréfs­ins, en loka­gjald­dagi þess er nú 1. októ­ber 2057 í stað 1. apríl 2025. Sam­hliða er höf­uð­­­­stóll hækk­­­­aður og vextir lækk­­­­aðir úr fimm pró­­­­sentum í 3,5 pró­­­­sent. Þetta mun gera það að verkum að greiðsla skuld­­­ar­innar mun teygja sig til nýrra kyn­slóða en fjár­­­­­magns­­­gjöld  sem RÚV greiðir árlega munu lækka umtals­vert. Þau voru 282,5 millj­­­ónir króna í fyrra.

Guðjón Sigurðsson
Alþjóðlegi MND dagurinn 21. júní 2019
Kjarninn 20. júní 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra
Íslensk stjórnvöld hafa ekki mótað afstöðu til Beltis og brautar
Kínverski sendiherrann á Íslandi segir íslensk stjórnvöld vera opin fyrir þátttöku í Belti og braut. Íslensk stjórnvöld hafa þó ekki mótað sér afstöðu til verkefnisins.
Kjarninn 20. júní 2019
Már Guðmundsson er seðlabankastjóri. Hann mun láta af því starfi í ágúst og nýr taka við.
Seðlabankinn og Fjármálaeftirlitið sameinast um næstu áramót
Breytingarnar lúta að sameiningu verkefna hjá einni stofnun. Sextán þingmenn greiddu ekki atkvæði eða voru fjarverandi við atkvæðagreiðsluna.
Kjarninn 20. júní 2019
Mótmæli
Aðför að grundvallarréttindum launafólks ógnar friði og stöðugleika
Í 72 prósent landa heims hefur verkafólk engan eða takmarkaðan aðgang að réttarkerfinu sé á því brotið.
Kjarninn 20. júní 2019
Spá því að stýrivextir lækki um eitt prósentustig í viðbót
Ef stýrivextir Seðlabanka Íslands verða lækkaðir í næstu viku munu þeir fara undir fjögur prósent í fyrsta sinn frá árinu 2011. Á sama tíma hafa vextir sem standa almenningi til boða, til dæmis vegna húsnæðiskaupa, sögulega lágir.
Kjarninn 20. júní 2019
Munu ákveða hvað flokkist til auðlinda hér á landi
Þingsályktunartillaga hefur verið samþykkt þar sem umhverfis- og auðlindaráðherra er falið að fá sérfræðinga á sviði auðlindaréttar, umhverfisfræða og umhverfisréttar til að semja frumvarp til laga sem skilgreini hvað flokkist til auðlinda hér á landi.
Kjarninn 20. júní 2019
Innlend netverslun blómstrar - Maí veltuhæsti mánuðurinn frá upphafi
Á netinu jókst velta raf- og heimilistækja um 156,8 prósent á milli ára á meðan veltan í búðum dróst saman um 14,2 prósent.
Kjarninn 20. júní 2019
Segir lagafrumvarp um makrílveiðar vera óttalega hrákasmíð
Jón Bjarnason, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, segir frumvarp Kristjáns Þórs Júlíussonar um makrílveiðar sem samþykkt var á Alþingi í gær ekki verja meginhagmuni þjóðarinnar hvað varðar stjórn­un, ráð­stöfun og nýt­ingu auð­lind­ar­inn­ar.
Kjarninn 20. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent