Mesta framboð nýrra íbúða í sjö ár

Nýbyggingar stórfjölga íbúðum á sölu á höfuðborgarsvæðinu. Alls voru 362 nýjar íbúðir settar á sölu í janúar en ekki hafa fleiri nýbyggingar verið settar á sölu í einum mánuði síðustu sjö ár.

7DM_9563_raw_2114.JPG
Auglýsing

Íslenski fast­eigna­mark­að­ur­inn ein­kenn­ist nú af bygg­ingu nýrra íbúða. Í jan­úar síð­ast­liðnum komu inn á sölu 362 ­í­búð­ir ­yfir landið allt en ekki hafa fleiri nýbygg­ingar verið settar á sölu í einum mán­uði síðan 2013. Enn fremur var 154 pró­sent aukn­ing í skrán­ingu nýrra íbúða til sölu í fyrra. Frá þessu er greint í nýrri mán­að­ar­legri skýrslu Íbúð­ar­lána­sjóðs.

Mesta fjölgun íbúða síðan 2008

Í skýrslu Íbúð­ar­lána­sjóðs segir að árið 2018 var mesta árlega fjölgun íbúða í tíu ár. Íbúðum á land­inu öllu fjölg­aði um 2.400 í fyrra og eru þær nú 140.600 tals­ins. Til sam­an­burðar fjölg­aði íbúðum um 1.800 árið 2017. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fjölg­aði íbúðum um 542. Utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins varð mesta fjölg­unin í Reykja­nesbæ þar sem 227 íbúðir bætt­ust við.

Þá má nefna að í heild­ina voru 1.880 íbúðir settar á sölu í jan­úar á þessu ári en það er mesta fram­boð íbúða sem mælst hefur á einum mán­uði á und­an­förnum sex árum. Af þeim voru 362 nýjar íbúðir settar á sölu en það er mesti fjöldi nýbygg­inga í einum mán­uði síðan 2013. 

Auglýsing

83 pró­sent íbúða ­seldust undir ásettu verði

Í skýrsl­unni er greint frá því að ásett verð fast­eigna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur heilt yfir hækkað með svip­uðum takti eða ögn meira en sölu­verð und­an­farin fimm ár. Helsta und­an­tekn­ingin frá því var þó á fyrri hluta árs­ins 2017 þegar hækkun sölu­verðs íbúða tók á tíma­bili fram úr hækkun ásetts verðs. Á und­an­förnum mán­uðum hefur hlut­fall við­skipta undir ásettu verði auk­ist eftir tíma­bundna fjölg­un ­í­búða­kaupa ­yfir ásettu verði frá júlí til októ­ber í fyrra.

Hlut­fall íbúða sem selj­ast yfir ásettu verði hefur ekki mælst lægra síðan í byrjun árs 2013.  Aðeins 4 pró­sent íbúða­við­skipta á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í jan­úar síð­ast­liðnum áttu sér stað yfir ásettu verði. Mikil meiri­hluti íbúða seld­ust undir ásettu verði eða 83 pró­sent íbúða. 

Þegar horft er til kaup­samn­inga vegna fast­eigna sem und­ir­rit­aðir voru í jan­úar kemur í ljós að meiri­hluti þeirra fast­eigna hafði verið innan við sex mán­uði á sölu. Þetta á jafnt við höf­uð­borg­ar­svæðið og utan þess. Um 11 pró­sent  fast­eigna sem seld­ust í jan­úar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu höfðu verið innan við 30 daga á sölu og 5 pró­sent voru einn til þrjá mán­uði á sölu. Sé horft til íbúða­mark­aðar utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins sjást svipuð hlut­föll. 

16 pró­sent fjölgun í þing­lýstum leigu­samn­ingum

Í jan­úar var alls 756 leigu­samn­ingum þing­lýst hér á landi en það er 16 pró­sent fjölgun milli ára. Flestum leigu­samn­ingum utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins var þing­lýst á Suð­ur­nesjum í jan­ú­ar. Þar voru þeir alls 78 tals­ins sem sam­svarar 18 pró­sent fjölgun frá fyrra ári.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent