Vilja stofna nýtt embætti umboðsmanns fatlaðra og langveikra

Formaður Öryrkjabandalagsins fundaði með forsætisráðherra.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Þur­íður Harpa Sig­urð­ar­dótt­ir, for­maður Öryrkja­banda­lags Íslands, hefur lagt til við Katrínu Jak­obs­dótt­ur, for­sæt­is­ráð­herra, að stofnað verði nýtt emb­ætti Umboðs­manns fatl­aðs og lang­veiks fólks. Þur­íður Harpa afhenti Katrínu skrif­lega og rök­studda til­lögu um þetta á fund­in­um.

Form­leg til­laga um þetta var lögð fram á fundi for­manna ÖBÍ, Þroska­hjálpar og for­sæt­is­ráð­herra.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Öryrkja­banda­lag­inu, en fjallað er um fund Þur­íðar Hörpu með Katrínu á vef banda­lags­ins.

Auglýsing

Sam­kvæmt til­lög­unni yrði hlut­verk umboðs­manns fatl­aðs og lang­veiks fólks að taka við erindum frá ein­stak­lingum og fella úrskurði út frá gild­andi lög­um, sem væru til grund­vallar skaða­bóta­mála ef ekki er brugð­ist við. Þá hefði emb­ættið það hlut­verk að benda stjórn­völdum á gloppur í íslenskri lög­gjöf um mann­rétt­indi út frá skuld­bind­ingum alþjóða­sátt­mála.

„Grund­vall­ar­mark­mið í Samn­ingi Sam­ein­uðu þjóð­anna um rétt­indi fatl­aðs fólks (SRFF) er við­ur­kenn­ing á rétti fatl­aðs fólks til að njóta sömu mann­rétt­inda og aðrir sam­fé­lags­þegnar og skyldu aðild­ar­ríkj­anna til að tryggja þau. Emb­ætti umboðs­manns fatl­aðs fólks og sjúk­linga væri liður í inn­leið­ingu og lög­fest­ingu SRFF,“ segir á vef Öryrkja­banda­lags Íslands.

Fram kemur í til­lögu ÖBÍ að sams konar emb­ætti eru starf­rækt ann­ars staðar á Norð­ur­lönd­un­um. Mik­il­vægt sé að svona emb­ætti verði sett á stofn hér­lendis sem fyrst enda hljóti það að vera vilji stjórn­valda að tryggja rétt­indi þessa hóps og standa þar með jafn­fætis þeim löndum sem Íslend­ingar bera sig saman við.Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent