Björgólfur Thor þýtur upp milljarðamæringalistann

Björgólf­ur Thor Björgólfs­son fjár­fest­ir tekur stökk á nýjum lista Forbes yfir rík­ustu menn í heimi. Björgólf­ur fer upp um 99 sæti milli ára og er auður hans nú met­inn á 2,1 millj­arð Banda­ríkja­dala eða um 254 millj­arða ís­lenskra króna.

Björgólfur Thor Björgólfsson
Björgólfur Thor Björgólfsson
Auglýsing

Björgólfur Thor Björg­­ólfs­­son fjár­festir fer upp um 90 sæti á lista ­For­bes yfir millj­­arða­mær­inga heims­ins á milli ára. Í fyrra var Björgólfur Thor í 1.215 sæti en er nú í 1.116 sæti á nýjum lista ­For­bes ­sem birtur var í dag. ­Björgólfur Thor er eini Íslend­ing­­ur­inn á list­an­um, og reyndar eini Íslend­ing­­ur­inn sem hefur nokkru sinni kom­ist á hann. Auður hans er met­inn á 2,1 millj­arð dala eða um á 254 millj­arða króna.

Eign­ir Bezos ­nema nú 131 millj­arði dala

Stofn­and­i Amazon, Jeff Bezos, er áfram á toppi lista ­For­bes ­yfir auð­ug­asta fólk heims en næst­ir á eft­ir hon­um koma þeir Bill Gates og War­ren Buf­fett. ­Sam­­kvæmt nýrri út­­tekt ­For­bes hafa eign­ir Bezos auk­ist um 19 millj­­arða Banda­­ríkja­dala und­an­farið ár og nema nú 131 millj­­arði dala. ­Fyrsta konan á list­an­um er í fimmt­ánda sæti en það er Françoise Bettencourt ­Meyers, rík­­asta kona heims en eign­ir henn­ar eru metn­ar á 49,3 millj­­arða Banda­­ríkja­dala. Bettencourt-­fjöl­­skyld­an er aðal­­eig­andi franska snyrt­i­vöru­­fyr­ir­tæk­is­ins L'Oreal. Í sam­an­tekt ­For­bes ­segir að í ár ­fækk­að­i millj­arða­mær­ing­unum um 55 og eru nú um 2153 millj­arða­mær­ingar í heim­in­um. Í heild­ina duttu 247 manns af list­anum milli ára en það er hæsta talan frá árinu 2019.

Björgólfur Thor sat einu sinni í 249. sæti list­ans

Árið 2007 var Björgólfur Thor Björg­­ólfs­­son í 249. sæti yfir rík­­­ustu menn ver­aldar á lista For­bes. Ári síð­­­ar, eftir hrun fjár­­­mála­­kerf­is­ins lá fyrir að Björgólfur Thor var í per­­són­u­­legum ábyrgðum vegna skulda sem námu minnst 40 millj­­örðum króna. ­Skömmu eftir hrun hófust við­ræður milli Björg­­ólfs Thors og trún­­að­­ar­­manna hans, og síðar full­­trúa lán­­ar­drottna sem áttu kröfu á Björgólf Thor og félög hans. 

Auglýsing

Í ágúst 2014 var síðan til­­kynnt að skulda­­upp­­­gjöri Björg­­ólfs Thors Björg­­ólfs­­sonar væri lokið og að hann hefði greitt kröf­u­höfum sín­um, að mestu stórum alþjóð­­legum bönk­­um, sam­tals um 1.200 millj­­arða króna. Þessi upp­­­gjör tryggði honum mik­inn auð þar sem hann fékk að halda góðum eign­­ar­hluta í Act­a­vis að því loknu. Sá eign­­ar­hluti hefur gert Björgólf Thor ævin­týra­lega ríkan á ný. ­Björgólfur Thor gaf árið 2015  út bók um fall sitt og end­­ur­komu. Kjarn­inn birti umfjöllun um bók­ina skömmu eftir að hún kom út.

Í umfjöll­un ­For­bes ­segir að ­Björgólf­ur eigi hlut í pólska fjar­­skipta­­fyr­ir­tæk­in­u Pla­y en það er á meðal stærstu far­síma­fyr­ir­tækja Pól­lands. Til­kynnt var um það sum­arið 2017 að Novator, fjár­fest­inga­fé­lag Björg­ólfs Thors, ætl­aði að selja tæp­lega helm­ings­hlut í Play, sem þá var metið á 261 millj­arð króna. Í umfjöll­un ­For­bes kemur einnig fram að Björgólfur eigi einnig hluti í WOM frá Síle. Auk þess hafi hann fjár­fest í raf­mynt og sprota­fyr­ir­tækj­unum á borð við  Zwif, BeamUp og Deli­ver­oo. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent