Leiguverð hækkað um 95 prósent á síðustu 8 árum

Leiguverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði hlutfallslega meira en íbúðaverð árið 2018. Á síðustu átta árum hefur íbúðaverð aftur á móti hækkað að meðaltali meira en leiguverð. Íbúðaverð hefur hækkað um 103 prósent frá árinu 2011 en leiguverð 95 prósent.

7DM_3302_raw_170627.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Leiguverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði hlutfallslega meira en íbúðaverð á síðasta ári. Árshækkun vísitölu leiguverðs á höfuðborgarsvæðinu mældist 9,2 prósent í nóvember en til samanburðar hækkaði vísitala íbúðaverðs á höfuðborgarsvæðinu um 6 prósent. Það er níundi  mánuðurinn í röð sem árshækkun leiguverð mælist meiri en árshækkun íbúðaverðs. Ári áður blasti önnur mynd við en í nóvember 2017 hafði íbúðaverð hækkað um 15 prósent á einu ári en leiguverð um 11,5 prósent. Leigu- og íbúðaverð er því að hækka mun hægar nú en fyrir ári síðan. Þetta kemur fram í nýrri mánaðarskýrslu Íbúðalánasjóðs.

Íbúðaverð hækkað um 103 prósent á átta árum 

Mynd: ÍbúðalánasjóðurFrá því að mælingar hófust hjá Íbúðalánasjóði, árið 2011, hefur leiguverð að meðtali hækkað minna en íbúðaverð. Frá 2011 hefur leiguverð hækkað um 95 prósent á meðan íbúðaverð hefur hækkað um 103 prósent. Til samanburðar hafa laun á landsvísu hækkað um 75 prósent sé horft til sama tímabils. 

Frá árinu 2018 hefur leiguverð að meðaltali hækkað um 8,6 prósent á ári á meðan íbúðaverð hefur hækkað um 9,7 prósent a ári að meðaltali. Til samanburðar var árshækkun á vísitölu leiguverð á höfuðborgarsvæðinu 9,2 prósent en vísitala íbúðaverðs hækkaði einungis um 6 prósent. 

Auglýsing

Mun minni hækkun á meðalverði íbúða í fyrra

Meðalverð íbúða hækkaði á árinu 2018 um 2,1 prósent á höfuðborgarsvæðinu og 2 prósent í kjörnum utan höfuðborgarsvæðisins. Á öðrum landsvæðum nam meðalhækkun viðskiptaverðs fasteigna milli ára um 5,2 prósent. Í skýrslunni segir að töluverð breyting var því í þróun meðalverðs á milli ára en árið 2017 var árshækkun meðalverðs  á bilinu 16 prósent til 22 prósent á umræddum svæðum.

Meðalviðskiptaverð með íbúðarhúsnæði á Íslandi árið 2018 nam um 44 milljónum. Á höfuðborgarsvæðinu var það 50,1 milljónir en um 39,1 milljónir í þéttbýliskjörnunum næst höfuðborgarsvæðinu auk Akureyrar. Á öðrum svæðum á landinu var meðalviðskiptaverðið um 20,6 milljónum yfir árið.

Velta með íbúðir nam rúmlega 482 milljörðum króna á árinu 2018 sem er um 6,8 prósent veltuaukning frá fyrra ári. Tekið skal fram að í skýrslunni er aðeins litið til viðskipta með íbúðir í fjölbýli og sérbýli en öðrum eignum sleppt.

Heildarfjöldi kaupsamninga jókst um 3 prósent

Mynd: ÍbúðalánasjóðurHeildarfjöldi kaupsamninga vegna íbúðarhúsnæðis jókst um 3 prósent á milli ára. Meðalfjöldi kaupsamninga hvers mánaðar var um 913 á landinu öllu árið 2018 samanborið við 887 samninga árið 2017. Þar af stóð höfuðborgarsvæðið undir um 607 samningum að meðaltali á mánuði, sem er 5,3 prósent aukning frá árinu áður. 

Meðalfjöldi kaupsamninga í þéttbýliskjörnum næst höfuðborgarsvæðinu auk Akureyrar var um 188 samningar á mánuði, sem er 7,4 prósent aukning frá fyrra ári, og á öðrum svæðum á landinu voru að meðaltali undirritaðir um 119 kaupsamningar í hverjum mánuði ársins en það 12,4 prósent samdráttur frá árinu áður. 

Leigumarkaðurinn virkastur í vesturhluta höfuðborgarsvæðisins 

Í skyrslunni segir að leigumarkaður reynist vera hvað virkastur í vesturhluta höfuðborgarsvæðisins . Í nóvember var 19 prósent allra þinglýstra leigusamninga á landinu öllu vegna leigusamninga á svæðinu vestan við Kringlumýrarbraut að Seltjarnarnesi. Flestir samningar á því svæði voru vegna tveggja herbergja íbúða og var meðalfermetraverð slíkrar íbúðar rúmlega þrjú þúsund krónur.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent