Mesta framboð nýrra íbúða í sjö ár

Nýbyggingar stórfjölga íbúðum á sölu á höfuðborgarsvæðinu. Alls voru 362 nýjar íbúðir settar á sölu í janúar en ekki hafa fleiri nýbyggingar verið settar á sölu í einum mánuði síðustu sjö ár.

7DM_9563_raw_2114.JPG
Auglýsing

Íslenski fast­eigna­mark­að­ur­inn ein­kenn­ist nú af bygg­ingu nýrra íbúða. Í jan­úar síð­ast­liðnum komu inn á sölu 362 ­í­búð­ir ­yfir landið allt en ekki hafa fleiri nýbygg­ingar verið settar á sölu í einum mán­uði síðan 2013. Enn fremur var 154 pró­sent aukn­ing í skrán­ingu nýrra íbúða til sölu í fyrra. Frá þessu er greint í nýrri mán­að­ar­legri skýrslu Íbúð­ar­lána­sjóðs.

Mesta fjölgun íbúða síðan 2008

Í skýrslu Íbúð­ar­lána­sjóðs segir að árið 2018 var mesta árlega fjölgun íbúða í tíu ár. Íbúðum á land­inu öllu fjölg­aði um 2.400 í fyrra og eru þær nú 140.600 tals­ins. Til sam­an­burðar fjölg­aði íbúðum um 1.800 árið 2017. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fjölg­aði íbúðum um 542. Utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins varð mesta fjölg­unin í Reykja­nesbæ þar sem 227 íbúðir bætt­ust við.

Þá má nefna að í heild­ina voru 1.880 íbúðir settar á sölu í jan­úar á þessu ári en það er mesta fram­boð íbúða sem mælst hefur á einum mán­uði á und­an­förnum sex árum. Af þeim voru 362 nýjar íbúðir settar á sölu en það er mesti fjöldi nýbygg­inga í einum mán­uði síðan 2013. 

Auglýsing

83 pró­sent íbúða ­seldust undir ásettu verði

Í skýrsl­unni er greint frá því að ásett verð fast­eigna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur heilt yfir hækkað með svip­uðum takti eða ögn meira en sölu­verð und­an­farin fimm ár. Helsta und­an­tekn­ingin frá því var þó á fyrri hluta árs­ins 2017 þegar hækkun sölu­verðs íbúða tók á tíma­bili fram úr hækkun ásetts verðs. Á und­an­förnum mán­uðum hefur hlut­fall við­skipta undir ásettu verði auk­ist eftir tíma­bundna fjölg­un ­í­búða­kaupa ­yfir ásettu verði frá júlí til októ­ber í fyrra.

Hlut­fall íbúða sem selj­ast yfir ásettu verði hefur ekki mælst lægra síðan í byrjun árs 2013.  Aðeins 4 pró­sent íbúða­við­skipta á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í jan­úar síð­ast­liðnum áttu sér stað yfir ásettu verði. Mikil meiri­hluti íbúða seld­ust undir ásettu verði eða 83 pró­sent íbúða. 

Þegar horft er til kaup­samn­inga vegna fast­eigna sem und­ir­rit­aðir voru í jan­úar kemur í ljós að meiri­hluti þeirra fast­eigna hafði verið innan við sex mán­uði á sölu. Þetta á jafnt við höf­uð­borg­ar­svæðið og utan þess. Um 11 pró­sent  fast­eigna sem seld­ust í jan­úar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu höfðu verið innan við 30 daga á sölu og 5 pró­sent voru einn til þrjá mán­uði á sölu. Sé horft til íbúða­mark­aðar utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins sjást svipuð hlut­föll. 

16 pró­sent fjölgun í þing­lýstum leigu­samn­ingum

Í jan­úar var alls 756 leigu­samn­ingum þing­lýst hér á landi en það er 16 pró­sent fjölgun milli ára. Flestum leigu­samn­ingum utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins var þing­lýst á Suð­ur­nesjum í jan­ú­ar. Þar voru þeir alls 78 tals­ins sem sam­svarar 18 pró­sent fjölgun frá fyrra ári.

Persónuvernd segir Báru hafa brotið gegn lögum með upptöku
Stjórn Persónuverndar hefur komist að því að Bára Halldórsdóttir hafi brotið gegn lögum um persónuvernd, með upptöku sinni á spjalli Alþingismanna á Klaustur bar.
Kjarninn 22. maí 2019
Kærkomin vaxtalækkun - Frekari vaxtalækkun í pípunum?
Það kom ekki á óvart að meginvextir Seðlabanka Íslands hafi lækkað í morgun. Nú er spurningin: verður gengið enn lengra?
Kjarninn 22. maí 2019
Tveir landsréttardómarar sækja um embætti landsréttardómara
Þrír þeirra sem sækja um stöðu Landsréttardómara eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður Á. Andersen fjarlægði af lista sem hæfisnefnd hafði lagt fyrir. Tveir aðrir umsækjendur eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður bætti á listann.
Kjarninn 22. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur beita kennara ofbeldi
Kjarninn 22. maí 2019
Aðsókn í listkennsludeild LHÍ eykst um ríflega 120 prósent
Aðsókn í listkennsludeild Listaháskóla Íslands jókst um ríflega 120 prósent á milli áranna 2018 og 2019 en nú standa yfir inntökuviðtöl við deildina.
Kjarninn 22. maí 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling kallar eftir ábendingum um vanefndir
Efling hefur fengið ábendingar um að fyrirtæki hafi brugðist við launahækkunum í nýjum kjarasamningi með því að taka af starfsfólki bónusa, aukagreiðslur og ýmis konar hlunnindi. Félagið kallar eftir frekari ábendingum frá félagsmönnum um slíkar aðgerðir.
Kjarninn 22. maí 2019
Katrín Jakobsdóttir
„Líkamar kvenna eru dregnir inn í pólitíska umræðu“
Forsætisráðherra segir að líkamar kvenna séu dregnir inn í pólitíska umræðu með hætti sem ætti að heyra sögunni til og grafið sé undan fyrri sigrum í baráttu kvenna fyrir yfirráðum yfir sínum eigin líkama.
Kjarninn 22. maí 2019
Ástráður Haraldsson
Ástráður meðal umsækjenda um stöðu landsréttardómara
Ástráður Haraldsson, héraðsdómari, er á meðal þeirra sem sóttu um lausa stöðu landsréttardómara, en umsóknarfrestur rann út síðastliðinn mánudag.
Kjarninn 22. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent