Leiguverð hækkað um 95 prósent á síðustu 8 árum

Leiguverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði hlutfallslega meira en íbúðaverð árið 2018. Á síðustu átta árum hefur íbúðaverð aftur á móti hækkað að meðaltali meira en leiguverð. Íbúðaverð hefur hækkað um 103 prósent frá árinu 2011 en leiguverð 95 prósent.

7DM_3302_raw_170627.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Leigu­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­in­u hækk­aði hlut­falls­lega meira en íbúða­verð á síð­asta ári. Árs­hækkun vísi­tölu leigu­verðs á höf­uð­borg­ar­svæð­inu mæld­ist 9,2 pró­sent í nóv­em­ber en til sam­an­burðar hækk­aði vísi­tala íbúða­verðs á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um 6 pró­sent. Það er níund­i  ­mán­uð­ur­inn í röð sem árs­hækkun leigu­verð mælist meiri en árs­hækkun íbúða­verðs. Ári áður blasti önnur mynd við en í nóv­em­ber 2017 hafði íbúða­verð hækkað um 15 pró­sent á einu ári en leigu­verð um 11,5 pró­sent. Leigu- og íbúða­verð er því að hækka mun hægar nú en fyrir ári síð­an. Þetta kemur fram í nýrri mán­að­ar­skýrslu Íbúða­lána­sjóðs.

Íbúða­verð hækkað um 103 pró­sent á átta árum 

Mynd: ÍbúðalánasjóðurFrá því að mæl­ingar hófust hjá Íbúða­lána­sjóði, árið 2011, hefur leigu­verð að með­tali hækkað minna en íbúða­verð. Frá 2011 hefur leigu­verð hækkað um 95 pró­sent á meðan íbúða­verð hefur hækkað um 103 pró­sent. Til sam­an­burð­ar­ hafa laun á lands­vísu hækkað um 75 pró­sent sé horft til sama tíma­bils. 

Frá árinu 2018 hefur leigu­verð að ­með­al­tali hækkað um 8,6 pró­sent á ári á meðan íbúða­verð hefur hækkað um 9,7 pró­sent a ári að með­al­tali. Til sam­an­burðar var árs­hækkun á vísi­tölu leigu­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu 9,2 pró­sent en vísi­tala íbúða­verðs hækk­að­i ein­ung­is um 6 pró­sent. 

Auglýsing

Mun minni hækkun á með­al­verði íbúða í fyrra

Með­al­verð íbúða hækk­aði á ár­inu 2018 um 2,1 pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og 2 pró­sent í kjörnum utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins. Á öðrum land­svæðum nam með­al­hækkun við­skipta­verðs fast­eigna milli ára um 5,2 pró­sent. Í skýrsl­unni segir að tölu­verð breyt­ing var því í þróun með­al­verðs á milli ára en árið 2017 var árs­hækkun með­al­verðs  á bil­inu 16 pró­sent til 22 pró­sent á umræddum svæð­um.

­Með­al­við­skipta­verð með íbúð­ar­húsnæði á Ís­landi árið 2018 nam um 44 millj­ón­um. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu var það 50,1 millj­ónir en um 39,1 millj­ónir í þétt­býliskjörn­unum næst höf­uð­borg­ar­svæð­inu auk Akur­eyr­ar. Á öðrum svæðum á land­inu var með­al­við­skipta­verðið um 20,6 millj­ónum yfir ár­ið.

Velta með íbúðir nam rúm­lega 482 millj­örðum króna á ár­inu 2018 sem er um 6,8 pró­sent veltu­aukn­ing frá fyrra ári. Tekið skal fram að í skýrsl­unni er aðeins litið til við­skipta með íbúðir í fjöl­býli og sér­býli en öðrum eignum sleppt.

Heild­ar­fjöldi kaup­samn­inga jókst um 3 pró­sent

Mynd: ÍbúðalánasjóðurHeild­ar­fjöldi kaup­samn­inga vegna íbúð­ar­húsnæðis jókst um 3 pró­sent á milli ára. Með­al­fjöldi kaup­samn­inga hvers mán­aðar var um 913 á land­inu öllu árið 2018 sam­an­borið við 887 samn­inga árið 2017. Þar af stóð höf­uð­borg­ar­svæðið undir um 607 samn­ingum að með­al­tali á mán­uði, sem er 5,3 pró­sent aukn­ing frá ár­inu áð­ur. 

Með­al­fjöldi kaup­samn­inga í þétt­býliskjörnum næst höf­uð­borg­ar­svæð­inu auk Akur­eyrar var um 188 samn­ingar á mán­uði, sem er 7,4 pró­sent aukn­ing frá fyrra ári, og á öðrum svæðum á land­inu voru að með­al­tali und­ir­rit­aðir um 119 kaup­samn­ingar í hverjum mán­uði árs­ins en það 12,4 pró­sent sam­dráttur frá ár­inu áð­ur. 

Leigu­mark­að­ur­inn virkastur í vest­ur­hluta höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins 

Í skyr­sl­unni segir að leigu­mark­aður reyn­ist vera hvað virkastur í vest­ur­hluta höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins . Í nóv­em­ber var 19 pró­sent allra þing­lýstra leigu­samn­inga á land­inu öllu vegna leigu­samn­inga á svæð­inu vestan við Kringlu­mýr­ar­braut að Sel­tjarn­ar­nesi. Flestir samn­ingar á því svæði voru vegna tveggja her­bergja íbúða og var með­al­fer­metra­verð slíkrar íbúðar rúm­lega þrjú þús­und krón­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent