Mesta framboð nýrra íbúða í sjö ár

Nýbyggingar stórfjölga íbúðum á sölu á höfuðborgarsvæðinu. Alls voru 362 nýjar íbúðir settar á sölu í janúar en ekki hafa fleiri nýbyggingar verið settar á sölu í einum mánuði síðustu sjö ár.

7DM_9563_raw_2114.JPG
Auglýsing

Íslenski fast­eigna­mark­að­ur­inn ein­kenn­ist nú af bygg­ingu nýrra íbúða. Í jan­úar síð­ast­liðnum komu inn á sölu 362 ­í­búð­ir ­yfir landið allt en ekki hafa fleiri nýbygg­ingar verið settar á sölu í einum mán­uði síðan 2013. Enn fremur var 154 pró­sent aukn­ing í skrán­ingu nýrra íbúða til sölu í fyrra. Frá þessu er greint í nýrri mán­að­ar­legri skýrslu Íbúð­ar­lána­sjóðs.

Mesta fjölgun íbúða síðan 2008

Í skýrslu Íbúð­ar­lána­sjóðs segir að árið 2018 var mesta árlega fjölgun íbúða í tíu ár. Íbúðum á land­inu öllu fjölg­aði um 2.400 í fyrra og eru þær nú 140.600 tals­ins. Til sam­an­burðar fjölg­aði íbúðum um 1.800 árið 2017. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fjölg­aði íbúðum um 542. Utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins varð mesta fjölg­unin í Reykja­nesbæ þar sem 227 íbúðir bætt­ust við.

Þá má nefna að í heild­ina voru 1.880 íbúðir settar á sölu í jan­úar á þessu ári en það er mesta fram­boð íbúða sem mælst hefur á einum mán­uði á und­an­förnum sex árum. Af þeim voru 362 nýjar íbúðir settar á sölu en það er mesti fjöldi nýbygg­inga í einum mán­uði síðan 2013. 

Auglýsing

83 pró­sent íbúða ­seldust undir ásettu verði

Í skýrsl­unni er greint frá því að ásett verð fast­eigna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur heilt yfir hækkað með svip­uðum takti eða ögn meira en sölu­verð und­an­farin fimm ár. Helsta und­an­tekn­ingin frá því var þó á fyrri hluta árs­ins 2017 þegar hækkun sölu­verðs íbúða tók á tíma­bili fram úr hækkun ásetts verðs. Á und­an­förnum mán­uðum hefur hlut­fall við­skipta undir ásettu verði auk­ist eftir tíma­bundna fjölg­un ­í­búða­kaupa ­yfir ásettu verði frá júlí til októ­ber í fyrra.

Hlut­fall íbúða sem selj­ast yfir ásettu verði hefur ekki mælst lægra síðan í byrjun árs 2013.  Aðeins 4 pró­sent íbúða­við­skipta á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í jan­úar síð­ast­liðnum áttu sér stað yfir ásettu verði. Mikil meiri­hluti íbúða seld­ust undir ásettu verði eða 83 pró­sent íbúða. 

Þegar horft er til kaup­samn­inga vegna fast­eigna sem und­ir­rit­aðir voru í jan­úar kemur í ljós að meiri­hluti þeirra fast­eigna hafði verið innan við sex mán­uði á sölu. Þetta á jafnt við höf­uð­borg­ar­svæðið og utan þess. Um 11 pró­sent  fast­eigna sem seld­ust í jan­úar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu höfðu verið innan við 30 daga á sölu og 5 pró­sent voru einn til þrjá mán­uði á sölu. Sé horft til íbúða­mark­aðar utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins sjást svipuð hlut­föll. 

16 pró­sent fjölgun í þing­lýstum leigu­samn­ingum

Í jan­úar var alls 756 leigu­samn­ingum þing­lýst hér á landi en það er 16 pró­sent fjölgun milli ára. Flestum leigu­samn­ingum utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins var þing­lýst á Suð­ur­nesjum í jan­ú­ar. Þar voru þeir alls 78 tals­ins sem sam­svarar 18 pró­sent fjölgun frá fyrra ári.

Hitamet í heiminum í júlí – enn á ný
Júlímánuður var sá heitasti frá því að mælingar hófust, fyrir 140 árum. Því fylgja fleiri jakkalausir dagar fyrir Íslendinga, en líka sýnilegar hamfarir víða um heim.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Út fer Boris með Breta – hvað sem það kostar!
Kjarninn 24. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Gleðidagur
Leslistinn 24. ágúst 2019
Vonast enn til að selja vörumerkið WOW air
Skiptastjórar WOW air segja að viðræður um að selja vörumerki, lén og bókunarvél félagsins gangi ágætlega.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
„Ég þekki nú fullvel þau víti sem þarf að varast“
Ásgeir Jónsson, nýskipaður seðlabankastjóri, segist hafa verið frekar bláeygður á stöðu bankanna fyrir hrun. Hann álítur þó að sú reynsla sé verðmæt fyrir hann sem seðlabankastjóra þar sem hann þekki nú vel þau víti sem þarf að varast.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Netógnir nýrrar aldar: Árásir á lýðræðið
Það er ekki lengur tekist á um það af neinni alvöru að netárásir eru notaðar til að hafa áhrif á hið lýðræðislega ferli og til að grafa undan lýðræðislegum stofnunum. Það hefur gerst í hverju landinu á eftir öðru.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Svona geta stjórnvöld orsakað nýtt fjármálaáfall
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, hefur búið til lista yfir átta aðgerðir sem ríkisstjórn og Seðlabanki gætu gripið til sem gætu leitt að sér nýtt hrun. Hann biður fólk um að krossa við ef aðgerðirnar verði að veruleika.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ná sáttum um stjórnarmenn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna
VR hefur náð samkomulagi við Lífeyrissjóð verzlunarmanna um að þeir stjórnarmenn sem nú sitja í stjórninni í nafni VR munu láta af störfum og í stað þeirra munu þeir stjórnarmenn sem VR skipaði í síðustu viku taka sæti í stjórninni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent