Forsætisráðherra lagði línurnar um að Sigríður ætti að hætta

Ríkisstjórnarsamstarf Vinstri grænna, Framsóknarflokksins og Sjálfstæðisflokksins var í húfi.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, lagði lín­urnar um það að Sig­ríður Á. And­er­sen myndi hætta sem dóms­mála­ráð­herra, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. 

Hún kom sjón­ar­miðum sín­um, um að dóms­mála­ráð­herra yrði að axla ábyrgð á þeirri óvissu sem upp væri komin í dóms­kerf­inu eftir dóm Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu í Lands­rétt­ar­mál­inu, skýrt á fram­færi við for­menn sam­starfs­flokk­anna í rík­is­stjórn, Sig­urð Inga Jóhanns­son, for­mann Fram­sókn­ar­flokks­ins, og Bjarna Bene­dikts­son, for­mann Sjálf­stæð­is­flokks­ins, á fundi for­mann­anna í morg­un, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. 

Eftir sem áður var ekki end­an­lega ljóst, að Sig­ríður Á. And­er­sen myndi segja af sér, fyrr en hún gerði það sjálf á blaða­mann­fundi í dóms­mála­ráðu­neyt­inu, sem hófst klukkan 14:30. 

Auglýsing

Rík­is­ráðs­fundur hefur nú verið boð­aður á morgun klukkan 16:00 þar sem nýr dóms­mála­ráð­herra mun verða skip­að­ur. Bjarni Bene­dikts­son hefur talað fyrir því að tvennt komi til greina, þegar kemur að því að skipa nýjan dóms­mála­ráð­herra. 

Ann­ars vegar að ein­hver þeirra sem er nú þegar í rík­is­stjórn muni taka við dóms­mála­ráðu­neyt­inu, sam­hliða öðrum störf­um, eða að nýr ráð­herra komi úr þing­flokki Sjálf­stæð­is­flokks­ins. 

Hann kom þessum sjón­ar­miðum á fram­færi í sam­tölum við blaða­menn, eftir þing­flokks­fundi á Alþingi, eftir blaða­manna­fund Sig­ríð­ar.

Á þeim tíma­punkti - það er þegar blaða­manna­fund­ur­inn fór fram - kom til greina að slíta rík­is­stjórn­ar­sam­starf­inu ef Sig­ríður myndi ekki segja af sér og axla ábyrgð á þeirri stöðu sem upp væri komin í starfi Lands­rétt­ar, eftir nið­ur­stöðu Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. 

Innan raða Vinstri grænna var það staðan sem uppi var: rík­is­stjórn­ar­sam­starfið var í húfi ef Sig­ríður myndi ekki segja af sér og hætta sem ráð­herra.

Starf Lands­réttar er í upp­námi eftir dóm Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins og hefur dóms­upp­kvaðn­ingum verið frestað ótíma­bund­ið, meðan næstu skref eru met­in. Dóm­arar við rétt­inn tóku ákvörðun um þetta í gær.

Katrín Jak­obs­dóttir og Bjarni Bene­dikts­son hafa bæði sagt að það sé sjálf­sagt að vísa mál­inu til æðsta dóms­stigs Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins, og fá end­an­lega nið­ur­stöðu í málið þar, vegna þess að mikið sé í húfi. 

Katrín sagði eftir að Sig­ríður hafði sagt af sér, að það væri mik­il­vægt að eyða óvissu um dóms­kerfið í land­inu, og að skapa þyrfti vinnu­frið um það sem framundan væri í þeirri vinn­u. 

Sam­kvæmt nið­ur­stöðu Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins braut Ísland gegn 6. grein mann­rétt­inda­sátt­­mála Evr­­ópu sem fjallar um rétt til rétt­látrar máls­­með­­­ferðar fyrir dómi í máli gegn manni sem dæmdur var í 17 mán­aða fang­elsi í Lands­rétti. Ástæðan er sú að mað­­ur­inn fékk ekki rétt­láta máls­­með­­­ferð fyrir Lands­rétti vegna þess að Arn­­fríður Ein­­ar­s­dótt­ir, sem er dóm­­ari við rétt­inn, hafi ekki verið skipuð í hann með lög­­­mætum hætt­i. 

Íslensk stjórn­völd eru harð­lega gagn­rýnd í nið­ur­stöð­unni, en málið snýst um það hvernig 15 dóm­arar við rétt­inn voru skip­aðir í hann. 

Í nið­ur­stöð­unni segir meðal ann­ars: „Ferlið varð til þess að valda skaða á því trausti sem dóm­stóll í lýð­ræð­is­legu sam­fé­lagi þarf að vekja hjá almenn­ingi og braut í bága við það grund­vall­ar­at­riði að dóm­stóll sé lög­leg­ur, eina af meg­in­reglum rétt­ar­rík­is­ins.“

Kjarn­inn hefur fjallað ítar­lega um málið frá því það kom upp, og birti meðal ann­ars ítar­lega frétta­skýr­ingu um málið í gær, þar sem farið var yfir helstu álita­mál og for­sög­una. Samninganefnd SGS
Segir að samninganefnd SGS muni aldrei taka þátt í að semja um að rýra kjör
Samninganefnd SGS segir það miður að Framsýn hafi þurft að bera félaga sína þungum sökum í tengslum við ákvörðun félagsins um að afturkalla samningsumboð sitt frá Starfsgreinasambandinu.
Kjarninn 20. mars 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Meirihluta skólastjórnenda þykir leyfisheimildir foreldra of rúmar
Rúmur helmingur skólastjórnenda segir að leyfisbeiðnum vegna ferðalaga hafi fjölgað mikið á síðustu árum í nýrri könnun. Mennta- og menningarmálaráðherra segist líta það mjög alvarlegum augum að slíkar fjarvistir komi niður á námi nemenda.
Kjarninn 20. mars 2019
Már Guðmundsson
Skýrsla um neyðarlánið til Kaupþings birt í lok apríl
Már Guðmundsson, seðlabankastjóri, segir að skýrsla um neyðarlánið sem veitt var Kaupþingi haustið 2008 og söluferlið á FIH bankanum verði birt opinberlega þann 30. apríl næstkomandi.
Kjarninn 20. mars 2019
Seðlabanki Íslands
Vextir Seðlabankans enn óbreyttir
Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum.
Kjarninn 20. mars 2019
WOW air óskaði eftir ríkisábyrgð á láni
Skúli Mogensen hefur leitað ásjár stjórnvalda og kannað möguleika á ríkisábyrgð á láni. Lánveitandi WOW air hefur sett ríkisábyrgð sem skilyrði fyrir lánveitingu þar sem ekki er talið að nægjanleg veð sé að hafa í rekstrarfjármunum flugfélagsins sjálf.
Kjarninn 20. mars 2019
Guðbrandur Einarsson
Segir af sér sem formaður Landsambands íslenskra verslunarmanna
Guðbrandur Einarsson hefur sagt af sér sem formaður LÍV. Ástæðan sem hann gefur er meiningarmunur á milli hans og forsvarsmanna VR með hvaða hætti skuli nálgast kjarasamningsgerð.
Kjarninn 20. mars 2019
Ingrid Kuhlman
Uppskrift að hamingju frá eldri borgurum
Kjarninn 20. mars 2019
Minkaræktun í Kína
Loðdýrabú rekin með tapi síðustu ár
Loðdýrabú hafa verið rekin með tapi hér á landi undanfarin fjögur ár og minkabændum fækkað. Greinin óskaði eftir fjárhagsaðstoð frá stjórnvöldum í fyrra og sett hefur verið á laggirnar nefnd til að greina vanda greinarinnar.
Kjarninn 19. mars 2019
Meira úr sama flokkiInnlent