Nauðsynlegt að ríkisstjórnin fordæmi aðgerðir bandarískra stjórnvalda

Ungliðahreyfingar skora á stjórnvöld að þrýsta á utanríkisráðherra Bandaríkjanna að beita sér fyrir því að mannréttindabrot gegn börnum á landamærum þarlendis verði stöðvuð. Katrín Jakobsdóttir og Guðlaugur Þór munu hitta ráðherrann næstkomandi föstudag.

Mike Pompeo
Mike Pompeo
Auglýsing

Fimm ung­liða­hreyf­ingar skora á íslensk stjórn­völd að þrýsta á Mike Pompeo utan­rík­is­ráð­herra Banda­ríkj­anna að beita sér fyrir því að mann­rétt­inda­brot gegn börnum á landa­mærum þar­lendis verði stöðv­uð. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá hreyf­ing­unum sem send var til fjöl­miðla í morg­un. 

Utan­­­rík­is­­ráð­herra Banda­­ríkj­anna kemur til Ís­lands þann 15. febr­úar næst­kom­andi og mun hann hitta Katrínu Jak­obs­dóttur for­­sæt­is­ráð­herra og Guð­laug Þór Þórð­ar­­­son utan­­­rík­is­­ráð­herra. Pompeo mun dvelja í Evr­ópu dag­ana 11. til 15. febr­ú­ar. ­Fyr­ir­­hugað er að Pompeo muni ræða mál­efni norð­ur­­slóða við full­­trúa rík­is­stjórn­ar­inn­ar, for­ystu Ís­lands í norð­ur­­­skauts­ráð­inu og vax­andi efna­hags­­sam­­skipti ríkj­anna.

Nauð­syn­legt að rík­is­stjórnin sé ekki aðgerð­ar­laus áhorf­andi

Ung­liða­hreyf­ing­arnar telja nauð­syn­legt að rík­is­stjórn Íslands for­dæmi aðgerðir banda­rískra stjórn­valda en sé ekki aðgerð­ar­laus áhorf­andi í slíkum alvar­legum brot­um.

Auglýsing

„Ekk­ert barn á að þurfa að alast upp í varð­haldi og engu barni, né fjöl­skyldu þess, skal refsað fyrir að leita örygg­is. Það er ekk­ert póli­tískt við það að bjarga lífi barna og það er mik­il­vægt að hafa í huga að fólk sem er á flótta, til að halda lífi, hefur rétt á rétt­látri yfir­heyrslu, rétt­ar­haldi og mann­úð­legri máls­með­ferð,“ segir í áskor­un­inni.

Enn fremur kemur fram að sam­kvæmt barna­sátt­mála Sam­ein­uðu þjóð­anna beri ríkjum að gera það sem barni er fyrir bestu þegar kemur að ákvörð­unum er snerta börn. Stefna Banda­ríkj­anna brjóti á ákvæðum sátt­mál­ans og vinni gegn til­gangi hans. Banda­ríkin séu ekki að aðskilja for­eldra og börn með þeirra hags­muni að leið­ar­ljósi heldur sem fyr­ir­byggj­andi refs­ingu gegn óskráðri komu for­eldra þeirra inn í land­ið. Stefnan muni hafa skelfi­legar afleið­ingar fyrir börnin og for­eldra þeirra.

Fimm ung­liða­hreyf­ingar skrifa undir áskor­un­ina: Ung vinstri græn, Ungir jafn­að­ar­menn, Ungir pírat­ar, ungir með­limir Sós­í­alista­flokks­ins og Upp­reisn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent