Forseti Alþjóðabankans segir óvænt af sér

Jim Yong Kim, forseti Alþjóðabankans, tilkynnti skyndilega í gær að hann ætli að hætta hjá bankanum um næstu mánaðarmót. Kim hefur starfað sem forseti frá árinu 2012 en þrjú ár eru þar til skipunartíma hans lýkur.

Jim Yong Kim, forseti Alþjóðabankans.
Jim Yong Kim, forseti Alþjóðabankans.
Auglýsing

Jim Yong Kim, for­seti Alþjóða­bank­ans, til­kynnti í gær að hann ætli að hætta hjá ­bank­an­um eftir sex ár í emb­ætt­i. ­Þrjú ár eru þar til skip­un­ar­tíma hans lýk­ur en hann var end­ur­kjör­in til fimm ára árið 2017. Fram­kvæmda­stjóri bank­ans, Krist­al­ina ­Ge­orgi­eva, ­tekur við sem for­seti tíma­bundið þegar Kim hættir um næst­u ­mán­aða­mót. Frá þessu var greint á vef BBC í dag. 

Kim ætlar að snúa sér að einka­geir­an­um 

Engin ástæða hefur verið gefin fyrir ákvörðun Kim önnur en hann ætli að snúa aftur í einka­geir­ann um ­mán­aða­mót­in. Í til­kynn­ingu frá­ Al­þjóða­bank­an­um ­segir að Kim ætli nú að ráða sig til fyr­ir­tækis sem sér­hæfir sig í fjár­fest­ingum í innviðum í þró­un­ar­lönd­um. Í tíð Kim sem for­seta bank­ans var mark­mið um að eyða algerri fátækt í heim­inum fyrir árið 2030 sam­þykkt.

Sam­kvæmt frétt BBC hefur Kim forðast að malda í móinn við Don­ald Trump, ­Banda­ríkja­for­seta, opin­ber­lega en þeim greinir sér­stak­lega á um lofts­lags­mál. Í tíð Kim hefur Alþjóða­bank­inn hætt að lána fyrir kola­orku­verk­efnum á sama tíma og Trump hefur reynt að bjarga deyj­andi kola­iðnað í Banda­ríkj­un­um. Á ­síð­asta ári fékk bank­inn 13 millj­arða auka­lega eftir að fall­ist var á kröf­ur Trump um að haldið væri aftur af lán­veit­ingum til ríkja á borð við Kína, sem njóta mik­illar hag­sældar en eru skil­greind sem þróunarríki.

Auglýsing

Hefð að Banda­ríkja­stjórn til­nefni for­seta Alþjóða­bank­ans

Alþjóða­bank­inn og Alþjóða gjald­eyr­is­sjóð­ur­inn voru stofn­aðir á ráð­stefnu í Bretton Woods í Banda­ríkj­unum árið 1944. Alþjóða­bank­an­um  hefur það frum­hlut­verk að lána þró­un­ar­löndum pen­inga en 189 þjóðir heims eru aðilar að ­bank­an­um.

Alþjóða­bank­inn segir að haf­ist verði handar nú þegar til að finna var­an­legan eft­ir­mann Kim. Ó­skrifuð regla Alþjóða­bank­ans segir að æðsti yfir­maður hans sé alltaf val­inn af stærsta hlut­haf­anum , sem eru Banda­rík­in. Evr­ópu­ríki fái hins vegar að velja æðsta yfir­mann Alþjóða gjald­eyr­is­sjóðs­ins. Kim, sem er Banda­ríkja­maður af kóreskum ætt­um, var til­nefndur af Barack Obama, fyrr­ver­andi Banda­ríkja­for­seta. Því er talið að ákvörðun Kim gefi Don­ald Trump, for­seta Banda­ríkj­anna, tæki­færi til þess að hafa áhrif á hver muni taka við stjórn­ar­taumunum í Alþjóða­bank­an­um.

Vill ekki að það verði spekileki frá landinu
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, vill fá upplýsingar um hver menntun þeirra Íslendinga sem flytja frá landinu sé til að meta það hvort að þar sé um að ræða fólk sem samfélagið hefur fjárfest í menntun hjá.
Kjarninn 24. mars 2019
WOW vill selja lánadrottnum hluti í félaginu
WOW air hefur hafið samningaviðræður við skuldabréfaeigendur sína um að breyta skuldum í hlutafé.
Kjarninn 24. mars 2019
Icelandair slítur viðræðum við WOW air
Samningaviðræðum milli flugfélaganna er formlega slitið.
Kjarninn 24. mars 2019
Viðræðum lokið hjá WOW air og Icelandair - Fundað með stjórnvöldum
Tilkynningar er að vænta um niðurstöðu í viðræðum milli WOW air og Icelandair um mögulega sameiningu félaganna.
Kjarninn 24. mars 2019
Karolina Fund: Hlynur Ben gefur út II Úlfar
Tónlistarmaðurinn Hlynur Ben er nú í óða önn að klára sína þriðju breiðskífu og vonast hann til að geta gefið hana út á afmælisdaginn sinn, þann 30. ágúst næstkomandi.
Kjarninn 24. mars 2019
Fimm vopn sem fyrst litu dagsins ljós í fyrri heimsstyrjöld
Fyrri heimstyrjöldin færði okkur miklar hörmungar. Ný vopn litu dagsins ljós, sem höfðu mikil áhrif á stríðið.
Kjarninn 24. mars 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra
Telur mikla sátt ríkja innan Sjálfstæðisflokksins um Þriðja orkupakkann
Utanríkisráðherra kallar rannsóknarvinnu síðustu mánaða um hugsanlegar hættur orkupakkans sigur fyrir efasemdarmenn innan Sjálfstæðisflokksins, en telur nú góða sátt ríkja um innleiðingu hans.
Kjarninn 24. mars 2019
Silvio Berlusconi, fyrrum forsætisráðherra Ítalíu.
Farsinn sem breyttist í harmleik
Skrautlegar sögur af „bunga bunga“ kynlífsveislum Silvio Berlusconi fyrrum forsætisráðherra Ítalíu falla í skuggann af ásökunum um vændi við ólögráða stúlku og dómsmáli þar sem eitt lykilvitnið lést á grunsamlegan hátt.
Kjarninn 24. mars 2019
Meira úr sama flokkiErlent