Stjórnsýsluúttekt á RÚV

Ríkisendurskoðandi hefur ákveðið að gera stjórnsýsluúttekt á RÚV en úttektin mun taka til fjármögnunar, reikningsskila og samkeppnisreksturs Ríkisútvarpsins. Úttektin er að frumkvæði Ríkisendurskoðunar og sú fyrsta sem gerð er á RÚV í 24 ár.

ruv-i-desember_15811781087_o.jpg
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoð­un hyggst ger­a ­stjórn­sýslu­út­tekt á Rík­is­út­varp­in­u. Út­tekt­in mun ná til fjár­mögn­unar og ­reikn­ings­skila og sam­keppn­is­rekstur RÚV. ­Stjórn­­­sýslu­út­­­tekt felur í sér mat á frammi­­stöðu stofn­ana og fyr­ir­tækja í eig­u ­­rík­­is­ins. Við ­­mat á frammi­­stöðu er meðal ann­­ars litið til með­­­ferðar og nýt­ingar á rík­­is­­féi og hvort hag­­kvæmni sé gætt í rekstri. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Rík­is­end­ur­skoð­andi átti frum­kvæðið að úttekt­inni

Rík­is­end­ur­skoðun átti frum­kvæði að úttekt­inni en ekki eru veittar upp­lýs­ingar um ein­staka athug­anir og úttektir fyrr en end­ur­skoðun eða stjórn­sýslu­út­tekt er lok­ið. Skúli Egg­ert Þórð­ar­son, rík­is­end­ur­skoð­andi seg­ir, í sam­tali við Frétta­blað­ið, ýmsar ástæður séu fyrir því kanni fjár­hags­stöðu, hag­kvæmni og skil­virkni emb­ætta umfram það sem hefð­bundin fjár­hagsend­ur­skoðun leiði í ljós. 

Sam­kvæmt lögum um rík­is­end­ur­skoð­anda getur Rík­is­end­ur­skoðun gert stjórn­sýslu­út­tektir hjá öllum þeim aðilum sem fjár­magna starf­semi sína með rík­is­fé, ríkið á að hálfu eða meira eða njóta fram­laga úr rík­is­sjóði vegna þjón­ustu sem þeir veita. 

Auglýsing

Fyrsta stjórn­sýslu­út­tektin í 24 ár

Ekki hefur verið gerð stjórn­­­sýslu­út­­­tekt á Rík­­is­út­­varp­in­u í 24 ár, sam­­kvæmt umfjöll­un Frétta­blaðs­ins. Síð­­asta úttekt ­Rík­is­end­ur­skoð­un­ar var árið 1995 að ósk fjár­­laga­­nefndar Alþingis en þar áður var slík úttekt gerð árið 1988. 

Magnús Geir Þórðarson Mynd: RÚV

Magn­ús ­Geir Þórð­ar­son, útvarps­stjóri RÚV, seg­ir, í sam­tali við Frétta­blað­ið, að eðli­legt sé að Rík­is­end­ur­skoðun ráð­ist í úttekt núna en engin slík úttekt hefur farið fram síðan RÚV var gerð að opin­beru hluta­fé­lagi árið 2007. „Þessi tíma­punktur er að mörgu leyti ágæt­ur, rúm tíu ár eru liðin frá ohf-væð­ingu og RÚV hefur verið rekið halla­laust frá árinu 2014,“ segir Magn­ús.

Hann segir jafn­framt að RÚV muni að sjálf­sögðu aðstoða Rík­is­end­ur­skoðun við verk­ið. „­Rík­is­end­ur­skoðun ber ábyrgð á end­ur­skoðun árs­reikn­inga RÚV en það er auð­vitað hið besta mál að fá dýpri grein­ingu á til­teknum fjár­hags­legum atriðum frá ohf-væð­ingu og við munum að sjálf­sögðu aðstoða við verkið eins og óskað er eft­ir,“ segir Magn­ús.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Engin starfsemi hefur verið í kísilverinu í Helguvík í fimm ár.
Ekkert fast í hendi en „samtalið er enn í gangi“
Viðræður Arion banka og PCC um möguleg kaup á kísilverksmiðjunni í Helguvík hafa nú staðið í rúmlega átta mánuði. „Samtalið er enn í gangi og ekki ljóst hvenær eða hvernig það endar,“ segir forstöðumaður samskiptasviðs bankans.
Kjarninn 29. september 2022
Gríðarlegt uppstreymi í Eystrasalti yfir einu gati á gasleiðslunni.
Hafa uppgötvað fjórða lekann í Eystrasalti
Gasleiðslurnar Nord Stream 1 og 2 í Eystrasalti leka á fjórum stöðum. Fjórði lekinn uppgötvaðist á þriðjudag en sænska strandgæslan staðfesti tilvist hans í morgun.
Kjarninn 29. september 2022
Fyrir stóran hluta íslenskra heimila er húsnæðislánið stærsti einstaki útgjaldaliðurinn í hverjum mánuði. Lágt vaxtastig kom heimilunum til góða, en sendi húsnæðisverðið á sama tíma í hæstu hæðir. Senn breytist greiðslubyrði fjölmargra heimila.
„Nýja snjóhengjan“: Hundruð milljarða skuldir færast senn af sögulega lágum vöxtum
Margir íslenskir lántakendur nýttu sér fordæmalausar vaxtalækkanir Seðlabankans í faraldrinum til að taka óverðtryggð húsnæðislán á föstum vöxtum. Stóraukin greiðslubyrði bíður þeirra, að öllu óbreyttu.
Kjarninn 28. september 2022
Blásjór í eðlilegu árferði að hausti. Lónið er nú hálftómt og rafmagnsframleiðslu í virkjununum verið hætt tímabundið.
Stórar virkjanir úti í Noregi vegna vatnsskorts
Skert raforkuframleiðsla vegna vatnsskorts blasir áfram við í mið- og suðurhluta Noregs ef himnarnir fara ekki að opnast almennilega. Í raun þarf úrkoma haustsins að vera óvenjulega mikil til að bæta upp fyrir þurrkatíð sumarsins.
Kjarninn 28. september 2022
Olíubirgðastöðin í Örfirisey.
Eigum aðeins eldsneytisbirgðir til 20-50 daga
Eldsneytisbirgðir hér á landi eru langt undir þeim viðmiðunarmörkum sem í gildi eru innan Evrópusambandsins og víðar. Dæmi eru um að birgðir þotueldsneytis hafi farið undir tíu daga.
Kjarninn 28. september 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn: Líkur hafa aukist á að fasteignaverð lækki
Útreikningar Seðlabankans á hlutfalli íbúðaverðs og launavísitölu hafa allt frá í mars gefið til kynna bólumyndun á íbúðamarkaði. Hvernig markaðurinn mun mögulega leiðrétta sig er óvíst, en hröð leiðrétting og nafnverðslækkanir eru möguleiki.
Kjarninn 28. september 2022
Gas streymir upp á yfirborðið í Eystrasalti út úr leiðslunum á hafsbotni.
Hvað gerðist eiginlega í Eystrasalti?
Allur vafi hefur nú verið tekinn af því hvort að rússneskt gas muni streyma til Evrópu í vetur. Sprengingar sem mældust á jarðskjálftamælum og gerðu risastór göt á leiðslurnar í Eystrasalti hafa veitt þeim vangaveltum náðarhöggið.
Kjarninn 28. september 2022
Verðbólgan komin niður í 9,3 prósent
Vísitala neysluverðs hækkaði á milli mánaða en ársverðbólga dregst saman annan mánuðinn í röð. Miklar lækkanir á flugfargjöldum til útlanda skiptu miklu.
Kjarninn 28. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent