Ekkert komið fram sem styður leka frá Má eða Arnóri til RÚV

Seðlabankinn hefur svarað bréfi forsætisráðherra vegna Samherjamálsins.

Már Guðmundsson
Auglýsing

Ekk­ert hefur fund­ist sem styður það að gögnum hafi verið lekið frá Má Guð­munds­syni, seðla­banka­stjóra, eða Arn­óri Sig­hvats­syni, aðstoð­ar­seðla­banka­stjóra á þeim tíma, til RÚV, í tengslum við Sam­herj­a­mál­ið.

Þetta kemur fram í ítar­legu svari Seðla­banka Íslands við spurn­ingum Katrínar Jak­obs­dótt­ur, for­sæt­is­ráð­herra, í tengslum við Sam­herj­a­málið svo­nefnda og athuga­semdir Umboðs­manns Alþingis við stjórn­sýslu Seðla­bank­ans. 

Í svari Seðla­bank­ans segir að ekk­ert hafi fund­ist sem „styður við að Rík­­is­út­­varp­inu hafi verið veitt­ar trún­að­ar­­­upp­­lýs­ing­ar [um fyr­ir­hug­aða hús­­leit hjá Sam­herja] og að seðla­banka­­stjóri eða aðstoð­ar­seðla­banka­­stjóri hafi haft um það vitn­eskju og hvað þá heim­il­að.“

Auglýsing

Stór hluti af bréfi Seðla­bank­ans til for­sæt­is­ráð­herra er leynd­ur, og kemur ekki fram hvað þar kemur fram. 

Bréfið er 56 blað­síður, en á síðum 31 til 44 eru engar upp­lýs­ing­ar, og er þeim upp­lýs­ingum þannig haldið leynd­um. Þar er fjallað um grein­ar­gerð banka­ráðs Seðla­bank­ans vegna Sam­herj­a­máls­ins.

For­sæts­ráð­herra kall­aði eftir skýr­ingum frá Seðla­bank­anum vegna þriggja meg­in­at­riða, með bréfi sínu 15. mars.

Hin tvö atriðin sem for­­sæt­is­ráð­herra óskaði nán­­ari skýr­inga á tengj­ast úr­­bót­um á stjórn­­­sýslu Seðla­bank­ans, í ljósi dóma Hæsta­réttar meðal ann­ars, og að fyr­ir­liggj­andi af­­stöðu rík­­is­sak­­sókn­­ara frá ár­inu 2014 til gild­is refsi­heim­ilda, sem ít­­ar­­lega var fjallað um í áliti Umboðs­manns Alþing­is.

Þor­steinn Már Bald­vins­son, for­stjóri og einn stærsti eig­andi Sam­herja ásamt Krist­jáni Vil­helms­syni, hefur gagn­rýnt Seðla­bank­ann harð­lega, alveg frá því að bank­inn fram­kvæmdi hús­leit í höf­uð­stöðvum fyr­ir­tæk­is­ins vorið 2012. Dóms­nið­ur­stöður hafa fallið Sam­herja í hag, og hefur Þor­steinn Már sagt álit Umboðs­manns vera „enn einn sig­ur­inn“ fyrir Sam­herja í deilum fyr­ir­tæk­is­ins við Seðla­bank­ann.Fyrir einu ári síðan: „Við eigum Ísland, það eina sem við eigum eftir að gera er að taka það“
Lífeyrissjóðir landsins eiga stóran hluta af íslensku atvinnulífi. Hávær krafa hefur lengi verið um að þeir verði virkari eigendur og nýti sér þau völd sem í því felast til að beita sér fyrir lífsgæðum sjóðsfélaga í nútíð ekki síður en í framtíð.
Kjarninn 21. september 2019
Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent