Vaxandi áhyggjur af hatursorðræðu í Evrópu

Ísland er ekki undanskilið þegar kemur að uppgangi hatursorðræðu. Kjarninn fjallar ítarlega um mikinn vöxt hatursglæpa víða á vesturlöndum.

Hægri öfgamenn
Auglýsing

Í skýrslu grein­ing­ar­deildar rík­is­lög­reglu­stjóra um hryðju­verkaógn, sem kom út árið 2017, segir að Evr­ópu­lög­reglan hafi í vax­andi mæli greint upp­gang hat­urs­orð­ræðu, sam­bæri­legt og alrík­is­lög­reglan FBI segir í skýrslu sem hún gaf út í nóv­em­ber í fyrra. Sam­fé­lags­miðl­arnir eru þar mið­punkt­ur­inn í því að dreifa áróðr­in­um.

Þessi grein er hluti af ítar­legri umfjöllun Kjarn­ans um mik­inn vöxt hat­urs­glæpa víða á vest­ur­lönd­um.„­Evr­ópu­lög­reglan sér fram á að umræður á sam­fé­lags­miðlum muni í vax­andi mæli ein­kenn­ast af gíf­ur­yrðum og hat­urs­orð­ræðu. Vakin er athygli á að í sumum aðild­ar­ríkjum ESB hafi þess orðið vart að borg­arar hafi myndað eft­ir­lits­hópa sem fara um götur og hverfi. Stjórn­völd í Finn­landi hafi upp­lýst að í sumum bæjum haldi „Finnska and­spyrnu­hreyf­ing­in“ uppi slíku eft­ir­liti og segja hana vera hluta af „Nor­rænu and­spyrnu­hreyf­ing­unni“ en svo nefn­ist sam­tök skand­in­av­ískra þjóð­ern­issós­í­alista sem starf­ræki deildir í Sví­þjóð, Nor­egi og Dan­mörku.

Evr­ópu­lög­reglan segir að ógnin geti lýst sér í ofbeld­is­verkum ein­stak­linga og hópa og nefnir að í fram­tíð­inni kunni lík­ams­árásum, íkveikjum og alvar­legri verkn­uðum þ.m.t. morðum að fjölga. Enn fremur kunni ein­stak­ling­ar, stjórn­mála­flokk­ar, fjöl­miðlar og mann­rétt­inda­sam­tök sem and­mæla mál­flutn­ingi öfga­hópa að verða fórn­ar­lömb hat­ursá­róð­urs og hvatn­ingar til ofbeld­is­verka. Nokkur nýleg dæmi þess sem Evr­ópu­lög­reglan gerir að umtals­efni í skýrslu sinni eru þekkt. Í jan­úar 2017 gekkst þýska lög­reglan fyrir viða­miklum aðgerðum í nokkrum sam­bands­löndum sem beindust gegn hægri-öfga­sam­tökum sem kalla sig „Reichs­bür­ger“. Að sögn lög­regl­unnar höfðu sam­tökin skipu­lagt árásir gegn gyð­ing­um, hæl­is­leit­endum og lög­reglu. Kveikt hefur verið í dval­ar­stöðum hæl­is­leit­enda í nokkrum ríkjum ESB,” segir meðal ann­ars í skýrsl­unni.

Auglýsing
Í henni segir jafn­framt að sam­vinna lög­reglu milli landa sé lyk­il­at­riði í þeirri vinnu að greina ógnir vegna hat­urs­glæpa og hryðju­verkaógn­ar. Þar megi gera bet­ur.

Árásin í Nýja-­Sjá­landi - frið­sælu litlu landi sem var ólík­legur vett­vangur hryðju­verka­árásar - er dæmi um það, að ekk­ert land getur litið svo á að það sé laust við hryðju­verkaógn, í nútíma­sam­fé­lagi. Sam­fé­lags­miðl­arnir hafa leitt til þess að auð­velt er að finna þá sem veikir eru fyrir því að falla fyrir hat­ursá­róðri og ráð­ast gegn sak­lausum borg­ur­um.

„Hvað mögu­legar fram­tíðarógnir varðar kann nýt­ing tölvu­tækni að vera sér­stakur hvati fyrir hryðju­verka­sam­tök þar sem hún getur gefið færi á atlögu úr fjar­lægð og þar með minnkað áhættu. Evr­ópu­lög­reglan vekur athygli á þeim mögu­leika að tölvu­tækni kunni að gegna mik­il­vægu hlut­verki í hryðju­verka­árásum fram­tíð­ar­inn­ar. Í skýrslu grein­ing­ar­deildar rík­is­lög­reglu­stjóra frá mars­mán­uði 2016 er ítar­lega fjallað um net- og tölvu­glæpi, helstu ógnir á því sviði og mik­il­væga inn­viði. Tækni­þróun vekur upp ýmsar spurn­ingar og jafn­vel áskor­anir á sviði örygg­is­mála. Drón og önnur sjálf- eða fjar­stýrð tæki skapa mögu­leika á nýjum teg­undum árása. Þetta á t.a.m. við um sjálf­stýrð­ar­/-keyr­andi bif­reiðar og telja sér­fræð­ingar sumir hverjir að vest­ræn sam­fé­lög þurfi að vera undir það búin að hryðju­verka­menn færi sér þessa nýju tækni í nyt,” segir meðal ann­ars í skýrsl­unni.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent