Forsætisráðherra lagði línurnar um að Sigríður ætti að hætta

Ríkisstjórnarsamstarf Vinstri grænna, Framsóknarflokksins og Sjálfstæðisflokksins var í húfi.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, lagði lín­urnar um það að Sig­ríður Á. And­er­sen myndi hætta sem dóms­mála­ráð­herra, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. 

Hún kom sjón­ar­miðum sín­um, um að dóms­mála­ráð­herra yrði að axla ábyrgð á þeirri óvissu sem upp væri komin í dóms­kerf­inu eftir dóm Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu í Lands­rétt­ar­mál­inu, skýrt á fram­færi við for­menn sam­starfs­flokk­anna í rík­is­stjórn, Sig­urð Inga Jóhanns­son, for­mann Fram­sókn­ar­flokks­ins, og Bjarna Bene­dikts­son, for­mann Sjálf­stæð­is­flokks­ins, á fundi for­mann­anna í morg­un, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. 

Eftir sem áður var ekki end­an­lega ljóst, að Sig­ríður Á. And­er­sen myndi segja af sér, fyrr en hún gerði það sjálf á blaða­mann­fundi í dóms­mála­ráðu­neyt­inu, sem hófst klukkan 14:30. 

Auglýsing

Rík­is­ráðs­fundur hefur nú verið boð­aður á morgun klukkan 16:00 þar sem nýr dóms­mála­ráð­herra mun verða skip­að­ur. Bjarni Bene­dikts­son hefur talað fyrir því að tvennt komi til greina, þegar kemur að því að skipa nýjan dóms­mála­ráð­herra. 

Ann­ars vegar að ein­hver þeirra sem er nú þegar í rík­is­stjórn muni taka við dóms­mála­ráðu­neyt­inu, sam­hliða öðrum störf­um, eða að nýr ráð­herra komi úr þing­flokki Sjálf­stæð­is­flokks­ins. 

Hann kom þessum sjón­ar­miðum á fram­færi í sam­tölum við blaða­menn, eftir þing­flokks­fundi á Alþingi, eftir blaða­manna­fund Sig­ríð­ar.

Á þeim tíma­punkti - það er þegar blaða­manna­fund­ur­inn fór fram - kom til greina að slíta rík­is­stjórn­ar­sam­starf­inu ef Sig­ríður myndi ekki segja af sér og axla ábyrgð á þeirri stöðu sem upp væri komin í starfi Lands­rétt­ar, eftir nið­ur­stöðu Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. 

Innan raða Vinstri grænna var það staðan sem uppi var: rík­is­stjórn­ar­sam­starfið var í húfi ef Sig­ríður myndi ekki segja af sér og hætta sem ráð­herra.

Starf Lands­réttar er í upp­námi eftir dóm Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins og hefur dóms­upp­kvaðn­ingum verið frestað ótíma­bund­ið, meðan næstu skref eru met­in. Dóm­arar við rétt­inn tóku ákvörðun um þetta í gær.

Katrín Jak­obs­dóttir og Bjarni Bene­dikts­son hafa bæði sagt að það sé sjálf­sagt að vísa mál­inu til æðsta dóms­stigs Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins, og fá end­an­lega nið­ur­stöðu í málið þar, vegna þess að mikið sé í húfi. 

Katrín sagði eftir að Sig­ríður hafði sagt af sér, að það væri mik­il­vægt að eyða óvissu um dóms­kerfið í land­inu, og að skapa þyrfti vinnu­frið um það sem framundan væri í þeirri vinn­u. 

Sam­kvæmt nið­ur­stöðu Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins braut Ísland gegn 6. grein mann­rétt­inda­sátt­­mála Evr­­ópu sem fjallar um rétt til rétt­látrar máls­­með­­­ferðar fyrir dómi í máli gegn manni sem dæmdur var í 17 mán­aða fang­elsi í Lands­rétti. Ástæðan er sú að mað­­ur­inn fékk ekki rétt­láta máls­­með­­­ferð fyrir Lands­rétti vegna þess að Arn­­fríður Ein­­ar­s­dótt­ir, sem er dóm­­ari við rétt­inn, hafi ekki verið skipuð í hann með lög­­­mætum hætt­i. 

Íslensk stjórn­völd eru harð­lega gagn­rýnd í nið­ur­stöð­unni, en málið snýst um það hvernig 15 dóm­arar við rétt­inn voru skip­aðir í hann. 

Í nið­ur­stöð­unni segir meðal ann­ars: „Ferlið varð til þess að valda skaða á því trausti sem dóm­stóll í lýð­ræð­is­legu sam­fé­lagi þarf að vekja hjá almenn­ingi og braut í bága við það grund­vall­ar­at­riði að dóm­stóll sé lög­leg­ur, eina af meg­in­reglum rétt­ar­rík­is­ins.“

Kjarn­inn hefur fjallað ítar­lega um málið frá því það kom upp, og birti meðal ann­ars ítar­lega frétta­skýr­ingu um málið í gær, þar sem farið var yfir helstu álita­mál og for­sög­una. Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent