Sjálfsögð krafa almennings að fá upplýsingar um kröfuhafa fjölmiðla sem hafa áhrif

Fjölmiðlanefnd hefur nokkrum sinnum kallað eftir hluthafasamkomulögum og lánasamningum fjölmiðla til að kanna hvort aðrir en skráðir eigendur hafi raunveruleg yfirráð yfir þeim. Slík gögn hafa aldrei verið afhent.

Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Auglýsing

Ef kröfu­hafar fjöl­miðla geta haft áhrif á rit­stjórn mið­ils­ins og efn­is­tök þá má telja það sjálf­sagða kröfu almenn­ings, sem notar efni fjöl­mið­ils­ins, að fá upp­lýs­ingar þar að lút­andi. Þetta kemur fram í svari Lilju D. Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Smára McCarthy, þing­manns Pírata, um eign­ar­hald fjöl­miðla sem birt var í dag.

­Smári spurði ráð­herr­ann meðal ann­ars að því hvort hún teldi nauð­syn­legt að fjöl­miðlar upp­lýstu um helstu kröfu­hafa sína, eða um raun­veru­leg yfir­ráð yfir fjöl­miðli og hvort að það sam­rýmd­ist anda fjöl­miðla­laga að ekki væri upp­lýst um helstu kröfu­hafa miðla.

Smári spurði Lilju einnig hvort fjöl­miðla­nefnd hefði ein­hvern tím­ann kallað eftir gögnum frá for­svars­mönnum fjöl­mið­ils sem sýndu fram á hver færi með raun­veru­leg yfir­ráð hans. Í svari Lilju segir að sam­kvæmt upp­lýs­ingum sem aflað hafi verið hjá fjöl­miðla­nefnd hafi nefndin kallað eftir gögnum frá for­svars­mönnum fjöl­miðla, til dæmis hlut­hafa­sam­komu­lögum og lána­samn­ingum sem gætu haft áhrif á yfir­ráð fjöl­mið­ils. „Í þeim til­vikum sem slíkra gagna hefur verið óskað hafa fjöl­miðla­veitur upp­lýst að samn­ingar feli ekki í sér nein frá­vik frá þeim reglum sem gildi almennt um stjórnun fyr­ir­tækj­anna sam­kvæmt hluta­fé­laga­lög­gjöf.“

Auglýsing
Samkvæmt upp­lýs­ingum frá Fjöl­miðla­nefnd hafa þeir fjöl­miðlar sem kallað hefur verið eftir upp­lýs­ingum um hlut­hafa­sam­komu­lög eða lána­samn­inga aldrei afhent nefnd­inni eða starfs­mönnum hennar slík. Hún telur sig ekki hafa vald­heim­ildir til að þess að grípa til aðgerða til að knýja fram afhend­ingum á slíkum gögn­um.

Huldu­lán til fjöl­miðla­fyr­ir­tækis

Áhrif kröfu­hafa fjöl­miðla á þá var til umfjöll­unar í fjöl­miðlum lands­ins í fyrra­haust vegna fyr­ir­tæk­is­ins Frjálsrar fjöl­miðl­un­ar. Það keypti síðla árs 2017 DV, DV.is, Eyj­una, Press­una, Bleikt, Birtu, Dokt­or.is, 433.is og sjón­­­­varps­­­­stöð­ina ÍNN. ÍNN hefur síðan verið sett í þrot.

Eig­andi Frjálsrar fjöl­mið­l­unar er félagið Dals­dalur ehf. Eini skráði eig­andi þess er Sig­­urður G. Guð­jóns­­son lög­­­maður sem er einnig skráður fyr­ir­svar­s­­maður Frjálsrar fjöl­mið­l­unar hjá Fjöl­miðla­­nefnd.

Skuldir Frjálsrar fjöl­miðl­unar voru 542 millj­ónir króna í lok árs 2017. Þar munar mest um 425 milljón króna skuld við eig­and­ann, Dals­­dal ehf. Sú skuld, sem virð­ist vaxta­­laus, á að greið­­ast til baka á árunum 2018 til 2022, 85 millj­­ónir króna á ári. Ekki kom fram í árs­­reikn­ingi Dals­dals ehf. hver lán­aði því félagi fjár­­­magn til að lána Frjálsri fjöl­miðlun en þar segir að Dals­dalur ætti að greiða þeim aðila alla upp­­hæð­ina til baka á síð­ara ári, þ.e. 2018.

Stundin greindi frá því 4. októ­ber síð­ast­lið­inn að Sig­urður G. vildi ekki greina frá því hver hefði veitt 425 millj­óna króna lánið til Dals­dals. Þar sagði hann enn fremur að það skiptu „akkúrat engu máli“ að gera upp­lýs­ingar um end­an­lega eign á fjöl­miðlum og hags­muna­tengsl opin­ber­ar.

Hlutafé Frjálsrar fjöl­miðl­unar var aukið tví­vegis á árinu 2018, sam­tals um 120 millj­ónir króna. Félag Sig­urðar G., Dals­dal­ur, er enn skráð sem eig­andi að öllu hlutafé Frjálsrar fjöl­miðl­un­ar.

Guðjón Sigurðsson
Alþjóðlegi MND dagurinn 21. júní 2019
Kjarninn 20. júní 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra
Íslensk stjórnvöld hafa ekki mótað afstöðu til Beltis og brautar
Kínverski sendiherrann á Íslandi segir íslensk stjórnvöld vera opin fyrir þátttöku í Belti og braut. Íslensk stjórnvöld hafa þó ekki mótað sér afstöðu til verkefnisins.
Kjarninn 20. júní 2019
Már Guðmundsson er seðlabankastjóri. Hann mun láta af því starfi í ágúst og nýr taka við.
Seðlabankinn og Fjármálaeftirlitið sameinast um næstu áramót
Breytingarnar lúta að sameiningu verkefna hjá einni stofnun. Sextán þingmenn greiddu ekki atkvæði eða voru fjarverandi við atkvæðagreiðsluna.
Kjarninn 20. júní 2019
Mótmæli
Aðför að grundvallarréttindum launafólks ógnar friði og stöðugleika
Í 72 prósent landa heims hefur verkafólk engan eða takmarkaðan aðgang að réttarkerfinu sé á því brotið.
Kjarninn 20. júní 2019
Spá því að stýrivextir lækki um eitt prósentustig í viðbót
Ef stýrivextir Seðlabanka Íslands verða lækkaðir í næstu viku munu þeir fara undir fjögur prósent í fyrsta sinn frá árinu 2011. Á sama tíma hafa vextir sem standa almenningi til boða, til dæmis vegna húsnæðiskaupa, sögulega lágir.
Kjarninn 20. júní 2019
Munu ákveða hvað flokkist til auðlinda hér á landi
Þingsályktunartillaga hefur verið samþykkt þar sem umhverfis- og auðlindaráðherra er falið að fá sérfræðinga á sviði auðlindaréttar, umhverfisfræða og umhverfisréttar til að semja frumvarp til laga sem skilgreini hvað flokkist til auðlinda hér á landi.
Kjarninn 20. júní 2019
Innlend netverslun blómstrar - Maí veltuhæsti mánuðurinn frá upphafi
Á netinu jókst velta raf- og heimilistækja um 156,8 prósent á milli ára á meðan veltan í búðum dróst saman um 14,2 prósent.
Kjarninn 20. júní 2019
Segir lagafrumvarp um makrílveiðar vera óttalega hrákasmíð
Jón Bjarnason, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, segir frumvarp Kristjáns Þórs Júlíussonar um makrílveiðar sem samþykkt var á Alþingi í gær ekki verja meginhagmuni þjóðarinnar hvað varðar stjórn­un, ráð­stöfun og nýt­ingu auð­lind­ar­inn­ar.
Kjarninn 20. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent