Telur mikla sátt ríkja innan Sjálfstæðisflokksins um Þriðja orkupakkann

Utanríkisráðherra kallar rannsóknarvinnu síðustu mánaða um hugsanlegar hættur orkupakkans sigur fyrir efasemdarmenn innan Sjálfstæðisflokksins, en telur nú góða sátt ríkja um innleiðingu hans.

Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra
Auglýsing

Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra segir alla vera sig­ur­veg­ara þegar kemur að máli um inn­leið­ingu 3. Orku­pakk­ans og telur góða sátt ríkja um hann innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins eftir að gert hafi verið grein fyrir hugs­an­legum hættum hans á síð­ustu mán­uð­um. Þetta kom fram í við­tal við Guð­laug í Silfr­inu á RÚV í dag.  

Kjarn­inn greindi frá því fyrir helgi að Guð­laugur muni leggja fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu fyrir Alþingi um inn­leið­ingu pakk­ans hér á landi undir lok mán­að­ar­ins, en skiptar skoð­anir hafi verið innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins um hann. Ýmis hverfa­fé­lög flokks­ins hafa lýst sig and­snúna inn­leið­ingu hans og Styrmir Gunn­ars­son, fyrr­ver­andi rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins og áhrifa­maður í flokkn­um, sagði í pistli á vef­síðu sinni síð­ast­lið­inn fimmtu­dag að hörð átök væru vænt­an­leg innan flokks­ins vegna pakk­ans.

Í við­tal­inu sagði Guð­laugur að með leið­inni sem rík­is­stjórnin væri að fara með orku­pakk­ann væri hann inn­leiddur á íslenskum for­send­um. 

Auglýsing

Rík­is­stjórnin hafi farið í vinnu með sér­fræð­ingum hvort fótur væri fyrir þeim áhyggjum sem lagðar höfðu verið fram af gras­rót­inni innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Áhyggj­urnar höfðu verið tvenns kon­ar: í fyrsta lagi hvort inn­leið­ing pakk­ans myndi stand­ast stjórn­ar­skrá þar sem eft­ir­lits­vald eftir íslenskri auð­lind yrði í höndum fjöl­þjóð­legrar stofn­unar og í öðru lagi hvort við myndum tengj­ast raf­orku­mark­aði Evr­ópu hvort sem okkur lík­aði betur eða verr.

Guð­laugur sagði alla sér­fræð­inga vera á því að inn­leið­ingin stand­ist stjórn­ar­skrá og benti á að hvers konar hugs­an­leg ákvörðun um lagn­ingu sæstrengs þyrfti að fara í gegnum Alþingi fyrst með til­heyr­andi umræðu um full­veld­is­fram­sal.

„Þú getur sagt með réttu að gras­rótin sem vakti athygli á þessu hafi sigur í þessu máli,“ sagði utan­rík­is­ráð­herr­ann og bætti við að honum þætti raunar allir aðilar vera sig­ur­veg­ar­ar. Aðspurður hvort orð Styrmis Gunn­ars­sonar um vænt­an­leg átök innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins vegna orku­pakk­ans vera stað­lausir stafir seg­ist Guð­laugur ekki hafa áhyggjur af því. „Ég tel að það ríki mjög góð sátt um þetta.“

Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent