Minni hagvöxtur í helstu viðskiptalöndum Íslands

Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn spáir því að hagvöxtur muni minnka og verðbólga lækka hjá helstu viðskiptalöndum Íslands.

Viðskipti London 4. ágúst 2017
Auglýsing

Sam­kvæmt nýrri hag­vaxt­ar- og verð­bólgu­spá Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins (AGS) mun hag­vöxtur minnka í ell­efu af fjórtán helstu við­skipta­löndum Íslands. Í spánni kemur fram að af helstu við­skipta­löndum Íslands muni hag­vöxtur ein­göngu aukast í Pól­landi, Japan og Kína. Þetta kemur fram í nýrri Hag­sjá Lands­bank­ans.

AGS lækkar hag­vaxt­ar­spá sína fyrir evru­svæðið úr 1,9 pró­sent niður í 1,3 pró­sent og hefur það mest áhrif. Mesta breyt­ing frá síð­ustu spá í októ­ber síð­ast­liðnum er þó hjá Sví­þjóð en spá sjóðs­ins fyrir landið lækkar um eitt pró­sent.

AGS segir enn­fremur að alþjóða­hag­kerfið hafi róast und­an­farin miss­eri og hægt hafi á hag­vexti. Meðal ástæðna fyrir því sé tolla­stríð milli Banda­ríkj­anna og Kína, auk vax­andi póli­tískrar óvissu í mörgum lönd­um.

Auglýsing

Lægri verð­bólgu­spá fyrir evru­svæðið

Þó að AGS spái minni hag­vexti í helstu við­skipta­löndum Íslands, hefur sjóð­ur­inn lækkað verð­bólgu­spá sína fyrir löndin og gerir ráð fyrir 1,9 pró­sent verð­bólgu á tíma­bil­inu 2019 til 2023. Lægri verð­bólgu­spá skýrist helst af því að spáin fyrir evru­svæðið hefur lækkað um 0,4 pró­sent.

Hag­fræði­deildin segir að lægri verð­bólga í þessum löndum komi til með að styðja við lægri verð­bólgu hér á landi. Hún spáir því þó að verð­bólga muni hækka hér á landi næstu mán­uði og að hún verði 3,2 pró­sent í apr­íl.Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Frá #konurtala til #konurþagna?
Kjarninn 25. júní 2019
Rúmlega þúsund kröfur vegna Gaman ferða
Alls bárust Ferðamálastofu 1.038 kröfur vegna Gaman ferða sem hættu starfsemi fyrr á árinu í kjölfar gjaldþrots WOW air. Ferðaskrifstofan var í 49 prósent eigu WOW air.
Kjarninn 25. júní 2019
Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent