Hagnaður HB Granda jókst um 30 prósent

Hagnaður HB Granda var 4,4 milljarðar króna á árinu 2018. Forstjóri HB Granda, Guðmundur Kristjánsson, segir að hagnaður fyrirtækisins hafi minnkað á síðustu árum vegna styrkingar krónunnar og hærri veiðigjalda.

HB Grandi
Auglýsing

HB Grandi hagn­að­ist um 32,2 millj­ónir evra, jafn­virði 4,4 millj­arða króna á árinu 2018 og jókst hagn­að­ur­inn um 30 pró­sent frá árinu 2017 er hann nam 24,8 millj­ónum evra. Þetta kemur fram í árs­reikn­ing fyr­ir­tæks­ins sem birtur var í gær. Guð­mundur Krist­jáns­son, for­stjóri HB Granda segir að hagn­aður fyr­ir­tæks­ins hafi minnkað á síð­ustu árum vegna styrk­ingu krón­unnar og hærri veiði­gjalda. HB Grandi seldi lax­eld­is­fé­lag í Síle á síð­asta ári, og nam ­sölu­hagn­að­ur­inn 14,9 millj­ónum evra, og segir for­stjór­inn það skýra að hluta góða afkomu ­fyr­ir­tæk­is­ins á síð­asta árs­fjórð­ungi 2018. 

Ekki ásætt­an­leg rekstr­ar­af­koma

Hagn­að­ur­ HB Granda fyrir skatta, afskriftir og fjár­magnslið­i, EBIT­DA, nam 36,8 millj­ónum evra árið 2018 en nam 35,7 millj­ónum evra árið áður. Rekstr­ar­tekjur árs­ins 2018 námu 210,7 millj­ónum evra en þær voru 217,3 millj­ónir árið 2017. Á­hrif hlut­deild­ar­fé­laga voru jákvæð um 17 millj­ónir evra en þar af nam sölu­hagn­aður vegna sölu á lax­eld­is­fé­lag­in­u Salmo­nes Fri­ous­ur S.A. í Síle 14,9 millj­ónum evr­a. 

Heild­ar­eign­ir HB Granda í árs­lok 2018 námu 667,1 milljón evra, eða um 90,5 millj­örðum króna. Eigið fé nam 279,5 millj­ónum evra og var eig­in­fjár­hlut­fall 42 pró­sent og lækkar um 10 pró­sent frá því í árs­lok 2017. Heild­ar­skuldir námu 387,6 millj­ónum evra í árs­lok 2018. 

Auglýsing

Sé litið til fjórða árs­fjórð­ungs nam hagn­aður félags­ins 21 milljón evra, eða um 2,8 millj­örðum króna sam­an­borið við 7,5 millj­ónir evra árið áður­. EBTI­DA HB Granda á fjórða árs­fjórð­ungi nam 12,7 millj­ónum evra en var 3,4 millj­ónir á sama tíma­bili árið 2017.

Guðmundur Kristjánsson Mynd: Brim Seafood

„Rekstr­ar­af­kom­a HB Granda var ekki ásætt­an­leg á árinu 2018. Hagn­aður fyr­ir­tæk­is­ins hefur verið að minnka á síð­ustu árum vegna styrk­ingar íslenskrar krónu og hærri veiði­gjalda. Á seinni hluta árs­ins 2018 veikt­ist íslenska krónan og það styrkir útflutn­ings­fyr­ir­tæki. Árið 1992 fjár­fest­i HB Grandi í sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki í Síle. Þetta fyr­ir­tæki seldi lax­eld­is­fyr­ir­tæki sitt á síð­asta ári og fékk HB Grandi tölu­verðan hagnað af þeirri sölu og skýrir það að hluta góða afkomu á síð­asta árs­fjórð­ungi 2018.“ segir Guð­mundur Krist­jáns­son, for­stjóri HB Granda.

Fyr­ir­tækið keypti Ögur­vík í fyrra

Í sept­em­ber í fyrra gerð­i HB Grandi hf. samn­ing um kaup á öllu hlutafé útgerð­­ar­­fé­lag­inu Ögur­vík ehf. Selj­andi hluta­fjár­­ins var ­Út­gerð­­ar­­fé­lags Reykja­vík­­­ur, áður Brim­s, ­sem jafn­­framt er stærsti eig­and­i HB Granda með 35 pró­­sent hlut. Þar er Guð­­mundur Krist­jáns­­son stærsti eig­andi, en hann er jafn­­framt for­­stjóri HB Granda.  ­Kaup­verðið á Ögur­vík var 12,3 millj­­arðar króna. 

Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Aukið flæði bankaupplýsinga það sem koma skal
Með nýrri Evróputilskipun gefst fólki tækifæri til að velja að deila fjármálagögnum sínum með fyrirtækjum sem hyggjast bjóða þeim upp á fjármálatengda þjónustu. Samkvæmt Persónuvernd er mikilvægt að fyrirtæki útskýri vel skilmála fyrir viðskiptavinunum.
Kjarninn 18. september 2019
Bandarískum ferðamönnum fækkar mest
Bandaríkjamenn þykja verðmætir ferðamenn þar sem þeir eyða hlutfallslega miklu þrátt fyrir að stoppa stutt. Þeim hefur þó fækkað verulega frá falli WOW air og voru brottfarir Bandaríkjamanna frá landinu 36 prósent færri í ágúst en í fyrra.
Kjarninn 18. september 2019
Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent