Bandaríkin beina spjótunum að eignum Venesúela og hóta eignaupptöku

Greint var frá því í dag að Bandaríkjastjórn væri nú að beita sér með þeim hætti, að færa auð og fjármagn frá forseta Venesúela til helsta andstæðings hans.

Nicolás Maduro tók við af Hugo Chavez. Astandið í Venesúela hefur, vægast sagt, versnað mikið í stjórnartíð hans. MYND/EPA
Auglýsing

Banda­ríkja­stjórn vinnur nú að því að beita efna­hags­þving­unum til að ýta undir stjórn­ar­skipti í Venes­ú­ela, meðal ann­ars með því að færa stjórn á olíu­hreinsi­stöð rík­is­fyr­ir­tækis Venes­ú­ela, Cit­go, til Juan Guai­dó, helsta stjórn­ar­and­stæð­ings Maduro for­seta.

Frá þessu greindi Was­hington Post í dag, en fjár­mála­ráðu­neyti Steven Munchin sendi frá sér til­kynn­ingu þar sem segir að þving­unum verði beitt, og meðal ann­ars lagt hald á eignir sem til­heyra stjórn­völdum í Venes­ú­ela, ef þörf þyk­ir. 

Banda­ríkin hafa lýst því yfir að þau við­ur­kenni Guaidó sem for­seta Venes­ú­ela og hafa heitið því að breð­ast við af hörku, ef Maduro reynir að fara gegn vilja Banda­ríkj­ana, hvort sem það er í Venes­ú­ela eða ann­ars stað­ar. 

Auglýsing

Maduro hefur þegar svarað til­kynn­ingu banda­rískra stjórn­valda, og sagt að Citgo sé eign rík­is­sjóðs Venes­ú­ela og eng­inn geti tekið ákvörðun um ráð­stöfun þeirra eigna nema stjórn­völd í Venes­ú­ela. 

Donald Trump og Mike Pence. Trump viðurkennir ekki Maduro sem forseta Venesúela, og vill beita þvingunum til að koma olíufyrirtæki landsins undir réttar hendur.

Citgo er með erlendar höf­uð­stöðvar í Banda­ríkj­un­um, nánar til­tekið í olíu­rík­inu Texas. Sam­kvæmt skrifum Was­hington Post er ekki vitað með vissu, hversu miklar eignir sem til­heyra rík­is­sjóði Venes­ú­ela eru utan rík­is­ins, en megnið af þeim er í Banda­ríkj­un­um, og í olíu­tengdum iðn­að­i. 

John Bolton, þjóðar­ör­ygg­is­ráð­gjafi Don­alds Trumps Banda­ríkja­for­seta, hefur sagt að yfir­ráð eigna verði að fara frá Maduro og til Guai­dó. Ekki sé hægt að við­ur­kenna eða styðja stjórn­völd í Venes­ú­ela undir stjórn Maduro, enda sé efna­hagur lands­ins í rúst. 

Í skrifum Was­hington Post kemur einnig fram, að stjórn Maduro hafi á und­an­förnum mán­uðum gjör­breytt við­skiptum Cit­go, sem hefur til þessa selt mikið af olíu til Banda­ríkj­anna. Í stað­inn er fyr­ir­tækið nú að ein­blína á Evr­ópu og Asíu, með Kín­verja sem helstu kaup­end­ur. 

Skuldir Citgo eru að mestu leyti í eigu banka í Banda­ríkj­un­um, en rúss­neska jarð­gas- og olíu­fyr­ir­tækið Rosn­eft er með veð í 49,9 pró­sent eign­ar­hlutaf þess eftir lán upp á 1,5 millj­arða Banda­ríkja­dala til rík­is­sjóðs Venes­ú­ela, eftir því sem Was­hington Post greinir frá. 

Efna­hagur Venes­ú­ela ein­kenn­ist þessi miss­erin af nær algjöru hruni. Heildar­í­búa­fjöldi í Venes­ú­ela er um 32 millj­ón­ir, en talið er að allt að 2,3 millj­ónir manna hafi flúið erfitt efna­hags­á­stand í land­inu á und­an­förnum árum. Óða­verð­bólga, mikið atvinnu­leysi og erf­ið­leikar fyr­ir­tækja, er það sem helst ein­kennir stöðu mála, ofan í glund­roða í stjórn­mál­u­m. 

Upp­fært: Breska rík­is­út­varpið greindi frá því rétt í þessu, að Banda­ríkja­stjórn hefði þegar beitt við­skipta­þving­unum gegn rík­is­ol­íu­fyr­ir­tæki Venes­ú­ela, PDSVA, og beini því til hers­ins í land­inu, að láta stjórn­ar­skipti í land­inu fara frið­sam­lega fram. Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent