Vextir óbreyttir

Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum. Peningastefnan mun á næstunni ráðast af samspili minni spennu í þjóðarbúskapnum, launaákvarðana og þróunar verðbólgu og verðbólguvæntinga.

selabankinn_15367564864_o.jpg
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bank­ans óbreytt­um. Meg­in­vextir bank­ans, vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, verða því áfram 4,5 pró­sent.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá bank­an­um. 

Sam­kvæmt nýrri þjóð­hags­spá Seðla­bank­ans sem birt er í febr­ú­ar­hefti Pen­inga­mála er gert ráð fyrir að tölu­vert hægi á hag­vexti í ár og að hann verði 1,8 pró­sent. Þetta er um 1 pró­sentu minni vöxtur en bank­inn gerði ráð fyrir í nóv­em­ber og gangi það eftir yrði það minnsti hag­vöxtur sem mælst hefur frá árinu 2012. Hæg­ari vöxtur stafar einkum af sam­drætti í ferða­þjón­ustu, sam­kvæmt Seðla­bank­an­um. Horfur séu því á að spenna í þjóð­ar­bú­skapnum minnki hraðar en áður hafi verið talið.

Auglýsing

Verð­bólga jókst eftir því sem leið á síð­asta ár og mæld­ist 3,7 pró­sent í des­em­ber síð­ast­liðn­um. Áhrif hækk­unar inn­flutn­ings­verðs vegna geng­is­lækk­unar krón­unnar á haust­mán­uðum síð­asta árs vega þar þyngst, segir í til­kynn­ing­unni. „Þótt verð­bólga hafi minnkað í 3,4 pró­sent í jan­úar og gengi krón­unnar hækkað frá des­em­berfundi pen­inga­stefnu­nefndar eru horfur á að verð­bólga auk­ist fram eftir ári og verði yfir mark­miði fram á seinni hluta næsta árs.“

Verð­bólgu­vænt­ingar mark­aðs­að­ila og verð­bólgu­á­lag á skulda­bréfa­mark­aði hafa lækkað frá des­em­berfund­in­um. Taum­hald pen­inga­stefn­unn­ar, eins og það mælist í raun­vöxtum Seðla­bank­ans, hefur því auk­ist á ný.

Sam­kvæmt bank­anum mun pen­inga­stefnan á næst­unni ráð­ast af sam­spili minni spennu í þjóð­ar­bú­skapn­um, launa­á­kvarð­ana og þró­unar verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­inga.

Fram kemur í til­kynn­ingu Seðla­bank­ans að pen­inga­stefnu­nefnd ítreki að hún hafi bæði vilja og þau tæki sem þurfi til að halda verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­ingum við mark­mið til lengri tíma lit­ið. „Það gæti kallað á harð­ara taum­hald pen­inga­stefn­unnar á kom­andi mán­uð­um. Aðrar ákvarð­an­ir, einkum á vinnu­mark­aði og í rík­is­fjár­mál­um, munu skipta miklu um hvort svo verður og hafa áhrif á hversu mik­ill fórn­ar­kostn­aður verður í lægra atvinnustig­i.“

Skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum
Samtök grænkera á Íslandi skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum, sjúkrahúsum og öðrum opinberum stofnunum í ljósi loftslagsbreytinga.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Átta milljarða fjármögnun Icelandic Glacial
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial hefur lokið hlutafjáraukningu að fjárhæð tæplega 4 milljarða íslenskra króna. Jafnframt hefur fyrirtækið fengið tæplega 4,4 milljarða lán frá bandarískum skuldabréfasjóði.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum
Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Fleiri gifta sig utan þjóðkirkjunnar
Helmingur þeirra para sem gekk í hjónaband í síðasta mánuði gifti sig innan þjóðkirkjunnar. Hlutfall kirkjunnar í hjónavígslum hefur farið minnkandi á síðustu árum en um aldarmótin var hlutur þjóðkirkjunnar rúmlega 71 prósent.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Barlómur verslunareigenda og veitingamanna fer nú með himinskautum.
Leslistinn 21. ágúst 2019
Vilhjálmur Birgisson
Vill að Landsvirkjun niðurgreiði störf í áliðnaðinum
Formaður Verkalýðsfélags Akraness óttast um starfsöryggi félagsmanna sinna vegna samninga Landsvirkjunar við Elkem Ísland á Grundartanga og Norðurál.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Réttindi Íslendinga sem flytja til Bretlands eftir Brexit skerðast
Sendiráð Íslands í London segir að réttindi Íslendinga sem búsettir eru í Bretlandi fyrir Brexit muni ekki skerðast í kjölfar útgöngu. Sendiráðið segir það hins vegar áhyggjuefni hversu fáir Íslendingar hafi sótt um svokallaðan Settled Status.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent