Stjórnsýsluúttekt á RÚV

Ríkisendurskoðandi hefur ákveðið að gera stjórnsýsluúttekt á RÚV en úttektin mun taka til fjármögnunar, reikningsskila og samkeppnisreksturs Ríkisútvarpsins. Úttektin er að frumkvæði Ríkisendurskoðunar og sú fyrsta sem gerð er á RÚV í 24 ár.

ruv-i-desember_15811781087_o.jpg
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoð­un hyggst ger­a ­stjórn­sýslu­út­tekt á Rík­is­út­varp­in­u. Út­tekt­in mun ná til fjár­mögn­unar og ­reikn­ings­skila og sam­keppn­is­rekstur RÚV. ­Stjórn­­­sýslu­út­­­tekt felur í sér mat á frammi­­stöðu stofn­ana og fyr­ir­tækja í eig­u ­­rík­­is­ins. Við ­­mat á frammi­­stöðu er meðal ann­­ars litið til með­­­ferðar og nýt­ingar á rík­­is­­féi og hvort hag­­kvæmni sé gætt í rekstri. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Rík­is­end­ur­skoð­andi átti frum­kvæðið að úttekt­inni

Rík­is­end­ur­skoðun átti frum­kvæði að úttekt­inni en ekki eru veittar upp­lýs­ingar um ein­staka athug­anir og úttektir fyrr en end­ur­skoðun eða stjórn­sýslu­út­tekt er lok­ið. Skúli Egg­ert Þórð­ar­son, rík­is­end­ur­skoð­andi seg­ir, í sam­tali við Frétta­blað­ið, ýmsar ástæður séu fyrir því kanni fjár­hags­stöðu, hag­kvæmni og skil­virkni emb­ætta umfram það sem hefð­bundin fjár­hagsend­ur­skoðun leiði í ljós. 

Sam­kvæmt lögum um rík­is­end­ur­skoð­anda getur Rík­is­end­ur­skoðun gert stjórn­sýslu­út­tektir hjá öllum þeim aðilum sem fjár­magna starf­semi sína með rík­is­fé, ríkið á að hálfu eða meira eða njóta fram­laga úr rík­is­sjóði vegna þjón­ustu sem þeir veita. 

Auglýsing

Fyrsta stjórn­sýslu­út­tektin í 24 ár

Ekki hefur verið gerð stjórn­­­sýslu­út­­­tekt á Rík­­is­út­­varp­in­u í 24 ár, sam­­kvæmt umfjöll­un Frétta­blaðs­ins. Síð­­asta úttekt ­Rík­is­end­ur­skoð­un­ar var árið 1995 að ósk fjár­­laga­­nefndar Alþingis en þar áður var slík úttekt gerð árið 1988. 

Magnús Geir Þórðarson Mynd: RÚV

Magn­ús ­Geir Þórð­ar­son, útvarps­stjóri RÚV, seg­ir, í sam­tali við Frétta­blað­ið, að eðli­legt sé að Rík­is­end­ur­skoðun ráð­ist í úttekt núna en engin slík úttekt hefur farið fram síðan RÚV var gerð að opin­beru hluta­fé­lagi árið 2007. „Þessi tíma­punktur er að mörgu leyti ágæt­ur, rúm tíu ár eru liðin frá ohf-væð­ingu og RÚV hefur verið rekið halla­laust frá árinu 2014,“ segir Magn­ús.

Hann segir jafn­framt að RÚV muni að sjálf­sögðu aðstoða Rík­is­end­ur­skoðun við verk­ið. „­Rík­is­end­ur­skoðun ber ábyrgð á end­ur­skoðun árs­reikn­inga RÚV en það er auð­vitað hið besta mál að fá dýpri grein­ingu á til­teknum fjár­hags­legum atriðum frá ohf-væð­ingu og við munum að sjálf­sögðu aðstoða við verkið eins og óskað er eft­ir,“ segir Magn­ús.

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent