Vextir óbreyttir

Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum. Peningastefnan mun á næstunni ráðast af samspili minni spennu í þjóðarbúskapnum, launaákvarðana og þróunar verðbólgu og verðbólguvæntinga.

selabankinn_15367564864_o.jpg
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bank­ans óbreytt­um. Meg­in­vextir bank­ans, vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, verða því áfram 4,5 pró­sent.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá bank­an­um. 

Sam­kvæmt nýrri þjóð­hags­spá Seðla­bank­ans sem birt er í febr­ú­ar­hefti Pen­inga­mála er gert ráð fyrir að tölu­vert hægi á hag­vexti í ár og að hann verði 1,8 pró­sent. Þetta er um 1 pró­sentu minni vöxtur en bank­inn gerði ráð fyrir í nóv­em­ber og gangi það eftir yrði það minnsti hag­vöxtur sem mælst hefur frá árinu 2012. Hæg­ari vöxtur stafar einkum af sam­drætti í ferða­þjón­ustu, sam­kvæmt Seðla­bank­an­um. Horfur séu því á að spenna í þjóð­ar­bú­skapnum minnki hraðar en áður hafi verið talið.

Auglýsing

Verð­bólga jókst eftir því sem leið á síð­asta ár og mæld­ist 3,7 pró­sent í des­em­ber síð­ast­liðn­um. Áhrif hækk­unar inn­flutn­ings­verðs vegna geng­is­lækk­unar krón­unnar á haust­mán­uðum síð­asta árs vega þar þyngst, segir í til­kynn­ing­unni. „Þótt verð­bólga hafi minnkað í 3,4 pró­sent í jan­úar og gengi krón­unnar hækkað frá des­em­berfundi pen­inga­stefnu­nefndar eru horfur á að verð­bólga auk­ist fram eftir ári og verði yfir mark­miði fram á seinni hluta næsta árs.“

Verð­bólgu­vænt­ingar mark­aðs­að­ila og verð­bólgu­á­lag á skulda­bréfa­mark­aði hafa lækkað frá des­em­berfund­in­um. Taum­hald pen­inga­stefn­unn­ar, eins og það mælist í raun­vöxtum Seðla­bank­ans, hefur því auk­ist á ný.

Sam­kvæmt bank­anum mun pen­inga­stefnan á næst­unni ráð­ast af sam­spili minni spennu í þjóð­ar­bú­skapn­um, launa­á­kvarð­ana og þró­unar verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­inga.

Fram kemur í til­kynn­ingu Seðla­bank­ans að pen­inga­stefnu­nefnd ítreki að hún hafi bæði vilja og þau tæki sem þurfi til að halda verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­ingum við mark­mið til lengri tíma lit­ið. „Það gæti kallað á harð­ara taum­hald pen­inga­stefn­unnar á kom­andi mán­uð­um. Aðrar ákvarð­an­ir, einkum á vinnu­mark­aði og í rík­is­fjár­mál­um, munu skipta miklu um hvort svo verður og hafa áhrif á hversu mik­ill fórn­ar­kostn­aður verður í lægra atvinnustig­i.“

Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Sistkynin Sansa, Arya og Bran Stark úr sjónvarpsþáttunum Game of Thrones.
Game of Thrones vinsælasti þátturinn til niðurhals
Fyrsta þætti áttundu þáttaraðar Game of Thrones, sem sýndir eru á Stöð 2, hafði verið hlaðið niður tæplega sjö þúsund sinnum á deildu.net í gær. Íslendingar eru þannig enn að notfæra sér slíkan máta til að sækja sér efni til afþreyingar.
Kjarninn 20. apríl 2019
Lán lífeyrissjóða jukust um fjórðung að raunvirði milli ára
Heildareignir lífeyrissjóða nema yfir 4.400 milljörðum króna.
Kjarninn 19. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent