Leikskólagjöld lægst í Reykjavík

Mikill munur er á leikskólagjöldum á milli sveitarfélaga, munurinn á almennu leikskólagjaldi er mest 53 prósent á milli sveitarfélaga eða rúm 150 þúsund á ári. Leikskólagjöld hækka hja 80 prósent sveitarfélaga á þessu ári.

barn born rola leikskoli
Auglýsing

Mik­ill munur er á milli sveit­ar­fé­laga hér á landi þegar kemur að leik­skóla­gjöldum en 53 pró­sent munur er á hæstu og lægstu gjöld­unum eða 13.655 krónur á mán­uði sem jafn­gildir 150.205 á ári. Verð­mun­ur­inn er enn meiri eða um 69 pró­sent á milli­ sveit­ar­fé­laga ef sömu leik­skóla­gjöld fyrir for­gangs­hópa eru skoð­uð. Lægstu leik­skóla­gjöldin eru í Reykja­vík, ef miðað er við almennt gjald, en hæst eru þau í Garða­bæ. Þetta kemur fram í sam­an­burði Alþýðu­sam­band Íslands en verð­lags­eft­ir­lit ASÍ kann­aði breyt­ingar á gjald­skrám fyrir vistun og fæði í leik­skólum hjá 16 stærstu sveit­ar­fé­lögum lands­ins frá 1. jan­úar 2018 til 1. jan­úar 2019.

Leik­skóla­gjöld hæst í Garðabæ

Miðað við 8 tíma, sem er almennt gjald, eru lægstu gjöldin í Reykja­vík, 25.963 krónur þrátt fyrir 2,9 pró­sent hækkun á leik­skóla­gjöldum hjá borg­inni um ára­mót­in. Hæst eru gjöldin í Garðabæ eða 39.618 og hækk­uðu þau um 3 pró­sent um ára­mót­in. Næst hæst eru gjöldin í  Fljóts­dals­hér­aði en þriðju hæst eru leik­skóla­gjöldin á Akra­nesi.

Mynd: Alþýðusamband Íslands

Auglýsing

Heild­ar­myndin breyt­ist tölu­vert þegar gjöld fyrir for­gangs­hópa eru skoðuð en meðal þeirra sem til­heyra þeim hópi eru ein­stæðir for­eldr­ar, náms­menn og öryrkj­ar. Verð­mun­ur­inn er allt að 131.802 á ári milli sveit­ar­fé­laga þegar gjöld ­fyr­ir­ ­for­gangs­hópa eru skoð­uð. ­Fyrir for­gangs­hópa eru gjöldin lægst í Reykja­vík en hæst hjá Sveit­ar­fé­lag­inu Árborg 29.241.

Níundi tím­inn mjög dýr í sumum sveit­ar­fé­lög­um 

Í grein­ingu Alþýðu­sam­bands­ins segir að margir for­eldrar nýti sér að geta haft börnin í níu tíma á leik­skóla til að auð­veld­ara sé að sam­ræma vist­un­ar­tíma barna við vinnu­tíma og getur það jafn­vel verið nauð­syn­legt fyrir suma eins og ein­stæða for­eldra. Níundi tím­inn er hins vegar mjög dýr í mörgum til­fellum og getur hækkað leik­skóla­gjöldin tölu­vert. Á al­mennu níu tíma gjaldi er 58 pró­sent munur á milli sveit­ar­fé­laga eða 17.837 á mán­uði og 65 pró­sent munur er á hæsta og lægsta gjaldi fyrir for­gangs­hópa eða 14.049 á mán­uði.

Kópavogur

Níundi tím­inn er dýrastur í Kópa­vogi en gjöldin þar hækka um 44 pró­sent við að hafa barn í leik­skóla í 9 tíma á dag í stað 8 tíma. Ó­dýrastur er níundi tím­inn í Skaga­firði en þar kostar það ein­ungis 3.066 kr. á mán­uði að bæta níunda tím­anum við.80 pró­sent sveit­ar­fé­laga hækk­uðu gjöld sín um síð­ustu ára­mót

Hjá þrettán af sextán sveit­ar­fé­lögum hækka leik­skóla­gjöld með fæði árið 2019 en hækk­unin nam oftast 2 til 3 pró­sentum á milli ára. Mest var hækk­unin hjá Sel­tjarnesi eða um 5 pró­sent en leik­skóla­gjöldin þar eru þó næst lægst allra leik­skóla­gjalda. ­Mesta lækk­unin eru hjá Fjarð­ar­byggð eða 4,1 pró­sent á 8 tímum m eð mat og 5,3 pró­sent lækkun á sama gjaldi fyrir for­gangs­hópa. 

Systk­ina­af­slættir eru eitt af því sem getur haft mikil áhrif ef fólk er með fleira en eitt barn á leik­skóla. En sam­kvæmt sam­an­burði ASÍ er afslátt­ur­inn mis­mik­ill eftir sveit­ar­fé­lögum eða frá 25 til 7 pró­sent afsláttur fyrir annað barn og 75 til 100 pró­sent afsláttur fyrir þriðja barn.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent