Samþykkt að starfstími Bankasýslu ríkisins verði ótímabundinn

Þverpólitísk samstaða var um að fella ákvæði úr lögum um Bankasýslu ríkisins sem setti tímaramma utan um starfsemi hennar. Þess í stað verður sett inn bráðabirgðaákvæði um að hana skuli leggja niður þegar verkefnum hennar verði lokið.

Bankasýsla ríkisins heyrir undir Bjarna Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Bankasýsla ríkisins heyrir undir Bjarna Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Efna­hags- og við­skipta­nefnd hefur ein­róma fall­ist á að sam­þykkja frum­varp sem gerir starfs­tíma Banka­sýslu rík­is­ins ótíma­bundna óbreytt með öllum greiddum atkvæðum þvert á flokka.

Stjórn­ar­for­maður Banka­sýsl­unn­ar, Lárus L. Blön­dal, og for­stjóri henn­ar, Jón G. Jóns­son, sendu inn umsögn vegna máls­ins til nefnd­ar­innar þar sem þeir sögð­ust fagna frum­varp­inu og styðja það. Þar sagði enn fremur að starf­semi stofn­un­ar­innar hefði auk­ist veru­lega á liðnum árum, meðal ann­ars með til­komu á umsýslu með allan eign­ar­hlut rík­is­ins í Íslands­banka. Stofn­unin hafi einnig hlut­verki að gegna við und­ir­bún­ing og fram­kvæmd á sölu­með­ferð eign­ar­hluta rík­is­ins í fjár­mála­fyr­ir­tækj­um. „Með útgáfu Hvít­bókar um fram­tíð­ar­sýn um fjár­mála­kerfið telur stofn­unin lík­legt að verk­efni stofn­un­ar­innar muni aukast að umfangi næstu árin.“ 

Auglýsing
Lárus L. Blön­dal, stjórn­ar­for­maður Banka­sýslu rík­is­ins, var for­maður starfs­hóps­ins sem vann þá Hvít­bók.

Átti að starfa í fimm ár

Þegar lög um Banka­­sýslu rík­­is­ins voru sett árið 2009 var sett í þau ákvæði um að stofn­unin skuli hafa lokið störfum eigi síður en fimm árum eftir að hún var sett á fót. Þegar þeim störfum lyki yrði „hún þá lögð nið­­ur“.

Áður en sá fimm ára frestur rann út lét fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neytið vinna lög­­fræð­i­­lega skoðun á því hvaða þýð­ingu umrætt ákvæði hefði á starf­­semi Banka­­sýslu rík­­is­ins ef hún myndi starfa í lengur en fimm ár, sem hún hefur sann­­ar­­lega gert. Nið­­ur­­staða hennar var sú að ekki yrði ráðið með ótví­­ræðum hætti af laga­­grein­inni að starf­­semi Banka­­sýsl­unnar legð­ist sjálf­krafa af að liðnum fimm árum frá því að stofn­unin tók til starfa.

Á fundi rík­­is­­stjórnar Íslands í lok nóv­em­ber 2018 kynnti Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, hins vegar frum­varp um breyt­ingar á lögum um Banka­­sýslu rík­­is­ins. Það snýst ein­vörð­ungu um breyt­ingar á nið­­ur­lagn­ing­­ar­á­­kvæð­inu.

Í svari ráðu­­neyt­is­ins við fyr­ir­­spurn Kjarn­ans um málið sagði að ljóst væri að verk­efnum Banka­­sýslu rík­­is­ins sé ekki lokið og ekki lægi fyrir hvenær þeim ljúki. Ríkið á enda nær allt hlutafé í tveimur bönk­­um, Lands­­bank­­anum og Íslands­­­banka og ekk­ert lægi fyrir um hvenær þeir eign­­ar­hlutir verði settir í sölu­­með­­­ferð. Í svar­inu segir að þótt ekki sé talið að vafi leiki á því hjá fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­inu að stofn­unin hafi traustan laga­grund­­völl „var ákveðið að leggja til að hún verði felld brott en þess í stað bætt við ákvæði til bráða­birgða um að leggja skuli stofn­un­ina niður þegar verk­efnum hennar er lok­ið.“

Frum­varp átti að leggja niður stofn­un­ina

Banka­­sýsla rík­­is­ins var sett á fót af rík­­is­­stjórn Jóhönnu Sig­­urð­­ar­dóttur til að halda á hlutum rík­­is­ins í fjár­­­mála­­fyr­ir­tækj­­um. Þá stóð til að stofn­unin yrði starf­­rækt í fimm ár.

Þegar ný rík­­is­­stjórn, undir for­­sæti Sig­­mundar Dav­­íðs Gunn­laugs­­son­­ar, tók við hófst vinna við að breyta þessu skipu­lagi mála. Bjarni Bene­dikts­­son sat þá sem nú í fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­inu og lagði vorið 2015 fram frum­varp um með­­­ferð og sölu á eign­­ar­hlutum rík­­is­ins í fjár­­­mála­­fyr­ir­tækj­­um. Sam­­kvæmt frum­varp­inu yrði Banka­­sýsla rík­­is­ins lögð niður og eign­­­ar­hlutir rík­­­is­ins í fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tækjum færðir undir fjár­­­­­mála- og efna­hags­­­mála­ráð­herra. Hann átti að setja sér­­­staka eig­anda­­­stefnu rík­­­is­ins sem tæki til þeirra fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tækja sem ríkið á eign­­­ar­hluti í, skipa þriggja manna ráð­gjaf­­­ar­­­nefnd, án til­nefn­inga, til að veita honum ráð­­­gjöf um með­­­­­ferð eign­­­ar­hluta í fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tækjum og und­ir­­­búa sölu og sölu­­­með­­­­­ferð þeirra eign­­­ar­hluta. Þetta frum­varp varð á end­­anum ekki að lögum og Banka­­sýslan hefur haldið áfram störfum umfram þann líf­­tíma sem henni var upp­­haf­­lega ætl­­að.

Auglýsing
Eftir að stöð­ug­­leika­­samn­ing­­arnir voru gerðir eign­að­ist íslenska ríkið allt hlutafé í Íslands­­­banka og stóran hlut í Arion banka, sem nú hefur verið seld­­ur. Hluta­bréfin í Íslands­­­banka voru færð til Banka­­sýsl­unn­­ar.

Um nokk­­urra ára skeið hefur verið heim­ild í fjár­­lögum til að selja allt hlutafé rík­­is­ins í Íslands­­­banka og allt að 30 pró­­sent hlut í Lands­­bank­an­­um.

Stefnt að því að selja banka

Í Hvít­­­­bók um fram­­­­tíð­­­­ar­­­­sýn fyrir fjár­­­­­­­mála­­­­kerfið er fjallað ítar­­­­lega um hvernig skuli standa að sölu á hlutafé í rík­­­­is­­­­bönk­­­­un­um, Lands­­­­bank­­­­anum og Íslands­­­­­­­banka, og er horft til þess að nota skráðan markað til þess að end­­­­ur­­­­skipu­­­­leggja eign­­­­ar­hald með þeim hætti, að dreift og traust eign­­­­ar­hald verði hluti af fjár­­­­­­­mála­­­­kerf­inu til fram­­­­tíð­­­­ar.

Þá er einnig lagt til að það verði skoðað gaum­­­­gæfi­­­­lega hvernig megi efla sam­­­­starf bank­anna á sviði inn­­­­viða í fjár­­­­­­­mála­­­­kerf­inu, til að auka hag­ræð­ingu í banka­­­­kerf­inu og bæta þannig kjör til neyt­enda.

Katrín Jak­obs­dóttir for­­­sæt­is­ráð­herra sagði við RÚV fyrr í þessum mán­uði að hún sæi ekki fyrir sér að rík­­­is­­­bank­­­arnir yrðu seldir á þessu ári. Hún sagði það þó ekki hafa verið sína sýn né rík­­­is­­­stjórn­­­­­ar­innar að halda Íslands­­­­­banka. Það sem skipti máli sé að ríkið verði áfram leið­andi fjár­­­­­festir í Lands­­­bank­an­­­um.

Bjarni sagði nokkrum dögum síðar í við­tali við sama miðil að hann væri þeirrar skoð­unar að til lengri tíma litið eigi ríkið að draga sig úr því umfangs­­mikla eign­­ar­haldi sem það er með á bönk­­­um. Það þurfi meðal ann­­ars að gera vegna þeirrar áhættu sem fylgi svo umfangs­­miklu eign­­ar­haldi. Þá sagð­ist Bjarni hafa talað fyrir því að ríkið verði áfram aðal­­eig­andi Lands­­bank­ans, og eigi áfram 35 til 40 pró­­sent hlut í þeim banka. Hann vilji þó að ríkið fari út úr eign­­ar­haldi á Íslands­­­banka.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent