Gleymið tollastríðinu - Kína er nú þegar í vandræðum

Pistlahöfundur Bloomberg, Michael Schuman, segir Kína á kafi í skuldavanda sem ekki sé hægt að leysa svo auðveldlega.

china-economy-stock-investors_19433615854_o.jpg
Auglýsing

Gleymið tolla­stríði Banda­ríkj­anna og Kína, skulda­vanda síð­ar­nefnda lands­ins er nú þegar orð­inn mun meira áhyggju­efni heldur en tolla­stríð­ið. 

Þetta segir Mich­ael Schuman, pistla­höf­undur Bloomberg, í pistli sem birt­ist á vef frétta­veit­unnar í dag

Hann bendir á að nýjar hag­tölur í Kína séu ógn­vekj­andi fyrir hag­kerfið í Kína og raunar heim­inn all­an. 

Auglýsing

Hag­kerfið dróst saman á þriðja árs­fjórð­ungi í fyrra um 6,5 pró­sent, miðað við sama tíma­bil árið á und­an, og þá dróst bíla­sala í fyrra saman við við árið und­an, en þær tölur komu mörgum veru­lega á óvart. 

Hag­vaxt­ar­skeiðið í Kína und­an­farna rúmu tvo ára­tugi er það mesta og hrað­asta sem nokk­urt ríki hefur gengið í gegn­um, en nú virð­ist vera farið veru­lega að hægja á, og að mati Schumann eru það skuldir - bæði fyr­ir­tækja og heim­ila - sem vekja ugg. 

Tolla­stríðið sé vissu­lega áhrifa­mik­ið, en vanda­málin í Kína hafi verið löngu farin að magn­ast upp fyrr. Það sem tolla­stríðið hafi gert, er að vekja stjórn­völd í Kína upp við vondan draum. Nú þurfi að taka til hend­inni til að afstýra erf­ið­leik­um. 

Schuman segir að það sé lík­legt, að samið verði um við­skipti milli Banda­ríkj­anna og Kína á nýjan leik, en það eitt og sér sé ekki nóg til að róa fjár­festa og mark­að­inn, þegar kemur að því að greina hvað sé að ger­ast í Kína. 

Fast­eigna­verð­hjöðnun á mörgum svæðum í land­inu hefur vakið upp spurn­ing­ar, og einnig hvernig áhættan er í fjár­mála­kerfi lands­ins. Þar er kín­verska ríkið helsta bak­bein, hvert sem litið er, en fjár­fest­ing einka­að­ila hefur þó auk­ist gríð­ar­lega hratt, sam­hliða 6 til 10 pró­sent hag­vexti, á hverju ári í 20 ár. 

Schuman segir að ástæða sé til þess að hafa miklar áhyggjur af því sem sé að ger­ast í Kína, þessi miss­er­in. 

Í Kína búa um 1,4 millj­arðar manna, eða um 20 pró­sent af íbúum jarð­ar.Skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum
Samtök grænkera á Íslandi skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum, sjúkrahúsum og öðrum opinberum stofnunum í ljósi loftslagsbreytinga.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Átta milljarða fjármögnun Icelandic Glacial
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial hefur lokið hlutafjáraukningu að fjárhæð tæplega 4 milljarða íslenskra króna. Jafnframt hefur fyrirtækið fengið tæplega 4,4 milljarða lán frá bandarískum skuldabréfasjóði.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum
Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Fleiri gifta sig utan þjóðkirkjunnar
Helmingur þeirra para sem gekk í hjónaband í síðasta mánuði gifti sig innan þjóðkirkjunnar. Hlutfall kirkjunnar í hjónavígslum hefur farið minnkandi á síðustu árum en um aldarmótin var hlutur þjóðkirkjunnar rúmlega 71 prósent.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Barlómur verslunareigenda og veitingamanna fer nú með himinskautum.
Leslistinn 21. ágúst 2019
Vilhjálmur Birgisson
Vill að Landsvirkjun niðurgreiði störf í áliðnaðinum
Formaður Verkalýðsfélags Akraness óttast um starfsöryggi félagsmanna sinna vegna samninga Landsvirkjunar við Elkem Ísland á Grundartanga og Norðurál.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Réttindi Íslendinga sem flytja til Bretlands eftir Brexit skerðast
Sendiráð Íslands í London segir að réttindi Íslendinga sem búsettir eru í Bretlandi fyrir Brexit muni ekki skerðast í kjölfar útgöngu. Sendiráðið segir það hins vegar áhyggjuefni hversu fáir Íslendingar hafi sótt um svokallaðan Settled Status.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiErlent