Drífa: Á Íslandi þrífst þrælahald

Forseti ASÍ segir ömurleg kjör rúmenskra verkamanna ekki einsdæmi og leggur hún áherslu á að stöðva þurfi þetta ástand strax.

Drífa Snædal
Drífa Snædal
Auglýsing

Drífa Snædal, for­seti ASÍ, fjallar um ömur­leg kjör og aðbúnað fjölda rúm­enskra verka­manna í viku­legum pistli sínum í dag. Þar vísar hún í frétt Stöðvar 2 frá því í gær­kvöldi en í henni kom fram að laun hefðu ekki verið greidd og aðbún­aður væri allur hinn versti. Þeir byggju saman sex í einu her­bergi og ættu ekki pen­inga fyrir nauð­synj­um.

„Þetta er ekki eins­dæmi og því miður ber­ast örugg­lega ekki öll svona mál til okkar því margir fara til síns heima aftur eftir að hafa verið beittir atvinnu­of­beldi. Bar­átta verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar til margra ára gegn félags­legum und­ir­boðum og glæp­a­starf­semi á vinnu­mark­aði er ekki úr lausu lofti gripin og það er hreint hörmu­legt að ekki sé enn komin aðgerð­ar­á­ætlun í mansals­málum og skipu­lagt sam­ræmt eft­ir­lit með öfl­ugri eft­ir­fylgni sem hefur að mark­miði að upp­ræta þessa brota­starf­semi með öllum til­tækum ráðum,“ segir Drífa í pistli sín­um.

Hún segir enn fremur að þegar svona mál komi til stétt­ar­fé­lag­anna bráð­vanti að geta haft sam­band við ein­hvern ábyrgan aðila sem sam­ræmir aðgerðir og mætir þörfum þolenda. Það þurfi að tryggja öryggi fólks, redda hús­næði, mat og stundum heil­brigð­is­þjón­ustu auk þess að skipu­leggja aðgerðir yfir­valda gegn fyr­ir­tækj­um. Allt þetta þurfi að ger­ast fljótt, örugg­lega og fum­laust. 

Auglýsing

„Í dag höfum við ekki þetta skipu­lag og glæpa­menn sem eru svo fégráð­ugir að þeim er sama um grund­vallar mann­rétt­indi geta þannig vaðið uppi nán­ast óáreitt­ir. Þessi glæpa­fyr­ir­tæki geta svo boðið lágt verð í fram­kvæmd­ir, jafn­vel á vegum ríkis og sveit­ar­fé­laga því það er sann­an­lega ódýr­ara að fá þræla til verks­ins en fólk sem krefst launa,“ segir hún. 

Drífa leggur áherslu á að stöðva þurfi þetta ástand strax. „Fjár­mögnum aðgerð­ar­á­ætlun gegn mansali, komum á keðju­á­byrgð, stöðvum kenni­tölu­flakk, styrkjum útboðs­skil­yrði og þéttum og sam­ræmum eft­ir­lit og aðgerðir gegn brota­fyr­ir­tækj­um! Ef við grípum ekki til aðgerða getum við allt eins gefið út yfir­lýs­ingu um að okkur sé sama um að hér þrí­fist þræla­hald. Allt þetta og meira til er að finna í til­lögum í tengslum við kjara­samn­inga gegn félags­legum und­ir­boðum og brota­starf­semi á vinnu­mark­aði. En það á ekki að þurfa þrýst­ing sem lausir kjara­samn­ingar bjóða uppá til að taka á grund­vallar mann­rétt­ind­um. Það er mæli­kvarði á sið­menntað sam­fé­lag hvernig við komum fram við þau sem eru í við­kvæm­ustu stöð­unn­i.“

Benda má á ítar­lega umfjöll­un um mál­efni erlendra verka­manna og starfs­manna­leigur í frétta­skýr­ing­ar­þætt­inum Kveik sem birt­ist í haust.Skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum
Samtök grænkera á Íslandi skora á stjórnvöld að bjóða upp á grænkerafæði í skólum, sjúkrahúsum og öðrum opinberum stofnunum í ljósi loftslagsbreytinga.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Átta milljarða fjármögnun Icelandic Glacial
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial hefur lokið hlutafjáraukningu að fjárhæð tæplega 4 milljarða íslenskra króna. Jafnframt hefur fyrirtækið fengið tæplega 4,4 milljarða lán frá bandarískum skuldabréfasjóði.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum
Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Fleiri gifta sig utan þjóðkirkjunnar
Helmingur þeirra para sem gekk í hjónaband í síðasta mánuði gifti sig innan þjóðkirkjunnar. Hlutfall kirkjunnar í hjónavígslum hefur farið minnkandi á síðustu árum en um aldarmótin var hlutur þjóðkirkjunnar rúmlega 71 prósent.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Barlómur verslunareigenda og veitingamanna fer nú með himinskautum.
Leslistinn 21. ágúst 2019
Vilhjálmur Birgisson
Vill að Landsvirkjun niðurgreiði störf í áliðnaðinum
Formaður Verkalýðsfélags Akraness óttast um starfsöryggi félagsmanna sinna vegna samninga Landsvirkjunar við Elkem Ísland á Grundartanga og Norðurál.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Réttindi Íslendinga sem flytja til Bretlands eftir Brexit skerðast
Sendiráð Íslands í London segir að réttindi Íslendinga sem búsettir eru í Bretlandi fyrir Brexit muni ekki skerðast í kjölfar útgöngu. Sendiráðið segir það hins vegar áhyggjuefni hversu fáir Íslendingar hafi sótt um svokallaðan Settled Status.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent