Samþykkt að starfstími Bankasýslu ríkisins verði ótímabundinn

Þverpólitísk samstaða var um að fella ákvæði úr lögum um Bankasýslu ríkisins sem setti tímaramma utan um starfsemi hennar. Þess í stað verður sett inn bráðabirgðaákvæði um að hana skuli leggja niður þegar verkefnum hennar verði lokið.

Bankasýsla ríkisins heyrir undir Bjarna Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Bankasýsla ríkisins heyrir undir Bjarna Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Efna­hags- og við­skipta­nefnd hefur ein­róma fall­ist á að sam­þykkja frum­varp sem gerir starfs­tíma Banka­sýslu rík­is­ins ótíma­bundna óbreytt með öllum greiddum atkvæðum þvert á flokka.

Stjórn­ar­for­maður Banka­sýsl­unn­ar, Lárus L. Blön­dal, og for­stjóri henn­ar, Jón G. Jóns­son, sendu inn umsögn vegna máls­ins til nefnd­ar­innar þar sem þeir sögð­ust fagna frum­varp­inu og styðja það. Þar sagði enn fremur að starf­semi stofn­un­ar­innar hefði auk­ist veru­lega á liðnum árum, meðal ann­ars með til­komu á umsýslu með allan eign­ar­hlut rík­is­ins í Íslands­banka. Stofn­unin hafi einnig hlut­verki að gegna við und­ir­bún­ing og fram­kvæmd á sölu­með­ferð eign­ar­hluta rík­is­ins í fjár­mála­fyr­ir­tækj­um. „Með útgáfu Hvít­bókar um fram­tíð­ar­sýn um fjár­mála­kerfið telur stofn­unin lík­legt að verk­efni stofn­un­ar­innar muni aukast að umfangi næstu árin.“ 

Auglýsing
Lárus L. Blön­dal, stjórn­ar­for­maður Banka­sýslu rík­is­ins, var for­maður starfs­hóps­ins sem vann þá Hvít­bók.

Átti að starfa í fimm ár

Þegar lög um Banka­­sýslu rík­­is­ins voru sett árið 2009 var sett í þau ákvæði um að stofn­unin skuli hafa lokið störfum eigi síður en fimm árum eftir að hún var sett á fót. Þegar þeim störfum lyki yrði „hún þá lögð nið­­ur“.

Áður en sá fimm ára frestur rann út lét fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neytið vinna lög­­fræð­i­­lega skoðun á því hvaða þýð­ingu umrætt ákvæði hefði á starf­­semi Banka­­sýslu rík­­is­ins ef hún myndi starfa í lengur en fimm ár, sem hún hefur sann­­ar­­lega gert. Nið­­ur­­staða hennar var sú að ekki yrði ráðið með ótví­­ræðum hætti af laga­­grein­inni að starf­­semi Banka­­sýsl­unnar legð­ist sjálf­krafa af að liðnum fimm árum frá því að stofn­unin tók til starfa.

Á fundi rík­­is­­stjórnar Íslands í lok nóv­em­ber 2018 kynnti Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, hins vegar frum­varp um breyt­ingar á lögum um Banka­­sýslu rík­­is­ins. Það snýst ein­vörð­ungu um breyt­ingar á nið­­ur­lagn­ing­­ar­á­­kvæð­inu.

Í svari ráðu­­neyt­is­ins við fyr­ir­­spurn Kjarn­ans um málið sagði að ljóst væri að verk­efnum Banka­­sýslu rík­­is­ins sé ekki lokið og ekki lægi fyrir hvenær þeim ljúki. Ríkið á enda nær allt hlutafé í tveimur bönk­­um, Lands­­bank­­anum og Íslands­­­banka og ekk­ert lægi fyrir um hvenær þeir eign­­ar­hlutir verði settir í sölu­­með­­­ferð. Í svar­inu segir að þótt ekki sé talið að vafi leiki á því hjá fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­inu að stofn­unin hafi traustan laga­grund­­völl „var ákveðið að leggja til að hún verði felld brott en þess í stað bætt við ákvæði til bráða­birgða um að leggja skuli stofn­un­ina niður þegar verk­efnum hennar er lok­ið.“

Frum­varp átti að leggja niður stofn­un­ina

Banka­­sýsla rík­­is­ins var sett á fót af rík­­is­­stjórn Jóhönnu Sig­­urð­­ar­dóttur til að halda á hlutum rík­­is­ins í fjár­­­mála­­fyr­ir­tækj­­um. Þá stóð til að stofn­unin yrði starf­­rækt í fimm ár.

Þegar ný rík­­is­­stjórn, undir for­­sæti Sig­­mundar Dav­­íðs Gunn­laugs­­son­­ar, tók við hófst vinna við að breyta þessu skipu­lagi mála. Bjarni Bene­dikts­­son sat þá sem nú í fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­inu og lagði vorið 2015 fram frum­varp um með­­­ferð og sölu á eign­­ar­hlutum rík­­is­ins í fjár­­­mála­­fyr­ir­tækj­­um. Sam­­kvæmt frum­varp­inu yrði Banka­­sýsla rík­­is­ins lögð niður og eign­­­ar­hlutir rík­­­is­ins í fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tækjum færðir undir fjár­­­­­mála- og efna­hags­­­mála­ráð­herra. Hann átti að setja sér­­­staka eig­anda­­­stefnu rík­­­is­ins sem tæki til þeirra fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tækja sem ríkið á eign­­­ar­hluti í, skipa þriggja manna ráð­gjaf­­­ar­­­nefnd, án til­nefn­inga, til að veita honum ráð­­­gjöf um með­­­­­ferð eign­­­ar­hluta í fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tækjum og und­ir­­­búa sölu og sölu­­­með­­­­­ferð þeirra eign­­­ar­hluta. Þetta frum­varp varð á end­­anum ekki að lögum og Banka­­sýslan hefur haldið áfram störfum umfram þann líf­­tíma sem henni var upp­­haf­­lega ætl­­að.

Auglýsing
Eftir að stöð­ug­­leika­­samn­ing­­arnir voru gerðir eign­að­ist íslenska ríkið allt hlutafé í Íslands­­­banka og stóran hlut í Arion banka, sem nú hefur verið seld­­ur. Hluta­bréfin í Íslands­­­banka voru færð til Banka­­sýsl­unn­­ar.

Um nokk­­urra ára skeið hefur verið heim­ild í fjár­­lögum til að selja allt hlutafé rík­­is­ins í Íslands­­­banka og allt að 30 pró­­sent hlut í Lands­­bank­an­­um.

Stefnt að því að selja banka

Í Hvít­­­­bók um fram­­­­tíð­­­­ar­­­­sýn fyrir fjár­­­­­­­mála­­­­kerfið er fjallað ítar­­­­lega um hvernig skuli standa að sölu á hlutafé í rík­­­­is­­­­bönk­­­­un­um, Lands­­­­bank­­­­anum og Íslands­­­­­­­banka, og er horft til þess að nota skráðan markað til þess að end­­­­ur­­­­skipu­­­­leggja eign­­­­ar­hald með þeim hætti, að dreift og traust eign­­­­ar­hald verði hluti af fjár­­­­­­­mála­­­­kerf­inu til fram­­­­tíð­­­­ar.

Þá er einnig lagt til að það verði skoðað gaum­­­­gæfi­­­­lega hvernig megi efla sam­­­­starf bank­anna á sviði inn­­­­viða í fjár­­­­­­­mála­­­­kerf­inu, til að auka hag­ræð­ingu í banka­­­­kerf­inu og bæta þannig kjör til neyt­enda.

Katrín Jak­obs­dóttir for­­­sæt­is­ráð­herra sagði við RÚV fyrr í þessum mán­uði að hún sæi ekki fyrir sér að rík­­­is­­­bank­­­arnir yrðu seldir á þessu ári. Hún sagði það þó ekki hafa verið sína sýn né rík­­­is­­­stjórn­­­­­ar­innar að halda Íslands­­­­­banka. Það sem skipti máli sé að ríkið verði áfram leið­andi fjár­­­­­festir í Lands­­­bank­an­­­um.

Bjarni sagði nokkrum dögum síðar í við­tali við sama miðil að hann væri þeirrar skoð­unar að til lengri tíma litið eigi ríkið að draga sig úr því umfangs­­mikla eign­­ar­haldi sem það er með á bönk­­­um. Það þurfi meðal ann­­ars að gera vegna þeirrar áhættu sem fylgi svo umfangs­­miklu eign­­ar­haldi. Þá sagð­ist Bjarni hafa talað fyrir því að ríkið verði áfram aðal­­eig­andi Lands­­bank­ans, og eigi áfram 35 til 40 pró­­sent hlut í þeim banka. Hann vilji þó að ríkið fari út úr eign­­ar­haldi á Íslands­­­banka.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristrún í formannsframboð: „Samfylkingin þarf að ná virkari tengingu við venjulegt fólk“
Kristrún Frostadóttir ætlar sér að verða næsti formaður Samfylkingarinnar. Hún ætlar að leggja áherslu á kjarnamál jafnaðarmanna, jákvæða pólitík, meiri samkennd og minni einstaklingshyggju. „Ég veit að það er hægt að stjórna landinu betur.“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Í könnuninni var spurt hvaða verkalýðsleiðtoga fólk treysti helst til að leiða ASÍ. Auk þessara fjögurra var nafn Kristjáns Þórðar Snæbjarnarsonar á listanum.
Reykvíkingar, háskólamenntaðir og kjósendur Vinstri grænna báru mest traust til Drífu
Drífa Snædal naut mests trausts kjósenda allra flokka nema Sósíalistaflokks Íslands til þess að leiða Alþýðusamband áfram næstu tvö árin, samkvæmt niðurstöðum nýlegrar könnunar sem Gallup var falið að framkvæma.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Húðtóna heyrnartól frá Kardashian
Kjarninn 19. ágúst 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nýr íslenskur „banki“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Sjúklingar þurfa ekki að eiga snjallsíma til að nýta sér þjónustu Uber Health.
Uber haslar sér völl í heilbrigðisþjónustu
Ástralskir læknar geta nú bókað akstur fyrir sjúklinga sína á læknastofur og sjúkrahús hjá farveitunni Uber. Margir hafa lýst yfir efasemdum um að fyrirtækinu sé treystandi fyrir heilbrigðisupplýsingum fólks.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Björk um Katrínu Jakobsdóttur: „Hún hefur ekki gert neitt fyrir umhverfið“
Þekktasta tónlistarkona Íslandssögunnar segir að forsætisráðherra hafi gert sig fokreiða árið 2019 með því að draga sig út úr því að lýsa yfir neyðarástandi í loftslagsmálum með henni og Gretu Thunberg.
Kjarninn 19. ágúst 2022
Þorsteinn Víglundsson
Vinnumarkaður í úlfakreppu
Kjarninn 19. ágúst 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Kristrún boðar til fundar– Telur að Samfylkingin geti náð aftur vopnum sínum
Kristrún Frostadóttir mun tilkynna um framboð sitt til formann Samfylkingarinnar á fundi í dag. Þar ætlar hún að segja frá því hvernig hún telur að endurvekja megi „von og trú fólks á að það sé hægt að breyta og reka samfélagið okkar betur.“
Kjarninn 19. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent