Kostnaður vegna verkfalla óverulegur

Greiðslur úr vinnudeilusjóðum Eflingar og VR munu líklega kosta félögin samanlagt tuttugu til þrjátíu milljónir. Flestar umsóknir í sjóðina hafa verið samþykktar.

Samstöðufundur 8. mars 2019 - Verkfall hótelstarfsmanna
Auglýsing

Reikna má með að heild­ar­greiðslur VR og Efl­ingar úr vinnu­deilu­sjóðum vegna verk­fall­anna í mars síð­ast­liðnum geti numið á bil­inu tutt­ugu til þrjá­tíu millj­ónir sam­an­lagt. VR hefur nú þegar greitt út 8,7 millj­ónir króna úr vinnu­deilu­sjóði og Viðar Þor­steins­son, fram­kvæmda­stjóri Efl­ing­ar, segir í sam­tali við Kjarn­ann að reiknað sé með að Efl­ing þurfi að greiða á bil­inu tíu til tutt­ugu millj­ón­ir. End­an­legar tölur liggja þó ekki fyrir hjá félög­unum þar sem frestur til að sækja um greiðslur er ekki lið­inn.

Flestar umsóknir sam­þykktar

Sam­kvæmt svari Odds Gunn­ars Jóns­son­ar, for­stöðu­manns fjár­mála- og rekstr­ar­sviðs VR, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans er opið fyrir umsóknir í vinnu­deilu­sjóð VR til fimmt­ánda maí næst­kom­andi og því liggi ekki fyrir hversu mikið félagið þurfi að greiða út. Í apríl sé hins vegar búið að greiða út 8,7 millj­ónir króna og þar af hafi 5,5 millj­ónir verið greiddar til félags­manna en 3,2 millj­ónir hafi farið til rík­is­sjóðs sem stað­greiðsla skatta.

Viðar segir að Efl­ing þurfi lík­lega að greiða tíu til tutt­ugu millj­ónir úr verk­falls­sjóði en það liggi þó ekki end­an­lega fyr­ir. Hann segir að lang­flestar umsóknir um greiðslur úr verk­falls­sjóði félags­ins hafi verið sam­þykktar og að ekk­ert hafi komið þar á óvart. Greiðsl­urnar segir hann ekki vera mikið högg fyrir félag­ið, verk­falls­sjóð­ur­inn sé vel stæður og að áætl­ana­gerð félags­ins hafi náð yfir að farið yrði í fleiri verk­falls­að­gerð­ir. Hins vegar sé það alltaf svo að ákveðin óvissa ríki þegar farið sé í verk­falls­að­gerð­ir.

Auglýsing

Árs­reikn­ingur Efl­ingar fyrir árið 2018 liggur ekki fyrir en í lok árs 2017 voru inni­stæður hans rúm­lega 2,6 millj­arðar króna. Í árs­reikn­ingi VR fyrir 2018 sem birtur er í árs­skýrslu félags­ins kemur fram að í vinnu­deilu­sjóði VR voru í lok árs­ins 3,8 millj­arð­ar. Það er því ljóst að greiðsl­urnar eru óveru­legar og ættu ekki að hafa áhrif á stöðu sjóð­anna.

Mis­mun­andi aðferðir við kynn­ingar

Munur er á því hvernig félögin tvö aug­lýstu greiðslur úr vinnu­deilu­sjóðum sín­um. Sam­kvæmt Við­ari var til­högun greiðslna úr vinnu­deilu­sjóði Efl­ingar kynnt með­fram atkvæða­greiðslum um verk­föll og var meðal ann­ars reynt að nálg­ast þá starfs­menn sem verk­föllin náðu til í gegnum trún­að­ar­menn þeirra vinnu­staða sem áttu í hlut.

VR sendi hins vegar tölvu­pósta á þá félags­menn fyr­ir­tækj­anna sem höfðu skráð net­fang hjá félag­inu. Áður en það var gert voru félags­menn hvattir til að upp­færa eða skrá net­föng sín á sér­stakri verk­falls­síðu félags­ins. Þá var einnig aug­lýst á sam­fé­lags­miðlum í aðdrag­anda verk­falla og á meðan á þeim stóð.

Kjara­samn­ingar félag­anna við Sam­tök atvinnu­lífs­ins voru sam­þykktir með ríf­lega 80 pró­sentum greiddra atkvæða. Í atkvæða­greiðslu Efl­ingar var kjör­sókn tíu pró­sent en tæp­lega 21 pró­sent hjá VR.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent