Telur mikla sátt ríkja innan Sjálfstæðisflokksins um Þriðja orkupakkann

Utanríkisráðherra kallar rannsóknarvinnu síðustu mánaða um hugsanlegar hættur orkupakkans sigur fyrir efasemdarmenn innan Sjálfstæðisflokksins, en telur nú góða sátt ríkja um innleiðingu hans.

Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra
Auglýsing

Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra segir alla vera sig­ur­veg­ara þegar kemur að máli um inn­leið­ingu 3. Orku­pakk­ans og telur góða sátt ríkja um hann innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins eftir að gert hafi verið grein fyrir hugs­an­legum hættum hans á síð­ustu mán­uð­um. Þetta kom fram í við­tal við Guð­laug í Silfr­inu á RÚV í dag.  

Kjarn­inn greindi frá því fyrir helgi að Guð­laugur muni leggja fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu fyrir Alþingi um inn­leið­ingu pakk­ans hér á landi undir lok mán­að­ar­ins, en skiptar skoð­anir hafi verið innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins um hann. Ýmis hverfa­fé­lög flokks­ins hafa lýst sig and­snúna inn­leið­ingu hans og Styrmir Gunn­ars­son, fyrr­ver­andi rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins og áhrifa­maður í flokkn­um, sagði í pistli á vef­síðu sinni síð­ast­lið­inn fimmtu­dag að hörð átök væru vænt­an­leg innan flokks­ins vegna pakk­ans.

Í við­tal­inu sagði Guð­laugur að með leið­inni sem rík­is­stjórnin væri að fara með orku­pakk­ann væri hann inn­leiddur á íslenskum for­send­um. 

Auglýsing

Rík­is­stjórnin hafi farið í vinnu með sér­fræð­ingum hvort fótur væri fyrir þeim áhyggjum sem lagðar höfðu verið fram af gras­rót­inni innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Áhyggj­urnar höfðu verið tvenns kon­ar: í fyrsta lagi hvort inn­leið­ing pakk­ans myndi stand­ast stjórn­ar­skrá þar sem eft­ir­lits­vald eftir íslenskri auð­lind yrði í höndum fjöl­þjóð­legrar stofn­unar og í öðru lagi hvort við myndum tengj­ast raf­orku­mark­aði Evr­ópu hvort sem okkur lík­aði betur eða verr.

Guð­laugur sagði alla sér­fræð­inga vera á því að inn­leið­ingin stand­ist stjórn­ar­skrá og benti á að hvers konar hugs­an­leg ákvörðun um lagn­ingu sæstrengs þyrfti að fara í gegnum Alþingi fyrst með til­heyr­andi umræðu um full­veld­is­fram­sal.

„Þú getur sagt með réttu að gras­rótin sem vakti athygli á þessu hafi sigur í þessu máli,“ sagði utan­rík­is­ráð­herr­ann og bætti við að honum þætti raunar allir aðilar vera sig­ur­veg­ar­ar. Aðspurður hvort orð Styrmis Gunn­ars­sonar um vænt­an­leg átök innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins vegna orku­pakk­ans vera stað­lausir stafir seg­ist Guð­laugur ekki hafa áhyggjur af því. „Ég tel að það ríki mjög góð sátt um þetta.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent