Boðar launað starfsnám og sérstaka styrki til kennaranema

Lilja Alfreðsdóttir, menntamálaráðherra, segir að horft sé fram á kennaraskort hér á landi. Hún segir það grafalvarlegt mál og stefnir á að leggja fram frumvarp næsta haust um breytt námsfyrirkomulag kennaranema.

7DM_0632_raw_2179.JPG
Auglýsing

Lilja Alfreðs­dóttir mennta­mála­ráð­herra vill breyta náms­fyr­ir­komu­lag­inu í kenn­ara­námi þannig að ­starfs­nám ­kenn­ara á fimmta ári verði laun­að. Ásamt því vill hún að Lána­sjóður íslenskra náms­manna veiti kenn­ara­nemum sér­staka styrki. Lilja segir að kenn­ara­skortur blasi við ef ekk­ert verður gert og hug­myndin sé því að það verði fjár­hags­legur hvati úr Lána­sjóðnum í afmark­aðan tíma til þess að auka aðsókn­ina í nám­ið. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inuí dag. 

Horfa fram á kenn­ara­skort

Lilja segir að rótækra aðgerða sé þörf til auka aðsókn í kenn­ara­nám og til að bæta starfs­um­h­evrfi kenn­ara. Hún stefnir á að laga­frum­varp um efnið verði klárt næsta haust en hug­myndin er að veita kenn­ara­nemum styrki úr LÍN með það að mark­miði að til verði fjár­hags­legur hvati í afmark­aðan tíma til að auka aðsókn í kenn­ara­nám­ið. Hún segir að aðsókn í kenn­ara­nám hafi farið minnk­andi og þótt það megi sjá vís­bend­ingar um smá­vægi­lega aukn­ingu í námið í vor­önn í fyrra þá segir Lilja ljóst að fjöldi kenn­ara sé ekki nægur til þess að mæta nýliðun á öll­u­m ­skóla­stig­um. „Auk þess er brott­fall úr nám­inu mikið og náms­fram­vinda kenn­ara­nema hæg. Við erum að horfa fram á kenn­ara­skort og það er grafal­var­legt mál,“ segir Lilja.

Í umfjöllun Frétta­blaðs­ins segir frá því að sam­­kvæmt árs­­skýrslu und­an­þág­u­­nefnd­ar grunn­­skóla skóla­árið 2017 til 2018 voru 434 um­­sókn­ir um und­an­þágu til þess að kenna í grunn­­skól­um án til­­skil­inna leyfa tekn­ar til af­greiðslu nefnd­­ar­inn­­ar. Þá er með­al­aldur starf­andi kenn­ara hár og útlit fyrir að margir reynslu­miklir kenn­arar muni brátt hverfa frá kennslu vegna ald­urs.

Auglýsing

Þarf ekki fela í sér mis­munun gagn­vart nem­endum í öðrum grein­um. 

Aðspurð segir Lilja aðgerð­ina ekki endi­lega þurfa að fela í sér mis­munun gagn­vart nem­endum í öðrum grein­um. Hún segir að í Nor­egi sé svipað fyr­ir­­komu­lag um kenn­ara­námið og mælst vel fyr­ir. Ásamt því hafur Lilja skipað aðgerða­hóp sem vinnur að því að bæta starfs­um­hverfi kenn­ara almennt.  

Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent