Farið fram á lögfestingu aðgerða gegn kennitöluflakki

Í lífskjarasamningum aðila vinnumarkaðarins er farið fram á að stjórnvöld ráðist í aðgerðir til að stuðla að heilbrigðara atvinnulífi.

Kennitöluflakk- 1. maí.jpg
Auglýsing

Ein­stak­lingar geta verið úrskurð­aðir í allt að þriggja ára atvinnu­rekstr­ar­bann, séu þeir fundnir sekir um brot gegn 262. grein almennra hegn­ing­ar­laga. Þetta kemur fram í frum­varpi Þór­dísar Kol­brúnar R. Gylfa­dóttur sem legið hefur fyrir í Sam­ráðs­gátt­inni frá 22. mars síð­ast­liðn­um.

Frum­varpið er ein af þeim aðgerðum stjórn­valda sem taldar eru til stuðn­ings hinum svoköll­uðu lífs­kjara­samn­ingum sem aðilar vinnu­mark­að­ar­ins skrif­uðu undir í síð­ustu viku. Í aðgerð­ar­pakka stjórn­valda kemur fram skuld­bind­ing um að ráð­ast gegn kenni­tölu­flakki.

Alþýðu­sam­band Íslands (ASÍ) og Sam­tök atvinnu­lífs­ins (SA)  hafa áður farið fram á að farið verði í aðgerðir gegn kenni­tölu­flakki en í kynn­ingu sam­tak­anna frá 2017 lögðu þau meðal ann­ars til að hægt yrði að banna ein­stak­lingum tíma­bundið að koma að rekstri félaga með tak­mark­aða ábyrgð. Þá lögðu þau til að heim­ild ráð­herra til að slíta félögum yrði færð frá ráð­herra til rík­is­skatt­stjóra, auk þess sem rík­is­skatt­stjóra yrði falið að úrskurða um atvinnu­rekstr­ar­bann.

Auglýsing

Til­lögur ASÍ og SA of íþyngj­andi

Í frum­varpi Þór­dísar Kol­brúnar R. Gylfa­dótt­ur, eru til­lög­urnar hins­vegar sagðar falla illa að lög­bundnu hlut­verki rík­is­skatt­stjóra að taka slíka ákvörð­un. Sam­kvæmt frum­varp­inu yrði það í höndum dóm­stóla að úrskurða ein­stak­linga sem gerst hafa brot­legir við 262. grein almennra hegn­ing­ar­laga í tíma­bundið atvinnu­rekstr­ar­bann. Í grein­ar­gerð með frum­varp­inu er það sagt falla betur að almennri máls­með­ferð á Íslandi, auk þess sem rík­is­stjórn­inni þykir til­lögur ASÍ og SA of íþyngj­andi. Því var atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­inu falið í sam­vinnu við dóms­mála­ráðu­neytið og fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið að skoða hvort hægt væri að útfæra til­lögur sam­tak­anna á annan hátt.

ASÍ og SA skil­uðu sam­eig­in­legri umsögn um frum­varp­ið. Þau telja frum­varpið ekki ganga nægi­lega langt og telja það far­sælla að heim­ild til að svipta ein­stak­linga atvinnu­rekstr­ar­heim­ild sé ekki bundin við saka­mál. Slík heim­ild hefur meðal ann­ars verið lög­fest í Dan­mörku, Nor­egi og Sví­þjóð. Sam­tökin segja að ein af ástæðum þess að ekki hafi náðst við­un­andi árangur í bar­átt­unni gegn kenni­tölu­flakki sé hve erfitt sé að færa sönnur á refsi­verða hátt­semi. Í saka­málum geti einnig liðið langur tími frá því að brot er framið og þar til dómur fell­ur.Fagna breyt­ingum á gjald­þrota­lögum

Sam­tökin fagna því þó að vinna sé hafin innan rík­is­stjórn­ar­innar við breyt­ingar á gjald­þrota­lögum sem ætlað er að skapa kröfu­höfum og sam­fé­lag­inu betri vernd. Þá fagna þau því einnig að 262. grein almennra hegn­ing­ar­laga nái einnig til skyldu­trygg­inga líf­eyr­is­rétt­inda þar sem í dag hafi það engar laga­legar afleið­ingar að skilja líf­eyr­is­ið­gjöld eftir í eigna­laus búi.Sam­kvæmt kynn­ingu ASÍ og SA frá 2017 töldu 75% fyr­ir­tækja árið 2005 sig hafa orðið fyrir tjóni af völdum kenni­tölu­flakks. Þar kemur einnig fram að þau telja skort á þekk­ingu vera hluta vand­ans og leggja til að stjórn­völd og aðilar vinnu­mark­að­ar­ins vinni sam­eig­in­lega að „upp­bygg­ing­ar­legri fræðslu”.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent