Stjórnsýsluúttekt á RÚV

Ríkisendurskoðandi hefur ákveðið að gera stjórnsýsluúttekt á RÚV en úttektin mun taka til fjármögnunar, reikningsskila og samkeppnisreksturs Ríkisútvarpsins. Úttektin er að frumkvæði Ríkisendurskoðunar og sú fyrsta sem gerð er á RÚV í 24 ár.

ruv-i-desember_15811781087_o.jpg
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoð­un hyggst ger­a ­stjórn­sýslu­út­tekt á Rík­is­út­varp­in­u. Út­tekt­in mun ná til fjár­mögn­unar og ­reikn­ings­skila og sam­keppn­is­rekstur RÚV. ­Stjórn­­­sýslu­út­­­tekt felur í sér mat á frammi­­stöðu stofn­ana og fyr­ir­tækja í eig­u ­­rík­­is­ins. Við ­­mat á frammi­­stöðu er meðal ann­­ars litið til með­­­ferðar og nýt­ingar á rík­­is­­féi og hvort hag­­kvæmni sé gætt í rekstri. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Rík­is­end­ur­skoð­andi átti frum­kvæðið að úttekt­inni

Rík­is­end­ur­skoðun átti frum­kvæði að úttekt­inni en ekki eru veittar upp­lýs­ingar um ein­staka athug­anir og úttektir fyrr en end­ur­skoðun eða stjórn­sýslu­út­tekt er lok­ið. Skúli Egg­ert Þórð­ar­son, rík­is­end­ur­skoð­andi seg­ir, í sam­tali við Frétta­blað­ið, ýmsar ástæður séu fyrir því kanni fjár­hags­stöðu, hag­kvæmni og skil­virkni emb­ætta umfram það sem hefð­bundin fjár­hagsend­ur­skoðun leiði í ljós. 

Sam­kvæmt lögum um rík­is­end­ur­skoð­anda getur Rík­is­end­ur­skoðun gert stjórn­sýslu­út­tektir hjá öllum þeim aðilum sem fjár­magna starf­semi sína með rík­is­fé, ríkið á að hálfu eða meira eða njóta fram­laga úr rík­is­sjóði vegna þjón­ustu sem þeir veita. 

Auglýsing

Fyrsta stjórn­sýslu­út­tektin í 24 ár

Ekki hefur verið gerð stjórn­­­sýslu­út­­­tekt á Rík­­is­út­­varp­in­u í 24 ár, sam­­kvæmt umfjöll­un Frétta­blaðs­ins. Síð­­asta úttekt ­Rík­is­end­ur­skoð­un­ar var árið 1995 að ósk fjár­­laga­­nefndar Alþingis en þar áður var slík úttekt gerð árið 1988. 

Magnús Geir Þórðarson Mynd: RÚV

Magn­ús ­Geir Þórð­ar­son, útvarps­stjóri RÚV, seg­ir, í sam­tali við Frétta­blað­ið, að eðli­legt sé að Rík­is­end­ur­skoðun ráð­ist í úttekt núna en engin slík úttekt hefur farið fram síðan RÚV var gerð að opin­beru hluta­fé­lagi árið 2007. „Þessi tíma­punktur er að mörgu leyti ágæt­ur, rúm tíu ár eru liðin frá ohf-væð­ingu og RÚV hefur verið rekið halla­laust frá árinu 2014,“ segir Magn­ús.

Hann segir jafn­framt að RÚV muni að sjálf­sögðu aðstoða Rík­is­end­ur­skoðun við verk­ið. „­Rík­is­end­ur­skoðun ber ábyrgð á end­ur­skoðun árs­reikn­inga RÚV en það er auð­vitað hið besta mál að fá dýpri grein­ingu á til­teknum fjár­hags­legum atriðum frá ohf-væð­ingu og við munum að sjálf­sögðu aðstoða við verkið eins og óskað er eft­ir,“ segir Magn­ús.

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent