Boðar launað starfsnám og sérstaka styrki til kennaranema

Lilja Alfreðsdóttir, menntamálaráðherra, segir að horft sé fram á kennaraskort hér á landi. Hún segir það grafalvarlegt mál og stefnir á að leggja fram frumvarp næsta haust um breytt námsfyrirkomulag kennaranema.

7DM_0632_raw_2179.JPG
Auglýsing

Lilja Alfreðs­dóttir mennta­mála­ráð­herra vill breyta náms­fyr­ir­komu­lag­inu í kenn­ara­námi þannig að ­starfs­nám ­kenn­ara á fimmta ári verði laun­að. Ásamt því vill hún að Lána­sjóður íslenskra náms­manna veiti kenn­ara­nemum sér­staka styrki. Lilja segir að kenn­ara­skortur blasi við ef ekk­ert verður gert og hug­myndin sé því að það verði fjár­hags­legur hvati úr Lána­sjóðnum í afmark­aðan tíma til þess að auka aðsókn­ina í nám­ið. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inuí dag. 

Horfa fram á kenn­ara­skort

Lilja segir að rótækra aðgerða sé þörf til auka aðsókn í kenn­ara­nám og til að bæta starfs­um­h­evrfi kenn­ara. Hún stefnir á að laga­frum­varp um efnið verði klárt næsta haust en hug­myndin er að veita kenn­ara­nemum styrki úr LÍN með það að mark­miði að til verði fjár­hags­legur hvati í afmark­aðan tíma til að auka aðsókn í kenn­ara­nám­ið. Hún segir að aðsókn í kenn­ara­nám hafi farið minnk­andi og þótt það megi sjá vís­bend­ingar um smá­vægi­lega aukn­ingu í námið í vor­önn í fyrra þá segir Lilja ljóst að fjöldi kenn­ara sé ekki nægur til þess að mæta nýliðun á öll­u­m ­skóla­stig­um. „Auk þess er brott­fall úr nám­inu mikið og náms­fram­vinda kenn­ara­nema hæg. Við erum að horfa fram á kenn­ara­skort og það er grafal­var­legt mál,“ segir Lilja.

Í umfjöllun Frétta­blaðs­ins segir frá því að sam­­kvæmt árs­­skýrslu und­an­þág­u­­nefnd­ar grunn­­skóla skóla­árið 2017 til 2018 voru 434 um­­sókn­ir um und­an­þágu til þess að kenna í grunn­­skól­um án til­­skil­inna leyfa tekn­ar til af­greiðslu nefnd­­ar­inn­­ar. Þá er með­al­aldur starf­andi kenn­ara hár og útlit fyrir að margir reynslu­miklir kenn­arar muni brátt hverfa frá kennslu vegna ald­urs.

Auglýsing

Þarf ekki fela í sér mis­munun gagn­vart nem­endum í öðrum grein­um. 

Aðspurð segir Lilja aðgerð­ina ekki endi­lega þurfa að fela í sér mis­munun gagn­vart nem­endum í öðrum grein­um. Hún segir að í Nor­egi sé svipað fyr­ir­­komu­lag um kenn­ara­námið og mælst vel fyr­ir. Ásamt því hafur Lilja skipað aðgerða­hóp sem vinnur að því að bæta starfs­um­hverfi kenn­ara almennt.  

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent