Mesta framboð nýrra íbúða í sjö ár

Nýbyggingar stórfjölga íbúðum á sölu á höfuðborgarsvæðinu. Alls voru 362 nýjar íbúðir settar á sölu í janúar en ekki hafa fleiri nýbyggingar verið settar á sölu í einum mánuði síðustu sjö ár.

7DM_9563_raw_2114.JPG
Auglýsing

Íslenski fast­eigna­mark­að­ur­inn ein­kenn­ist nú af bygg­ingu nýrra íbúða. Í jan­úar síð­ast­liðnum komu inn á sölu 362 ­í­búð­ir ­yfir landið allt en ekki hafa fleiri nýbygg­ingar verið settar á sölu í einum mán­uði síðan 2013. Enn fremur var 154 pró­sent aukn­ing í skrán­ingu nýrra íbúða til sölu í fyrra. Frá þessu er greint í nýrri mán­að­ar­legri skýrslu Íbúð­ar­lána­sjóðs.

Mesta fjölgun íbúða síðan 2008

Í skýrslu Íbúð­ar­lána­sjóðs segir að árið 2018 var mesta árlega fjölgun íbúða í tíu ár. Íbúðum á land­inu öllu fjölg­aði um 2.400 í fyrra og eru þær nú 140.600 tals­ins. Til sam­an­burðar fjölg­aði íbúðum um 1.800 árið 2017. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fjölg­aði íbúðum um 542. Utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins varð mesta fjölg­unin í Reykja­nesbæ þar sem 227 íbúðir bætt­ust við.

Þá má nefna að í heild­ina voru 1.880 íbúðir settar á sölu í jan­úar á þessu ári en það er mesta fram­boð íbúða sem mælst hefur á einum mán­uði á und­an­förnum sex árum. Af þeim voru 362 nýjar íbúðir settar á sölu en það er mesti fjöldi nýbygg­inga í einum mán­uði síðan 2013. 

Auglýsing

83 pró­sent íbúða ­seldust undir ásettu verði

Í skýrsl­unni er greint frá því að ásett verð fast­eigna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur heilt yfir hækkað með svip­uðum takti eða ögn meira en sölu­verð und­an­farin fimm ár. Helsta und­an­tekn­ingin frá því var þó á fyrri hluta árs­ins 2017 þegar hækkun sölu­verðs íbúða tók á tíma­bili fram úr hækkun ásetts verðs. Á und­an­förnum mán­uðum hefur hlut­fall við­skipta undir ásettu verði auk­ist eftir tíma­bundna fjölg­un ­í­búða­kaupa ­yfir ásettu verði frá júlí til októ­ber í fyrra.

Hlut­fall íbúða sem selj­ast yfir ásettu verði hefur ekki mælst lægra síðan í byrjun árs 2013.  Aðeins 4 pró­sent íbúða­við­skipta á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í jan­úar síð­ast­liðnum áttu sér stað yfir ásettu verði. Mikil meiri­hluti íbúða seld­ust undir ásettu verði eða 83 pró­sent íbúða. 

Þegar horft er til kaup­samn­inga vegna fast­eigna sem und­ir­rit­aðir voru í jan­úar kemur í ljós að meiri­hluti þeirra fast­eigna hafði verið innan við sex mán­uði á sölu. Þetta á jafnt við höf­uð­borg­ar­svæðið og utan þess. Um 11 pró­sent  fast­eigna sem seld­ust í jan­úar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu höfðu verið innan við 30 daga á sölu og 5 pró­sent voru einn til þrjá mán­uði á sölu. Sé horft til íbúða­mark­aðar utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins sjást svipuð hlut­föll. 

16 pró­sent fjölgun í þing­lýstum leigu­samn­ingum

Í jan­úar var alls 756 leigu­samn­ingum þing­lýst hér á landi en það er 16 pró­sent fjölgun milli ára. Flestum leigu­samn­ingum utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins var þing­lýst á Suð­ur­nesjum í jan­ú­ar. Þar voru þeir alls 78 tals­ins sem sam­svarar 18 pró­sent fjölgun frá fyrra ári.

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiInnlent