Vilja stofna nýtt embætti umboðsmanns fatlaðra og langveikra

Formaður Öryrkjabandalagsins fundaði með forsætisráðherra.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Þur­íður Harpa Sig­urð­ar­dótt­ir, for­maður Öryrkja­banda­lags Íslands, hefur lagt til við Katrínu Jak­obs­dótt­ur, for­sæt­is­ráð­herra, að stofnað verði nýtt emb­ætti Umboðs­manns fatl­aðs og lang­veiks fólks. Þur­íður Harpa afhenti Katrínu skrif­lega og rök­studda til­lögu um þetta á fund­in­um.

Form­leg til­laga um þetta var lögð fram á fundi for­manna ÖBÍ, Þroska­hjálpar og for­sæt­is­ráð­herra.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Öryrkja­banda­lag­inu, en fjallað er um fund Þur­íðar Hörpu með Katrínu á vef banda­lags­ins.

Auglýsing

Sam­kvæmt til­lög­unni yrði hlut­verk umboðs­manns fatl­aðs og lang­veiks fólks að taka við erindum frá ein­stak­lingum og fella úrskurði út frá gild­andi lög­um, sem væru til grund­vallar skaða­bóta­mála ef ekki er brugð­ist við. Þá hefði emb­ættið það hlut­verk að benda stjórn­völdum á gloppur í íslenskri lög­gjöf um mann­rétt­indi út frá skuld­bind­ingum alþjóða­sátt­mála.

„Grund­vall­ar­mark­mið í Samn­ingi Sam­ein­uðu þjóð­anna um rétt­indi fatl­aðs fólks (SRFF) er við­ur­kenn­ing á rétti fatl­aðs fólks til að njóta sömu mann­rétt­inda og aðrir sam­fé­lags­þegnar og skyldu aðild­ar­ríkj­anna til að tryggja þau. Emb­ætti umboðs­manns fatl­aðs fólks og sjúk­linga væri liður í inn­leið­ingu og lög­fest­ingu SRFF,“ segir á vef Öryrkja­banda­lags Íslands.

Fram kemur í til­lögu ÖBÍ að sams konar emb­ætti eru starf­rækt ann­ars staðar á Norð­ur­lönd­un­um. Mik­il­vægt sé að svona emb­ætti verði sett á stofn hér­lendis sem fyrst enda hljóti það að vera vilji stjórn­valda að tryggja rétt­indi þessa hóps og standa þar með jafn­fætis þeim löndum sem Íslend­ingar bera sig saman við.Minkaræktun í Kína
Loðdýrabú rekin með tapi síðustu ár
Loðdýrabú hafa verið rekin með tapi hér á landi undanfarin fjögur ár og minkabændum fækkað. Greinin óskaði eftir fjárhagsaðstoð frá stjórnvöldum í fyrra og sett hefur verið á laggirnar nefnd til að greina vanda greinarinnar.
Kjarninn 19. mars 2019
Snöggkólnar á fasteignamarkaði
Kólnað hefur á fasteignamarkaði, miðað við það sem verið hefur undanfarin ár.
Kjarninn 19. mars 2019
Smári McCarthy
Trúverðugleiki stofnana
Kjarninn 19. mars 2019
Joachim Fischer
Hinn heilagi ritstjóri Bændablaðsins
Kjarninn 19. mars 2019
Hælisleitendur mótmæla fyrir framan Alþingishúsið
Þrír handteknir við Alþingishúsið
Þrír voru handteknir við Alþingishúsið í dag eftir að lögreglan var kölluð þangað vegna mótmæla hælisleitenda. Samtökin Refugees in Iceland segja að um friðsöm mótmæli hafi verið að ræða og að þau hafi ekki ætlað að hindra aðgengi að Alþingi.
Kjarninn 19. mars 2019
Róbert R. Spanó, lögmaður og dómari við Mannréttindadómstól Evrópu
Telur tregðu íslenskra dómstóla að fylgja dómum MDE vera á undanhaldi
Róbert Spanó, dómari við Mannréttindadómstóll Evrópu, telur að upphafleg tregða íslenskra dómstóla til þess að fylgja dómum dómstólsins sé á undanhaldi og að undanfarna áratugi hafi íslenskir dómstólar leitast við að eiga samstarf við dómstólinn.
Kjarninn 19. mars 2019
Kristján Þórður Snæbjarnarson
Iðnaðarmenn slíta viðræðum við SA
Iðnaðarmenn slitu samningaviðræðum við Samtök atvinnulífsins fyrir hádegi í dag. Kristján Þórður Snæbjarnarson, talsmaður iðnaðarmanna, segir að nú hefjist undirbúningur verkfallsaðgerða.
Kjarninn 19. mars 2019
Flóttafólk mótmælir á Austurvelli. Búið er að taka tjaldið niður.
Sér ekki hvernig sérstök smithætta eigi að vera af því að fólk setji upp tjald
Sóttvarnalæknir hefur meiri áhyggjur af hreinlætisaðstöðu víðs vegar um landið fyrir ferðamenn en að flóttafólk hafi safnast saman á Austurvelli.
Kjarninn 19. mars 2019
Meira úr sama flokkiInnlent