Minni hagvöxtur í helstu viðskiptalöndum Íslands

Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn spáir því að hagvöxtur muni minnka og verðbólga lækka hjá helstu viðskiptalöndum Íslands.

Viðskipti London 4. ágúst 2017
Auglýsing

Sam­kvæmt nýrri hag­vaxt­ar- og verð­bólgu­spá Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins (AGS) mun hag­vöxtur minnka í ell­efu af fjórtán helstu við­skipta­löndum Íslands. Í spánni kemur fram að af helstu við­skipta­löndum Íslands muni hag­vöxtur ein­göngu aukast í Pól­landi, Japan og Kína. Þetta kemur fram í nýrri Hag­sjá Lands­bank­ans.

AGS lækkar hag­vaxt­ar­spá sína fyrir evru­svæðið úr 1,9 pró­sent niður í 1,3 pró­sent og hefur það mest áhrif. Mesta breyt­ing frá síð­ustu spá í októ­ber síð­ast­liðnum er þó hjá Sví­þjóð en spá sjóðs­ins fyrir landið lækkar um eitt pró­sent.

AGS segir enn­fremur að alþjóða­hag­kerfið hafi róast und­an­farin miss­eri og hægt hafi á hag­vexti. Meðal ástæðna fyrir því sé tolla­stríð milli Banda­ríkj­anna og Kína, auk vax­andi póli­tískrar óvissu í mörgum lönd­um.

Auglýsing

Lægri verð­bólgu­spá fyrir evru­svæðið

Þó að AGS spái minni hag­vexti í helstu við­skipta­löndum Íslands, hefur sjóð­ur­inn lækkað verð­bólgu­spá sína fyrir löndin og gerir ráð fyrir 1,9 pró­sent verð­bólgu á tíma­bil­inu 2019 til 2023. Lægri verð­bólgu­spá skýrist helst af því að spáin fyrir evru­svæðið hefur lækkað um 0,4 pró­sent.

Hag­fræði­deildin segir að lægri verð­bólga í þessum löndum komi til með að styðja við lægri verð­bólgu hér á landi. Hún spáir því þó að verð­bólga muni hækka hér á landi næstu mán­uði og að hún verði 3,2 pró­sent í apr­íl.



Ekkert nýtt úr gömlu
Ekkert lát er á mótmælum almennings í Alsír. Eftir að forsetinn lét af völdum hefur reiði mótmælenda beinst að ráðherrum og öðrum valdamönnum.
Kjarninn 21. apríl 2019
Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent