Leikskólagjöld lægst í Reykjavík

Mikill munur er á leikskólagjöldum á milli sveitarfélaga, munurinn á almennu leikskólagjaldi er mest 53 prósent á milli sveitarfélaga eða rúm 150 þúsund á ári. Leikskólagjöld hækka hja 80 prósent sveitarfélaga á þessu ári.

barn born rola leikskoli
Auglýsing

Mik­ill munur er á milli sveit­ar­fé­laga hér á landi þegar kemur að leik­skóla­gjöldum en 53 pró­sent munur er á hæstu og lægstu gjöld­unum eða 13.655 krónur á mán­uði sem jafn­gildir 150.205 á ári. Verð­mun­ur­inn er enn meiri eða um 69 pró­sent á milli­ sveit­ar­fé­laga ef sömu leik­skóla­gjöld fyrir for­gangs­hópa eru skoð­uð. Lægstu leik­skóla­gjöldin eru í Reykja­vík, ef miðað er við almennt gjald, en hæst eru þau í Garða­bæ. Þetta kemur fram í sam­an­burði Alþýðu­sam­band Íslands en verð­lags­eft­ir­lit ASÍ kann­aði breyt­ingar á gjald­skrám fyrir vistun og fæði í leik­skólum hjá 16 stærstu sveit­ar­fé­lögum lands­ins frá 1. jan­úar 2018 til 1. jan­úar 2019.

Leik­skóla­gjöld hæst í Garðabæ

Miðað við 8 tíma, sem er almennt gjald, eru lægstu gjöldin í Reykja­vík, 25.963 krónur þrátt fyrir 2,9 pró­sent hækkun á leik­skóla­gjöldum hjá borg­inni um ára­mót­in. Hæst eru gjöldin í Garðabæ eða 39.618 og hækk­uðu þau um 3 pró­sent um ára­mót­in. Næst hæst eru gjöldin í  Fljóts­dals­hér­aði en þriðju hæst eru leik­skóla­gjöldin á Akra­nesi.

Mynd: Alþýðusamband Íslands

Auglýsing

Heild­ar­myndin breyt­ist tölu­vert þegar gjöld fyrir for­gangs­hópa eru skoðuð en meðal þeirra sem til­heyra þeim hópi eru ein­stæðir for­eldr­ar, náms­menn og öryrkj­ar. Verð­mun­ur­inn er allt að 131.802 á ári milli sveit­ar­fé­laga þegar gjöld ­fyr­ir­ ­for­gangs­hópa eru skoð­uð. ­Fyrir for­gangs­hópa eru gjöldin lægst í Reykja­vík en hæst hjá Sveit­ar­fé­lag­inu Árborg 29.241.

Níundi tím­inn mjög dýr í sumum sveit­ar­fé­lög­um 

Í grein­ingu Alþýðu­sam­bands­ins segir að margir for­eldrar nýti sér að geta haft börnin í níu tíma á leik­skóla til að auð­veld­ara sé að sam­ræma vist­un­ar­tíma barna við vinnu­tíma og getur það jafn­vel verið nauð­syn­legt fyrir suma eins og ein­stæða for­eldra. Níundi tím­inn er hins vegar mjög dýr í mörgum til­fellum og getur hækkað leik­skóla­gjöldin tölu­vert. Á al­mennu níu tíma gjaldi er 58 pró­sent munur á milli sveit­ar­fé­laga eða 17.837 á mán­uði og 65 pró­sent munur er á hæsta og lægsta gjaldi fyrir for­gangs­hópa eða 14.049 á mán­uði.

Kópavogur

Níundi tím­inn er dýrastur í Kópa­vogi en gjöldin þar hækka um 44 pró­sent við að hafa barn í leik­skóla í 9 tíma á dag í stað 8 tíma. Ó­dýrastur er níundi tím­inn í Skaga­firði en þar kostar það ein­ungis 3.066 kr. á mán­uði að bæta níunda tím­anum við.80 pró­sent sveit­ar­fé­laga hækk­uðu gjöld sín um síð­ustu ára­mót

Hjá þrettán af sextán sveit­ar­fé­lögum hækka leik­skóla­gjöld með fæði árið 2019 en hækk­unin nam oftast 2 til 3 pró­sentum á milli ára. Mest var hækk­unin hjá Sel­tjarnesi eða um 5 pró­sent en leik­skóla­gjöldin þar eru þó næst lægst allra leik­skóla­gjalda. ­Mesta lækk­unin eru hjá Fjarð­ar­byggð eða 4,1 pró­sent á 8 tímum m eð mat og 5,3 pró­sent lækkun á sama gjaldi fyrir for­gangs­hópa. 

Systk­ina­af­slættir eru eitt af því sem getur haft mikil áhrif ef fólk er með fleira en eitt barn á leik­skóla. En sam­kvæmt sam­an­burði ASÍ er afslátt­ur­inn mis­mik­ill eftir sveit­ar­fé­lögum eða frá 25 til 7 pró­sent afsláttur fyrir annað barn og 75 til 100 pró­sent afsláttur fyrir þriðja barn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent