ASÍ segir það „feigðarflan“ að staðfesta þriðja orkupakkann

Alþýðusamband Íslands legst gegn frekari markaðsvæðingu raforku í umsögn sinni um þriðja orkupakkann. Þegar hafi verið gengið of langt í þá átt.

Drífa Snædal
Auglýsing

Alþýðu­sam­band Íslands (ASÍ) segir að það sé mat sam­bands­ins að þegar hafi verið gengið of langt í mark­aðsvæð­ingu grunn­stoða. Það sé „feigð­ar­flan að stað­festa mark­aðsvæð­ing­una og ganga lengra í þá átt.“

Þetta kemur fram í umsögn ASÍ um þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um stað­fest­ingu á ákvörðun sam­eig­in­legu EES-­nefnd­ar­innar um orku­mál, oft­ast kallað þriðji orku­pakk­inn.

Í umsögn ASÍ segir að málið hafi verið afar umdeilt meðal þjóð­ar­innar og kjör­inna full­trúa og yrði ekki slitið úr sam­hengi við umræð­una um hvaða grunn­stoðir eigi að vera í sam­fé­lags­legri eigu og und­an­skildar mark­aðslög­mál­un­um.

Auglýsing

Í grein­ar­gerð með þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unni sé skýrt tekið fram að sam­kvæmt orku­pakka 1 og orku­pakka 2 sé almennt litið á orku eins og hverja aðra vöru sem sam­keppn­is­lög­mál gildi um. Það hafi gerst með inn­leið­ingu fyrsta orku­pakk­ans í raf­orku­lög að vinnsla og sala raf­orku skyldi rekin í mark­aðs­kerfi á sam­keppn­is­grunni.

Að mati ASÍ er raf­orka er grunn­þjón­usta og ætti ekki að vera háð mark­aðs­for­sendum hverju sinni. „Raforka á að vera á for­ræði almenn­ings og ekki á að fara með hana eins og hverja aðra vöru á mark­aði. Það er því mat ASÍ að of langt hafi verið gengið nú þegar í mark­aðsvæð­ingu grunn­stoða og feigð­ar­flan að stað­festa mark­aðsvæð­ing­una og ganga lengra í þá átt. Raf­magn er und­ir­staða til­veru okkar í dag og það er sam­fé­lags­leg ábyrgð að tryggja fram­leiðslu og flutn­ing til allra, sú ábyrgð er of mikil til að mark­að­ur­inn fái að véla með hana enda hefur mark­aðsvæð­ing grunn­stoða yfir­leitt ekki bætt þjón­ustu, lækkað verð né bætt stöðu starfs­fólks.“

Að mati ASÍ sé það for­senda fyrir áfram­hald­andi upp­bygg­ingu lífs­gæða að eign­ar­hald á auð­lindum sé í sam­fé­lags­legri eigu og að „við njótum öll arðs af nýt­ingu auðild­anna og getum ráð­stafað okkar orku sjálf til upp­bygg­ingar atvinnu hér á land­i.“

Undir umsögn­ina skrifar Drífa Snædal, for­seti ASÍ.

Sagði orku­pakka­málið lykta af sér­hags­muna­poti

Drífa er ekki fyrsti verka­lýðs­leið­tog­inn sem blandar sér í umræðu um orku­pakka­mál­ið. Ragnar Þór Ing­­ólfs­­son, for­­maður VR, ­­sagði í stöðu­upp­færslu á Face­book fyrir helgi að verka­lýðs­hreyf­­ingin hafni því að hægt sé að taka stórar og umdeildar ákvarð­an­ir, á borð við þriðja orku­­pakk­ann, án þess að full­komið traust og sátt ríki um mál­ið. 

Hann sagði málið óneit­an­­lega lykta af sér­­hags­muna­poti og ­spurði jafn­­framt hvort Íslend­ingar geti treyst kjörnum full­­trúum til að taka svo stórar ákvarð­­anir sem snúa að orku­­málum þjóð­­ar­inn­­ar. „Svona miðað við allt sem á undan er geng­ið?“

Ragnar Þór telur að „hin ofsa­­fengnu við­brögð þekktra hags­muna­afla við rétt­­mætum spurn­ingum og gagn­rýni“ gefi svo sann­­ar­­lega til­­efni til að staldra við.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent