Menntun bankamanna hefur tekið stakkaskiptum frá hruni

Þegar íslensku bankarnir störfuðu út um allan heim og stærð þeirra var margföld landsframleiðsla voru einungis 8,8 prósent starfsmanna fjármálafyrirtækja með mastersgráðu. Í dag er hlutfall starfsmanna sem hafa lokið háskólanámi miklu hærra.

Fyrir hrun skorti töluvert á það að starfsmenn fjármálafyrirtækja hefðu haft viðveru í háskólum landsins.
Fyrir hrun skorti töluvert á það að starfsmenn fjármálafyrirtækja hefðu haft viðveru í háskólum landsins.
Auglýsing

Fjöldi þeirra starfs­manna fjár­mála­fyr­ir­tækja sem hafa lokið að minnsta kosti masters­gráðu eða MBA námi hefur hlut­falls­lega auk­ist mikið á und­an­förnum árum.

Í októ­ber síð­ast­liðnum var staðan þannig að 23,7 pró­sent starfs­manna þeirra höfðu lokið masters­gráðu eða MBA námi og 36,5 pró­sent höfðu lokið BS/BA gráðu eða sam­bæri­legu háskóla­námi. Þá höfðu 0,6 pró­sent lokið dokt­ors­námi og því höfðu tæp­lega 61 pró­sent starfs­manna fjár­mála­fyr­ir­tækja lokið ein­hvers konar háskóla­námi.

Þetta kemur fram í kjara­könnun sem Gallup gerði fyrir Sam­tök starfs­­manna fjár­­­mála­­fyr­ir­tækja (SSF) í októ­ber í fyrra. Alls tóku 2.786 félags­­­menn sam­tak­anna þátt, sem þýðir að þátt­takan var 74 pró­­sent. Þorri félags­­­manna í sam­tök­unum vinnur hjá bönkum lands­ins.

Þessi mennt­un­ar­staða er tölu­vert önnur en þegar íslenska banka­út­rásin stóð sem hæst. Í nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar kemur fram að í maí 2008, þegar íslensku bank­arnir Kaup­þing, Lands­banki Íslands og Glitnir störf­uðu út um allan heim ásamt fjölda stórra fjár­fest­inga­fé­laga og stærð bank­anna var marg­föld íslensk þjóð­ar­fram­leiðsla eftir tutt­ugu­faldan vöxt á rúmum sex árum, voru ein­ungis 8,8 pró­sent starfs­manna fjár­mála­fyr­ir­tækja með masters­gráðu eða höfðu lokið MBA námi. 28 pró­sent höfðu lokið BA/BS gráðu eða sam­bæri­legu háskóla­námi.

Auglýsing
Á sama tíma höfðu 62,9 pró­sent starfs­manna fjár­mála­fyr­ir­tækj­anna ekki lokið neinni háskóla­gráðu.

Yngra fólkið mun betur menntað

Þró­unin í átt að mennt­aðra vinnu­afli innan fjár­mála­fyr­ir­tækj­anna hefur verið stöðug frá banka­hruni. Í októ­ber 2010, þegar búið var að end­ur­reisa föllnu bank­ana með nýjum kenni­tölum hafði hlut­fall þeirra sem sem lokið höfðu masters­gráðu eða MBA námi hækkað í 11,8 pró­sent og fjöldi þeirra sem lokið höfðu grunn­gráðu í háskóla einnig hækkað lít­il­lega. Í febr­úar 2013 var hlut­fall masters­gráðu­hafa og þeirra sem lokið höfðu MBA námi orðið 15,7 pró­sent og í sama mán­uði þremur árum síðar 20,2 pró­sent. Að sama skapi hefur hlut­fall þeirra sem hefur lokið BA/BS námi eða sam­bæri­legu vaxið umtals­vert á tíma­bil­inu og var orðið 35,4 pró­sent í febr­úar 2016.Úr kjarakönnun Gallup sem gerð var opinber í lok nóvember 2018.

Það kemur kannski lítið á óvart en yngra starfs­fólk fjár­mála­fyr­ir­tækja er mun lík­legra til að vera með háskóla­menntun en það sem eldra er. Þannig eru 78 pró­sent slíkra sem eru undir 34 ára annað hvort með BA/BS gráðu eða masters- og/eða dokt­ors­gráðu. Í ald­urs­hópnum 35-44 er það hlut­fall enn hærra, eða 84 pró­sent. Þar af hafa 38 pró­sent þeirra sem til­heyra hópnum lokið masters- eða dokt­ors­gráðu. Í ald­urs­hópnum 55 til 68 ára snýst dæmið hins vegar við. Þar eru ein­ungis 24 pró­sent með háskóla­mennt­un. Hlut­fall þeirra starfs­manna fjár­mála­fyr­ir­tækja sem eru á því ald­urs­bili sem eru með masters- eða dokt­ors­gráðu er sjö pró­sent.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent