Helmingur landsmanna hefur breytt daglegum innkaupum til að minnka umhverfisáhrif

Rúmlega helmingur landsmanna hefur breytt daglegum innkaupum sínum á síðustu tólf mánuðum til þess að lágmarka áhrif á umhverfi og loftlagsbreytingar. Auk þess hafa tæplega tveir af hverjum þremur breytt hegðun sinni til minnka umhverfisáhrif.

bónus afgreiðslufólk
Auglýsing

Rúmlega helmingur landsmanna hefur breytt neysluvenjum sínum í daglegum innkaupum gagngert til þess að minnka umhverfisáhrif á síðustu tólf mánuðum. Auk þess hafa tæplega tveir af hverjum þremur breytt hegðun sinni fyrir umhverfið en færri hafa breytt ferðavenjum sínum á einhvern hátt með það fyrir augum að lágmarka umhverfisáhrif. Þetta kemur fram í nýrri Umhverfiskönnun Gallups, Rúv greindi fyrst frá niðurstöðum könnunarinnar.

Meirihluti landsmanna hefur breytt hegðun sinni  til að minnka áhrif á umhverfið

Í könnunni var spurt hvort að viðkomandi hafði breytt neysluvenjum sínum í daglegum innkaupum á einhvern hátt gagngert til að minnka umhverfisáhrif en 51,5 prósent svöruðu að þeir hefðu breytt neysluvenjum sínum í innkaupum annaðhvort mikið eða nokkuð. Rúmlega 30 prósent svarenda sögðust hafa breytt neysluvenjum sínum lítið en 17,2 prósent sögðust ekkert hafa breytt innkaupum sínum á síðustu tólf mánuðum til að lágmarka áhrif á umhverfi og loftslagsbreytingar. 

Spurt var hvort viðkomandi hafi á síðastliðinum 12 mánuðum breytt hegðun sinni til þess að lágmarka áhrif á umhverfi og loftslagsbreytingar, breytt neysluvenjum sínum í daglegum innkaupum á einhvern hátt gagngert til þess að minnka umhverfisáhrif og breytt ferðavenjum á einhvern hátt til þess að minnka umhverfisáhrif af ferðamáta sínum.

Jafnframt var spurt í könnunni hvort að viðkomandi hefði breytt hegðun sinni til þess að lágmarka áhrif á umhverfi og loftslagsbreytingar. Þá svöruðu tæplega tveir af hverjum þremur eða um 63 prósent svarenda að þeir hefðu breytt hegðun sinni mikið eða nokkuð. Alls svöruðu 23,9 prósent að þeir hefðu breytt hegðun sinni lítið og rúm 13 prósent svarenda sögðust ekkert hafa breytt hegðun sinni.

Auglýsing

Færri breytt ferðavenjum sínum

Bílar

Fæstir hafa breytt ferðavenjum sínum á einhvern hátt til þess að minnka umhverfisáhrif af ferðamáta sínum en 40,8 prósent sögðust ekkert hafa breytt ferðavenjum sínum á síðustu 12 mánuðum. Um 20 prósent sögðust hafa breytt ferðavenjum sínum nokkuð og 5,2 prósent sögðust hafa breytt þeim mikið. 

Könnunin var gerð í tilefni af umhverfisráðstefnu Gallup sem haldin verður í annað sinn í Hörpu næsta föstudag. Á ráðstefnunni verða heildar niðurstöður Umhverfiskönnunar Gallup kynntar, en þar verður farið yfir viðhorf og hegðun Íslendinga í tengslum við umhverfismál og loftslagsbreytingar. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Sajid Javid heilbrigðisráðherra Bretlands tók við af Matt Hancock fyrr í sumar.
Biðst afsökunar á að hafa sagt fólki að hætta að „hnipra sig saman“ andspænis veirunni
Sajid Javid heilbrigðisráðherra Bretlands segist hafa notað óheppilegt orðfæri til að lýsa því hvernig landar hans þyrftu að fara að lifa með veirunni, í ljósi útbreiddra bólusetninga.
Kjarninn 25. júlí 2021
DÓTTIR er stuttmynd um ást, þráhyggju og brotna sjálfsmynd.
Stuttmyndin DÓTTIR er „ástarbréf til Íslands“
Sofia Novakova, leik- og kvikmyndagerðarkona frá Slóvakíu, er þessa dagana að taka upp stuttmyndina DÓTTIR hér á landi. Safnað er fyrir útgáfu myndarinnar á Karolina Fund.
Kjarninn 25. júlí 2021
Hólmfríður Árnadóttir menntunarfræðingur og Heiða Guðný Ásgeirsdóttir bóndi skipa 1. og 2. sæti á lista Vinstri grænna í Suðurkjördæmi.
Þjórsáin okkar allra
Kjarninn 25. júlí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent