Farið fram á lögfestingu aðgerða gegn kennitöluflakki

Í lífskjarasamningum aðila vinnumarkaðarins er farið fram á að stjórnvöld ráðist í aðgerðir til að stuðla að heilbrigðara atvinnulífi.

Kennitöluflakk- 1. maí.jpg
Auglýsing

Ein­stak­lingar geta verið úrskurð­aðir í allt að þriggja ára atvinnu­rekstr­ar­bann, séu þeir fundnir sekir um brot gegn 262. grein almennra hegn­ing­ar­laga. Þetta kemur fram í frum­varpi Þór­dísar Kol­brúnar R. Gylfa­dóttur sem legið hefur fyrir í Sam­ráðs­gátt­inni frá 22. mars síð­ast­liðn­um.

Frum­varpið er ein af þeim aðgerðum stjórn­valda sem taldar eru til stuðn­ings hinum svoköll­uðu lífs­kjara­samn­ingum sem aðilar vinnu­mark­að­ar­ins skrif­uðu undir í síð­ustu viku. Í aðgerð­ar­pakka stjórn­valda kemur fram skuld­bind­ing um að ráð­ast gegn kenni­tölu­flakki.

Alþýðu­sam­band Íslands (ASÍ) og Sam­tök atvinnu­lífs­ins (SA)  hafa áður farið fram á að farið verði í aðgerðir gegn kenni­tölu­flakki en í kynn­ingu sam­tak­anna frá 2017 lögðu þau meðal ann­ars til að hægt yrði að banna ein­stak­lingum tíma­bundið að koma að rekstri félaga með tak­mark­aða ábyrgð. Þá lögðu þau til að heim­ild ráð­herra til að slíta félögum yrði færð frá ráð­herra til rík­is­skatt­stjóra, auk þess sem rík­is­skatt­stjóra yrði falið að úrskurða um atvinnu­rekstr­ar­bann.

Auglýsing

Til­lögur ASÍ og SA of íþyngj­andi

Í frum­varpi Þór­dísar Kol­brúnar R. Gylfa­dótt­ur, eru til­lög­urnar hins­vegar sagðar falla illa að lög­bundnu hlut­verki rík­is­skatt­stjóra að taka slíka ákvörð­un. Sam­kvæmt frum­varp­inu yrði það í höndum dóm­stóla að úrskurða ein­stak­linga sem gerst hafa brot­legir við 262. grein almennra hegn­ing­ar­laga í tíma­bundið atvinnu­rekstr­ar­bann. Í grein­ar­gerð með frum­varp­inu er það sagt falla betur að almennri máls­með­ferð á Íslandi, auk þess sem rík­is­stjórn­inni þykir til­lögur ASÍ og SA of íþyngj­andi. Því var atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­inu falið í sam­vinnu við dóms­mála­ráðu­neytið og fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið að skoða hvort hægt væri að útfæra til­lögur sam­tak­anna á annan hátt.

ASÍ og SA skil­uðu sam­eig­in­legri umsögn um frum­varp­ið. Þau telja frum­varpið ekki ganga nægi­lega langt og telja það far­sælla að heim­ild til að svipta ein­stak­linga atvinnu­rekstr­ar­heim­ild sé ekki bundin við saka­mál. Slík heim­ild hefur meðal ann­ars verið lög­fest í Dan­mörku, Nor­egi og Sví­þjóð. Sam­tökin segja að ein af ástæðum þess að ekki hafi náðst við­un­andi árangur í bar­átt­unni gegn kenni­tölu­flakki sé hve erfitt sé að færa sönnur á refsi­verða hátt­semi. Í saka­málum geti einnig liðið langur tími frá því að brot er framið og þar til dómur fell­ur.Fagna breyt­ingum á gjald­þrota­lögum

Sam­tökin fagna því þó að vinna sé hafin innan rík­is­stjórn­ar­innar við breyt­ingar á gjald­þrota­lögum sem ætlað er að skapa kröfu­höfum og sam­fé­lag­inu betri vernd. Þá fagna þau því einnig að 262. grein almennra hegn­ing­ar­laga nái einnig til skyldu­trygg­inga líf­eyr­is­rétt­inda þar sem í dag hafi það engar laga­legar afleið­ingar að skilja líf­eyr­is­ið­gjöld eftir í eigna­laus búi.Sam­kvæmt kynn­ingu ASÍ og SA frá 2017 töldu 75% fyr­ir­tækja árið 2005 sig hafa orðið fyrir tjóni af völdum kenni­tölu­flakks. Þar kemur einnig fram að þau telja skort á þekk­ingu vera hluta vand­ans og leggja til að stjórn­völd og aðilar vinnu­mark­að­ar­ins vinni sam­eig­in­lega að „upp­bygg­ing­ar­legri fræðslu”.Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Aukið flæði bankaupplýsinga það sem koma skal
Með nýrri Evróputilskipun gefst fólki tækifæri til að velja að deila fjármálagögnum sínum með fyrirtækjum sem hyggjast bjóða þeim upp á fjármálatengda þjónustu. Samkvæmt Persónuvernd er mikilvægt að fyrirtæki útskýri vel skilmála fyrir viðskiptavinunum.
Kjarninn 18. september 2019
Bandarískum ferðamönnum fækkar mest
Bandaríkjamenn þykja verðmætir ferðamenn þar sem þeir eyða hlutfallslega miklu þrátt fyrir að stoppa stutt. Þeim hefur þó fækkað verulega frá falli WOW air og voru brottfarir Bandaríkjamanna frá landinu 36 prósent færri í ágúst en í fyrra.
Kjarninn 18. september 2019
Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent