Mun hagstæðara að kaupa en að leigja síðustu átta ár

Kaupverð á lítilli íbúð á höfuðborgarsvæðinu hefur hækkað mun meira en leiguverð á lítilli íbúð á sama svæði á síðustu átta árum. Þrátt fyrir það hefur verið mun óhagstæðara að leigja á tímabilinu en að kaupa, samkvæmt hagfræðideild Landsbankans.

img_4592_raw_0710130530_10191449535_o.jpg
Auglýsing

Á síð­ustu átta árum hefur kaup­verð hækkað mun meira en leigu­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Leigu­verð 2ja her­bergja íbúða hefur hækkað um 75 pró­sent frá árinu 2011 sé litið til árs­með­al­tala. Á sama tíma hefur kaup­verð lít­illa íbúða hækkað á sama svæði um 106 pró­sent. Þrátt fyrir það er þó enn óhag­stæð­ara að leigja, sam­kvæmt hag­fræði­deild Lands­bank­ans. 

Hlut­fallið á milli leigu­verðs og kaup­verðs er stundum not­að  sem vís­bend­ing um hvort sé hag­stæð­ara að leigja hús­næði eða kaupa það. Sé þessi aðferð við­höfð við leigu á 2ja her­bergja íbúð í Reykja­vík og kaup á svip­aðri íbúð á tíma­bil­inu 2011 til 2018 er nið­ur­staðan að leiga á íbúð hefur verið mun óhag­stæð­ari kost­ur.

Leigu­verð hækkað mun minna 

Mynd: LandsbankinnLeigu­verð hefur hækkað um 9 pró­sent á síð­ustu 12 mán­uðum á sama tíma og kaup­verð fjöl­býlis á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækk­aði um 4,8 pró­sent, sem er í fyrsta sinn frá 2011 sem leigu­verð hækkar meira en íbúða­verð. Frá upp­hafi árs 2011 fram til jan­úar 2019 hefur leigu­verð 2ja her­bergja íbúða hækkað um 85 pró­sent, en tölu­verðar sveiflur eru innan hvers árs. Sé litið á breyt­ingu milli árs­með­al­tala 2011 og 2018 hefur leigu­verð þess­ara íbúða hækkað um 75 pró­sent. Á sama tíma hefur kaup­verð lít­illa íbúða, 40 til 70 fer­metr­ar, á sama svæði hækkað um 106 pró­sent. Leigu­verð og kaup­verð fylgd­ust að árin 2011 og 2012, en síðan hefur kaup­verðið hækk­aði meira á hverju ári fyrir þessa teg­und íbúða.

Auglýsing

Hag­stæð­ara að kaupa en að leigja á síð­ustu árum

Mynd:LandsbankinnHlut­fallið á milli leigu­verðs og kaup­verðs er stundum notað sem gróf vís­bend­ing um hvort hag­stæð­ara sé að leigja hús­næði en að kaupa það. Þá er kostn­aði við 12 mán­aða leigu íbúðar á fer­metra deilt upp í kaup­verð sams­konar íbúðar á fer­metra. Í grein­ingu Lands­bank­ans segir að hér sé að sjálf­sögðu ekki um nákvæm vís­indi að ræða, en reglan er sú að ef nið­ur­staðan er 15 eða lægri sé yfir­leitt hag­stæð­ara að kaupa. Sé nið­ur­staðan á bil­inu 16 til 20 fylgir meiri áhætta kaup­um. Sé nið­ur­staðan komin yfir 20 er talið mun hag­stæð­ara að leigja en kaupa.

Sé þessi aðferð notuð til bera saman leigu á 2ja her­bergja íbúð í Reykja­vík og kaup á svip­aðri íbúð á tíma­bil­inu er nið­ur­staðan sú að leiga íbúðar hefur verið mun óhag­stæð­ari kostur á síð­ustu átta árum.  Í upp­hafi tíma­bils­ins, árið 2011, var hlut­fallið rúm­lega 13 en var svo komið upp í tæp­lega 16 á síð­asta ári. Nið­ur­stað Lands­bank­ans er því  sú að kaup hafi verið hag­stæð­ari á þessu tíma­bil en þó til­tölu­lega óhag­stæð­ari seinni hluta tíma­bils­ins.

Næstum sama ávöxtun hjá ein­stak­lingum og fyr­ir­tækjum

Í grein­ing­unni er einnig hin hliðin á leigu­mark­að­inum skoðuð eða afkoman af starf­sem­inni hjá þeim sem leigja út. Leigu­mark­að­ur­inn hér landi ger­breytt­ist með inn­komu leigu­fyr­ir­tækja á síð­ustu árum, en því hefur verið haldað fram að það hafi stuðlað að meiri hækkun leigu­verðs en ella. 

Mynd: Hagsjá LandsbankansÞjóð­skrá gefur árlega út tölur um ávöxtun húsa­leigu þar sem hægt er að greina á milli þess hvort leigu­sali sé fyr­ir­tæki eða ein­stak­ling­ur. Sé litið á ávöxtun af útleigu 2ja her­bergja íbúða í vest­ur­hluta Reykja­víkur má sjá að hún hefur næstum verið sú sama hjá ein­stak­lingum og fyr­ir­tækjum frá 2011 til árs­ins 2018. Þó hefur ávöxtun fyr­ir­tækj­anna verið eilítið hærri síð­ustu 3 ár eftir að hafa verið lægri næstu þrjú ár þar á und­an. Með­al­á­vöxtun ein­stak­linga af útleigu var 6,8 pró­sent á öllu tíma­bil­inu og 6,9 pró­sent hjá fyr­ir­tækj­un­um. Með­al­verð­bólga á þessu tíma­bili var 2,9 pró­sent sem þýðir að raun­á­vöxtun af starf­sem­inni hafi verið í kringum 4 pró­sent. ­Tekið er þó fram að arð­semi af því að eiga og leigja út leigu­hús­næði ein­skorð­ast ekki ein­ungis við leigu­tekjur heldur einnig hækkun á fast­eigna­verði. Fast­eigna­verð hefur haft til­hneig­ingu til að hækka umfram verð­bólgu sé litið yfir lengri tíma

Í grein­ingu hag­fræði­deild­ar­innar kemur fram að þessar ávöxt­un­ar­tölur eru ákveðin ein­földun þar sem það eigi eftir að taka tillit til margra kostn­að­ar­liða. Það er því ekki talið að ávöxtun við útleigu á hús­næði sé meiri en í annarri atvinnu­starf­semi hér á landi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent