Vaxandi áhyggjur af hatursorðræðu í Evrópu

Ísland er ekki undanskilið þegar kemur að uppgangi hatursorðræðu. Kjarninn fjallar ítarlega um mikinn vöxt hatursglæpa víða á vesturlöndum.

Hægri öfgamenn
Auglýsing

Í skýrslu grein­ing­ar­deildar rík­is­lög­reglu­stjóra um hryðju­verkaógn, sem kom út árið 2017, segir að Evr­ópu­lög­reglan hafi í vax­andi mæli greint upp­gang hat­urs­orð­ræðu, sam­bæri­legt og alrík­is­lög­reglan FBI segir í skýrslu sem hún gaf út í nóv­em­ber í fyrra. Sam­fé­lags­miðl­arnir eru þar mið­punkt­ur­inn í því að dreifa áróðr­in­um.

Þessi grein er hluti af ítar­legri umfjöllun Kjarn­ans um mik­inn vöxt hat­urs­glæpa víða á vest­ur­lönd­um.„­Evr­ópu­lög­reglan sér fram á að umræður á sam­fé­lags­miðlum muni í vax­andi mæli ein­kenn­ast af gíf­ur­yrðum og hat­urs­orð­ræðu. Vakin er athygli á að í sumum aðild­ar­ríkjum ESB hafi þess orðið vart að borg­arar hafi myndað eft­ir­lits­hópa sem fara um götur og hverfi. Stjórn­völd í Finn­landi hafi upp­lýst að í sumum bæjum haldi „Finnska and­spyrnu­hreyf­ing­in“ uppi slíku eft­ir­liti og segja hana vera hluta af „Nor­rænu and­spyrnu­hreyf­ing­unni“ en svo nefn­ist sam­tök skand­in­av­ískra þjóð­ern­issós­í­alista sem starf­ræki deildir í Sví­þjóð, Nor­egi og Dan­mörku.

Evr­ópu­lög­reglan segir að ógnin geti lýst sér í ofbeld­is­verkum ein­stak­linga og hópa og nefnir að í fram­tíð­inni kunni lík­ams­árásum, íkveikjum og alvar­legri verkn­uðum þ.m.t. morðum að fjölga. Enn fremur kunni ein­stak­ling­ar, stjórn­mála­flokk­ar, fjöl­miðlar og mann­rétt­inda­sam­tök sem and­mæla mál­flutn­ingi öfga­hópa að verða fórn­ar­lömb hat­ursá­róð­urs og hvatn­ingar til ofbeld­is­verka. Nokkur nýleg dæmi þess sem Evr­ópu­lög­reglan gerir að umtals­efni í skýrslu sinni eru þekkt. Í jan­úar 2017 gekkst þýska lög­reglan fyrir viða­miklum aðgerðum í nokkrum sam­bands­löndum sem beindust gegn hægri-öfga­sam­tökum sem kalla sig „Reichs­bür­ger“. Að sögn lög­regl­unnar höfðu sam­tökin skipu­lagt árásir gegn gyð­ing­um, hæl­is­leit­endum og lög­reglu. Kveikt hefur verið í dval­ar­stöðum hæl­is­leit­enda í nokkrum ríkjum ESB,” segir meðal ann­ars í skýrsl­unni.

Auglýsing
Í henni segir jafn­framt að sam­vinna lög­reglu milli landa sé lyk­il­at­riði í þeirri vinnu að greina ógnir vegna hat­urs­glæpa og hryðju­verkaógn­ar. Þar megi gera bet­ur.

Árásin í Nýja-­Sjá­landi - frið­sælu litlu landi sem var ólík­legur vett­vangur hryðju­verka­árásar - er dæmi um það, að ekk­ert land getur litið svo á að það sé laust við hryðju­verkaógn, í nútíma­sam­fé­lagi. Sam­fé­lags­miðl­arnir hafa leitt til þess að auð­velt er að finna þá sem veikir eru fyrir því að falla fyrir hat­ursá­róðri og ráð­ast gegn sak­lausum borg­ur­um.

„Hvað mögu­legar fram­tíðarógnir varðar kann nýt­ing tölvu­tækni að vera sér­stakur hvati fyrir hryðju­verka­sam­tök þar sem hún getur gefið færi á atlögu úr fjar­lægð og þar með minnkað áhættu. Evr­ópu­lög­reglan vekur athygli á þeim mögu­leika að tölvu­tækni kunni að gegna mik­il­vægu hlut­verki í hryðju­verka­árásum fram­tíð­ar­inn­ar. Í skýrslu grein­ing­ar­deildar rík­is­lög­reglu­stjóra frá mars­mán­uði 2016 er ítar­lega fjallað um net- og tölvu­glæpi, helstu ógnir á því sviði og mik­il­væga inn­viði. Tækni­þróun vekur upp ýmsar spurn­ingar og jafn­vel áskor­anir á sviði örygg­is­mála. Drón og önnur sjálf- eða fjar­stýrð tæki skapa mögu­leika á nýjum teg­undum árása. Þetta á t.a.m. við um sjálf­stýrð­ar­/-keyr­andi bif­reiðar og telja sér­fræð­ingar sumir hverjir að vest­ræn sam­fé­lög þurfi að vera undir það búin að hryðju­verka­menn færi sér þessa nýju tækni í nyt,” segir meðal ann­ars í skýrsl­unni.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samherji kennir Jóhannesi um allt – Segjast ekkert hafa að fela
Þorsteinn Már Baldvinsson segir það mikil vonbrigði að fyrrverandi starfsmaður fyrirtækisins hafi „hugsanlega flækt Samherja í viðskipti sem kunni að vera ólögmæt.“
Kjarninn 12. nóvember 2019
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherji hefur hagnast um 112 milljarða á átta árum
Samherji hefur hagnast gríðarlega á síðustu árum. Eigið fé samstæðunnar var 111 milljarðar króna um síðustu áramót. Fjárfestingar Samherja eru mun víðar en bara í sjávarútvegi.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Jóhannes Stefánsson uppljóstrari.
Jóhannes búinn að ræða við héraðssaksóknara
Embætti héraðssaksóknara mun taka efni Kveiks-þáttar kvöldsins, um meintar mútugreiðslur Samherja í Namibíu, til skoðunar. Allt að fimm ára fangelsi liggur við því að múta fulltrúum erlends ríkis.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Kristbjörn Árnason
Röddin aftan úr myrkviðum fortíðarinnar
Leslistinn 12. nóvember 2019
Wikileaks birtir 30 þúsund skjöl um Samherja
Stundin, Al Jazeera, Wikileaks og Kveikur RÚV hafa í samstarfi unnið að umfjöllun um mútugreiðslur Samherja í Afríku.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Samherji fjallaði sérstaklega um spill­ingu og mútur í árs­reikn­ingi
Í nýjasta ársreikningi Samherja segir að fyrirtækið ætli að setja sér skrifleg viðmið um sið­ferði, spill­ingu, mann­rétt­indi og mútur á árinu 2019. Nú er Samherji ásakaður um spillingu og mútur í Namibíu.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Kristján Vilhelmsson og Þorsteinn Már Baldvinsson eru helstu stjórnendur og eigendur Samherja.
Samherji sagður hafa mútað ráðherrum til að komast yfir kvóta í Afríku
Í Kveiki í kvöld sagðist fyrrverandi yfirmaður hjá Samherja í Namibíu hafa tekið þátt í að greiða mútur til háttsettra ráðamanna í landinu til að tryggja Samherja kvóta. Það hafi verið gert með aðkomu Þorsteins Más Baldvinssonar, forstjóra Samherja.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Vilhjálmur Egilsson formaður hæfnisnefndar
Tíu umsækjendur eru um stöðu varaseðlabankastjóra á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent