Vilja stofna nýtt embætti umboðsmanns fatlaðra og langveikra

Formaður Öryrkjabandalagsins fundaði með forsætisráðherra.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Þur­íður Harpa Sig­urð­ar­dótt­ir, for­maður Öryrkja­banda­lags Íslands, hefur lagt til við Katrínu Jak­obs­dótt­ur, for­sæt­is­ráð­herra, að stofnað verði nýtt emb­ætti Umboðs­manns fatl­aðs og lang­veiks fólks. Þur­íður Harpa afhenti Katrínu skrif­lega og rök­studda til­lögu um þetta á fund­in­um.

Form­leg til­laga um þetta var lögð fram á fundi for­manna ÖBÍ, Þroska­hjálpar og for­sæt­is­ráð­herra.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Öryrkja­banda­lag­inu, en fjallað er um fund Þur­íðar Hörpu með Katrínu á vef banda­lags­ins.

Auglýsing

Sam­kvæmt til­lög­unni yrði hlut­verk umboðs­manns fatl­aðs og lang­veiks fólks að taka við erindum frá ein­stak­lingum og fella úrskurði út frá gild­andi lög­um, sem væru til grund­vallar skaða­bóta­mála ef ekki er brugð­ist við. Þá hefði emb­ættið það hlut­verk að benda stjórn­völdum á gloppur í íslenskri lög­gjöf um mann­rétt­indi út frá skuld­bind­ingum alþjóða­sátt­mála.

„Grund­vall­ar­mark­mið í Samn­ingi Sam­ein­uðu þjóð­anna um rétt­indi fatl­aðs fólks (SRFF) er við­ur­kenn­ing á rétti fatl­aðs fólks til að njóta sömu mann­rétt­inda og aðrir sam­fé­lags­þegnar og skyldu aðild­ar­ríkj­anna til að tryggja þau. Emb­ætti umboðs­manns fatl­aðs fólks og sjúk­linga væri liður í inn­leið­ingu og lög­fest­ingu SRFF,“ segir á vef Öryrkja­banda­lags Íslands.

Fram kemur í til­lögu ÖBÍ að sams konar emb­ætti eru starf­rækt ann­ars staðar á Norð­ur­lönd­un­um. Mik­il­vægt sé að svona emb­ætti verði sett á stofn hér­lendis sem fyrst enda hljóti það að vera vilji stjórn­valda að tryggja rétt­indi þessa hóps og standa þar með jafn­fætis þeim löndum sem Íslend­ingar bera sig saman við.Krónan sögð í „veikara lagi“
Gengi krónunnar hefur veikst nokkuð að undanförnu, enda áföll komið fram í efnahagslífinu. Engu að síður eru undirstöðurnar sterkar.
Kjarninn 26. júní 2019
Borgir að verða uppiskroppa með vatn
Vatnskortur er til staðar í öllum heimsálfum og gætu 700 milljónir manna þurft að flytja heimili sín árið 2030 vegna skortsins ef ekkert verður að gert.
Kjarninn 26. júní 2019
Póstsendingar frá Kína hafa aukist um 202 prósent frá 2014
Inn- og útflutningur á vörum frá Kína hefur stóraukist frá því fríverslunarsamningur Íslands og Kína tók gildi árið 2014. Aliexpress markaði vatnaskil í netverslun Íslendinga.
Kjarninn 26. júní 2019
Dómsmálaráðuneytið athugar misræmi í tölum um nauðungarsölur
Misvísandi tölur hafa borist í svörum dómsmálaráðherra við fyrirspurnum á Alþingi.
Kjarninn 26. júní 2019
Stuðningsfólk Miðflokks hefur minnstar áhyggjur af hlýnun jarðar
Tæplega 70 prósent Íslendinga hafa áhyggjur af hlýnun jarðar. Áhyggjurnar eru mismunandi miklar eftir kyni, aldri, búsetu og stjórnmálaskoðunum.
Kjarninn 26. júní 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Skoðanakönnun gerð um viðhorf Íslendinga til endurskoðunar á stjórnarskrá
Viðhorf Íslendinga til endurskoðun stjórnarskrár verður kannað af Félagsvísindastofnun. Tilgangurinn er m.a. að „draga fram sameiginleg grunngildi íslensku þjóðarinnar“ og kanna viðhorf til tillagna sem komið hafa fram að breytingum á stjórnarskrá.
Kjarninn 26. júní 2019
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Fáránleikinn og samtryggingin kemur til bjargar fyrir elítuna“
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, telur að það að vera dæmdur fyrir að segja satt geti ekki verið góð málsmeðferð og vísar hann til þess að sannleiksgildi ummæla Þórhildar Sunnu Ævarsdóttur hafi ekki verið sannreynt við málsmeðferð forsætisnefndar.
Kjarninn 26. júní 2019
Helmingur leigjenda telur sig búa við húsnæðisöryggi
Einungis 51 prósent leigjenda telja sig búa við húsnæðisöryggi samanborið við 94 prósent húsnæðiseigenda. Helstu ástæður þess eru að fólk hefur ekki efni á leigu, leiguverð er of hátt og tímabundnir leigusamningar.
Kjarninn 26. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent