Kostnaður vegna þingmanna lækkar

Kostnaður Alþingis vegna þingmanna hefur lækkað á milli ára. Endurskoðaðar reglur og lægri launakostnaður eru helstu ástæðurnar.

Alþingi - Janúar 2018
Auglýsing

Kostnaður vegna þingmanna fyrstu tvo mánuði ársins er tíu milljónum króna lægri en fyrstu tvo mánuði síðasta árs. Séu biðlaun sem greidd voru fyrstu mánuði síðasta árs tekin með í reikninginn lækkaði kostnaðurinn um 43 milljónir. Samkvæmt upplýsingum af vef Alþingis virðist lækkunin, að teknu tilliti til biðlauna fyrrverandi þingmanna, að stærstum hluta koma til vegna lækkunar á kostnaði við ferðalög og lægri launakostnaðar.

Minni ferðakostnaður

Í byrjun seinasta árs voru endurgreiðslur til þingmanna vegna aksturs á eigin bíl í fyrsta skipti opinberaðar. Þá komst upp um mikinn kostnað sem þingmenn höfðu fengið endurgreiddan vegna aksturs á eigin bifreið. Í kjölfarið voru endurgreiðslurnar takmarkaðar við fimmtán þúsund kílómetra akstur á ári og ákvæði um hvenær þingmenn skuli notast við bílaleigubíla gerð skýrari.

Auglýsing

Þetta hefur skilað sér í minni kostnaði fyrir Alþingi enda voru endurgreiðslur vegna aksturs 1,7 milljónum króna lægri á fyrstu tveimur mánuðum þessa árs en þær voru fyrstu tvo mánuði 2018. Kjarninn hefur áður bent á að endurgreiðslurnar hafi lækkað eftir að farið var að birta upplýsingar um þær.

Þá greiddi Alþingi minna í ferðakostnað utanlands fyrir þingmenn. Þegar horft er til flokkanna „gisti- og fæðiskostnaðar, flugferðir utanlands, dagpeninga og annars ferðakostnaðar utanlands” nemur lækkunin samtals 2,4 milljónum á milli ára.

56 milljónir í biðlaun

Þingmenn sem falla út af þingi eiga rétt á biðlaunum í þrjá til sex mánuði eftir kosningar, eftir því hvað þeir hafa setið lengi á þingi. Í kosningunum 2017 féllu 19 þingmenn út af þingi og fengu þeir sem lengst höfðu setið á þingi greidd biðlaun fram í apríl 2018. Alls kostuðu biðlaun þingmanna Alþingi rúmlega 56 milljónir árið 2018, og lækkuðu um 82 milljónir á milli ára.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent