Laun forstjóra Isavia hækkuðu um rúm 43 prósent

Heild­ar­laun Björns Óla Hauks­son­ar, for­stjóra Isavia, hafa hækkað um 43,3 prósent frá því að ákvörðun launa var færð frá kjararáði árið 2017 til stjórnar fyrirtækisins. Mánaðarlaun forstjórans hækkuðu um rúm 750 þúsund á tæpu ári.

Björn Óli Hauksson, forstjóri Isavia
Björn Óli Hauksson, forstjóri Isavia
Auglýsing

Heild­­ar­­laun ­Björns Óla Hauks­­son­­ar, for­­stjóra Isa­via, hafa hækkað um 43,3 pró­sent frá því að ákvörðun launa var færð frá kjara­ráði árið 2017 til stjórn­ar ­fyr­ir­tæk­is­ins á ný. Launin hafa því hækkað úr 1.748.000 krónum á mán­uði í nóv­em­ber 2017 í 2.504.884 í maí 2018.  Þetta kemur fram í svari Isa­vi­a við fyr­ir­­spurn fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins um hvernig fyr­ir­tækið hefði brugð­ist við til­mælum sem beint var til fyr­ir­tækja í rík­i­s­eigu í jan­úar 2017 er varðar launa­á­kvarð­anir og starfs­kjör fram­kvæmda­stjóra. 

Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið óskaði eftir upp­lýs­ing­unum

Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið sendi 12. febr­úar síð­ast­lið­inn bréf til stjórna fyr­ir­tækja í rík­i­s­eigu og Banka­sýslu rík­is­ins þar sem óskað var upp­lýs­ing­um ­launa­á­kvarð­anir og starfs­kjör fram­kvæmda­stjóra. Í bréf­inu var fyr­ir­tækj­unum gef­inn viku­frest­ur til að svara. Isa­via var meðal þeirra fyr­ir­tækja en Isaiva er  opin­bert hluta­­­fé­lag og að öllu leyti í eigu íslenska rík­­­is­ins. Félagið ann­­­ast rekstur og upp­­­­­bygg­ingu allra flug­­­valla á Íslandi auk þess sem það stýr­ir flug­um­ferð á íslenska flug­­­­­stjórn­­­­­ar­­­svæð­inu.

Í svari Isa­via við fyr­ir­spurn ráðu­neyts­ins segir að í byrjun árs 2017 barst stjórn­ Isa­vi­a bréf frá­ fjár­mála og efna­hags­ráðu­neyt­in­u varð­andi ákvörð­un ­launa­kjör ­for­stjóra fyr­ir­tæks­ins. Í bréf­in­u var bent á þá skyld­u ­stjórn­ar að við ákvörðun launa og ­starfs­kjara yrð­i al­mennt ­fylgt ákvæðum eig­enda­stefn­u ­rík­is­ins um að félög í eig­u ­rík­is­ins ­settu sér hóf­lega en sam­keppn­is­hæf­a ­launa­stefn­u ­sem sé ekki leið­andi. Í kjöl­farið afl­að­i ­stjórn­ Isa­vi­a út­tektar hjá ráð­gjafa­fyr­ir­tæk­in­u In­tellecta sem sér­hæfir sig í að kanna launum for­stjóra fyr­ir­tækja í því skyni að fá fram við­mið til að vinna út frá við ákvörðun launa. In­tellect­a skil­aði mati sem byggði á fyr­ir­tækj­u­m ­með­ ­svip­aða veltu og fjár­hags­lega stjórn­unará­byrgð og Isa­vi­a og ­nið­ur­stað­an var sú að laun for­stjóri í sam­bæri­legu fyr­ir­tæki væru á bil­inu 3,1 til 4,1 millj­ón króna. 

Auglýsing

Stjórn Isa­vi­a ­leit svo á að hækkun í neðstu mörk mats In­tellica væri of mikil í einu skrefi og ekki í sam­ræmi við eig­enda­stefnu og til­mæli um var­kárni við ákvörðun launa, segir í bréf­inu. Á fundi stjórnar 26. sept­em­ber 2017, sam­þykkti stjórnin að fela for­manni að end­ur­nýja ráðn­ing­ar­samn­ing við for­stjóra í sam­ræmi við sam­þykkt til­lögu starfs­kjara­nefnd­ar­inn­ar. Á fundi stjórnar þann 2. nóv­em­ber 2017 sam­þykkti stjórnin nýjan ráðn­ing­ar­samn­ing þar sem laun for­stjóra ­fé­lags­ins voru ákveðin 2.380.000 krónur frá og með 1. júlí 2017. Fyrir voru laun ­for­stjóra 1.748.000 og nam launa­breyt­ingin því 36,1 pró­sent. Sam­hliða því var ákveðið í sam­ræmi við ákvæði starfs­kjara­stefn­u Isa­vi­a og ráðn­ing­ar­samn­ing ­for­stjóra félags­ins að end­ur­meta laun for­stjóra á árinu 2018. Á stjórn­ar­fundi 20. des­em­ber 2018 var síðan sam­þykkt til­laga starfs­kjara­nefndar um að laun for­stjóra skyldu hækka um 2,3 pró­sent frá 1. jan­úar 2018 og um 3 pró­sent frá l. maí 2018 í sam­ræmi við ákvæði almenn­ara kjara­samn­inga. Heild­ar­laun for­stjóra Isa­vi­a hafa því hækkað alls um 43,4 pró­sent frá því ákvörðun launa var færð kjara­ráði árið 2017 og til dags­ins í dag. 

Í svar­inu kem­ur ­jafn­fram­t fram að auk þess að ­byggja á launa­á­kvörð­un­ina á fram­an­greindri ráð­gjöf Intellecta þá tók ­stjórn­in mið af ákvörðun kjara­ráðs á tíma­bil­inu 2013 til 2017 ­með hækkun launa aðila sem féllu undir úrskurð­ar­svið ráðs­ins. ­For­stjóri Isa­vi­a er eins og fyrr segir Björn Óli Hauks­son en hann hefur gegnt starf­inu frá upp­hafi ­rekstr­ar­ árið 2018.

Ráðu­­­neytið bað um var­kárni

Fyrir liggur að stjórn­­­völd ótt­uð­ust launa­skrið hjá æðstu stjórn­­­endum fyr­ir­tækja í opin­berri eigu í kjöl­far þess að ákvörð­un­­­ar­­­vald yfir launum þeirra var fært frá kjara­ráði. Í bréfi sem fjár­­­­­­­­­mála- og efna­hags­ráðu­­­­­neytið sendi stjórnum fyr­ir­tækja í rík­­­­­i­s­eigu og Banka­­­­­sýslu rík­­­­­is­ins í jan­úar 2017 var þeim til­­­­­­­­­mælum beint til þeirra að stilla öllum launa­hækk­­­­­unum for­­­­­stjóra í hóf eftir að ákvarð­­­­­anir um laun þeirra færð­ust undan kjara­ráði um mitt ár í fyrra. Þar stendur að ástæða hafi verið til þess að „vekja sér­­­­­staka athygli á mik­il­vægi þess að stjórnir hafi í huga áhrif launa­á­kvarð­ana á stöð­ug­­­­­leika á vinn­u­­­­­mark­aði og ábyrgð félag­anna í því sam­­­­­bandi. Æski­­­­­legt er að launa­á­kvarð­­­­­anir séu var­kár­­­­ar, að forð­­­­­ast sé að ákvarða miklar launa­breyt­ingar á stuttu tíma­bili en þess í stað gætt að laun séu hækkuð með reglu­bundnum hætti til sam­ræmis við almenna launa­­­­­þró­un.“

Af­­­­rit af bréf­inu var sent til allra stjórn­­­­­anna dag­inn áður en að ný lög um kjara­ráð, sem færðu launa­á­kvörð­un­­­­­ar­­­­­vald frá ráð­inu til stjórna opin­beru fyr­ir­tækj­anna, tóku gildi í byrjun júlí 2017. Þá fund­aði Bene­dikt Jóhann­es­­­­son, þáver­andi fjár­­­­­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, með for­­­­mönnum stjórna stærri félaga þann 10. ágúst  2017 og var þar farið yfir efni bréfs­ins. Hægt er að lesa það hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópur fólks mótmælti fyrir utan höfuðstöðvar Landsbankans árið 2016 vegna Borgunarmálsins.
Eignarhaldsfélagið Borgun hefur tvöfaldað fjárfestingu sína í Borgun
Félag sem keypti hlut ríkisbanka í greiðslumiðlunarfyrirtækinu Borgun bak við luktar dyr haustið 2014 hefur fengið háar arðgreiðslur, selt hlut sinn og haldið eftir verðmætum bréfum í Visa Inc. Eigendur þess hafa tvöfaldað upphaflega fjárfestingu sína.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Aðdáendur GusGus gefa út ljósmyndabók um hljómsveitina
Á aldarfjórðungsafmæli raftónlistarhljómsveitarinnar GusGus safnar hópur aðdáenda fyrir útgáfu bókar um feril hennar.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Kyrkingartakið
Kjarninn 9. ágúst 2020
Ólafur Elíasson
Þetta er nú meira klúðrið
Kjarninn 9. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason og Kári Stefánsson.
Kári og Þórólfur kalla eftir hagrænu uppgjöri stjórnvalda
„Stjórnvöld eiga nú að segja hvað þau vilja,“ segir Kári Stefánsson. „Ef við viljum halda veirunni í lágmarki þá þurfum við að gera þetta eins og við höfum verið að gera,“ segir Þórólfur Guðnason. Hagrænt uppgjör vanti frá stjórnvöldum.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Einn sjúklingur með COVID-19 liggur á gjörgæsludeild Landspítalans.
114 með COVID-19 – 962 í sóttkví
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær. Ekkert virkt smit greindist við landamærin.114 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Flaug 6.000 kílómetra yfir hafið og heim
Sástu spóa suð‘r í flóa í sumar? Ef hann er ekki þegar floginn til vetrarstöðvanna eru allar líkur á því að hann sé að undirbúa brottför. Spóinn Ékéké kom hingað í vor. Flakkaði um landið áður en hún flaug beinustu leið til Vestur-Afríku.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Rúllustigarnir eru enn tómir. En listaverkin eru komin á sinn stað.
Loksins – eftir 13 ára seinkun
Þegar tilkynnt var um byggingu nýs flugvallar og flugstöðvar í Berlín árið 1996 átti framkvæmdum að ljúka árið 2007. Nú hillir undir að hann verði tekinn í notkun, þrettán árum á eftir áætlun.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent