Boðar launað starfsnám og sérstaka styrki til kennaranema

Lilja Alfreðsdóttir, menntamálaráðherra, segir að horft sé fram á kennaraskort hér á landi. Hún segir það grafalvarlegt mál og stefnir á að leggja fram frumvarp næsta haust um breytt námsfyrirkomulag kennaranema.

7DM_0632_raw_2179.JPG
Auglýsing

Lilja Alfreðs­dóttir mennta­mála­ráð­herra vill breyta náms­fyr­ir­komu­lag­inu í kenn­ara­námi þannig að ­starfs­nám ­kenn­ara á fimmta ári verði laun­að. Ásamt því vill hún að Lána­sjóður íslenskra náms­manna veiti kenn­ara­nemum sér­staka styrki. Lilja segir að kenn­ara­skortur blasi við ef ekk­ert verður gert og hug­myndin sé því að það verði fjár­hags­legur hvati úr Lána­sjóðnum í afmark­aðan tíma til þess að auka aðsókn­ina í nám­ið. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inuí dag. 

Horfa fram á kenn­ara­skort

Lilja segir að rótækra aðgerða sé þörf til auka aðsókn í kenn­ara­nám og til að bæta starfs­um­h­evrfi kenn­ara. Hún stefnir á að laga­frum­varp um efnið verði klárt næsta haust en hug­myndin er að veita kenn­ara­nemum styrki úr LÍN með það að mark­miði að til verði fjár­hags­legur hvati í afmark­aðan tíma til að auka aðsókn í kenn­ara­nám­ið. Hún segir að aðsókn í kenn­ara­nám hafi farið minnk­andi og þótt það megi sjá vís­bend­ingar um smá­vægi­lega aukn­ingu í námið í vor­önn í fyrra þá segir Lilja ljóst að fjöldi kenn­ara sé ekki nægur til þess að mæta nýliðun á öll­u­m ­skóla­stig­um. „Auk þess er brott­fall úr nám­inu mikið og náms­fram­vinda kenn­ara­nema hæg. Við erum að horfa fram á kenn­ara­skort og það er grafal­var­legt mál,“ segir Lilja.

Í umfjöllun Frétta­blaðs­ins segir frá því að sam­­kvæmt árs­­skýrslu und­an­þág­u­­nefnd­ar grunn­­skóla skóla­árið 2017 til 2018 voru 434 um­­sókn­ir um und­an­þágu til þess að kenna í grunn­­skól­um án til­­skil­inna leyfa tekn­ar til af­greiðslu nefnd­­ar­inn­­ar. Þá er með­al­aldur starf­andi kenn­ara hár og útlit fyrir að margir reynslu­miklir kenn­arar muni brátt hverfa frá kennslu vegna ald­urs.

Auglýsing

Þarf ekki fela í sér mis­munun gagn­vart nem­endum í öðrum grein­um. 

Aðspurð segir Lilja aðgerð­ina ekki endi­lega þurfa að fela í sér mis­munun gagn­vart nem­endum í öðrum grein­um. Hún segir að í Nor­egi sé svipað fyr­ir­­komu­lag um kenn­ara­námið og mælst vel fyr­ir. Ásamt því hafur Lilja skipað aðgerða­hóp sem vinnur að því að bæta starfs­um­hverfi kenn­ara almennt.  

Vill ekki að það verði spekileki frá landinu
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, vill fá upplýsingar um hver menntun þeirra Íslendinga sem flytja frá landinu sé til að meta það hvort að þar sé um að ræða fólk sem samfélagið hefur fjárfest í menntun hjá.
Kjarninn 24. mars 2019
WOW vill selja lánadrottnum hluti í félaginu
WOW air hefur hafið samningaviðræður við skuldabréfaeigendur sína um að breyta skuldum í hlutafé.
Kjarninn 24. mars 2019
Icelandair slítur viðræðum við WOW air
Samningaviðræðum milli flugfélaganna er formlega slitið.
Kjarninn 24. mars 2019
Viðræðum lokið hjá WOW air og Icelandair - Fundað með stjórnvöldum
Tilkynningar er að vænta um niðurstöðu í viðræðum milli WOW air og Icelandair um mögulega sameiningu félaganna.
Kjarninn 24. mars 2019
Karolina Fund: Hlynur Ben gefur út II Úlfar
Tónlistarmaðurinn Hlynur Ben er nú í óða önn að klára sína þriðju breiðskífu og vonast hann til að geta gefið hana út á afmælisdaginn sinn, þann 30. ágúst næstkomandi.
Kjarninn 24. mars 2019
Fimm vopn sem fyrst litu dagsins ljós í fyrri heimsstyrjöld
Fyrri heimstyrjöldin færði okkur miklar hörmungar. Ný vopn litu dagsins ljós, sem höfðu mikil áhrif á stríðið.
Kjarninn 24. mars 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra
Telur mikla sátt ríkja innan Sjálfstæðisflokksins um Þriðja orkupakkann
Utanríkisráðherra kallar rannsóknarvinnu síðustu mánaða um hugsanlegar hættur orkupakkans sigur fyrir efasemdarmenn innan Sjálfstæðisflokksins, en telur nú góða sátt ríkja um innleiðingu hans.
Kjarninn 24. mars 2019
Silvio Berlusconi, fyrrum forsætisráðherra Ítalíu.
Farsinn sem breyttist í harmleik
Skrautlegar sögur af „bunga bunga“ kynlífsveislum Silvio Berlusconi fyrrum forsætisráðherra Ítalíu falla í skuggann af ásökunum um vændi við ólögráða stúlku og dómsmáli þar sem eitt lykilvitnið lést á grunsamlegan hátt.
Kjarninn 24. mars 2019
Meira úr sama flokkiInnlent