Minni hagvöxtur í helstu viðskiptalöndum Íslands

Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn spáir því að hagvöxtur muni minnka og verðbólga lækka hjá helstu viðskiptalöndum Íslands.

Viðskipti London 4. ágúst 2017
Auglýsing

Sam­kvæmt nýrri hag­vaxt­ar- og verð­bólgu­spá Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins (AGS) mun hag­vöxtur minnka í ell­efu af fjórtán helstu við­skipta­löndum Íslands. Í spánni kemur fram að af helstu við­skipta­löndum Íslands muni hag­vöxtur ein­göngu aukast í Pól­landi, Japan og Kína. Þetta kemur fram í nýrri Hag­sjá Lands­bank­ans.

AGS lækkar hag­vaxt­ar­spá sína fyrir evru­svæðið úr 1,9 pró­sent niður í 1,3 pró­sent og hefur það mest áhrif. Mesta breyt­ing frá síð­ustu spá í októ­ber síð­ast­liðnum er þó hjá Sví­þjóð en spá sjóðs­ins fyrir landið lækkar um eitt pró­sent.

AGS segir enn­fremur að alþjóða­hag­kerfið hafi róast und­an­farin miss­eri og hægt hafi á hag­vexti. Meðal ástæðna fyrir því sé tolla­stríð milli Banda­ríkj­anna og Kína, auk vax­andi póli­tískrar óvissu í mörgum lönd­um.

Auglýsing

Lægri verð­bólgu­spá fyrir evru­svæðið

Þó að AGS spái minni hag­vexti í helstu við­skipta­löndum Íslands, hefur sjóð­ur­inn lækkað verð­bólgu­spá sína fyrir löndin og gerir ráð fyrir 1,9 pró­sent verð­bólgu á tíma­bil­inu 2019 til 2023. Lægri verð­bólgu­spá skýrist helst af því að spáin fyrir evru­svæðið hefur lækkað um 0,4 pró­sent.

Hag­fræði­deildin segir að lægri verð­bólga í þessum löndum komi til með að styðja við lægri verð­bólgu hér á landi. Hún spáir því þó að verð­bólga muni hækka hér á landi næstu mán­uði og að hún verði 3,2 pró­sent í apr­íl.Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Aukið flæði bankaupplýsinga það sem koma skal
Með nýrri Evróputilskipun gefst fólki tækifæri til að velja að deila fjármálagögnum sínum með fyrirtækjum sem hyggjast bjóða þeim upp á fjármálatengda þjónustu. Samkvæmt Persónuvernd er mikilvægt að fyrirtæki útskýri vel skilmála fyrir viðskiptavinunum.
Kjarninn 18. september 2019
Bandarískum ferðamönnum fækkar mest
Bandaríkjamenn þykja verðmætir ferðamenn þar sem þeir eyða hlutfallslega miklu þrátt fyrir að stoppa stutt. Þeim hefur þó fækkað verulega frá falli WOW air og voru brottfarir Bandaríkjamanna frá landinu 36 prósent færri í ágúst en í fyrra.
Kjarninn 18. september 2019
Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent