Ótal tækifæri fyrir Ísland í fjórðu iðnbyltingunni

Formaður starfshóps forsætisráðherra sem vann skýrslu um Ísland og fjórðu iðnbyltinguna segir að Íslendingum hafi gengið vel að nýta sér tækninýjungar. Það sjáist á árangri þjóðarinnar síðustu 120 árin.

Huginn Freyr Þorsteinsson
Auglýsing

„Það eru ótal tækifæri. Ísland er lítið land. Við erum þróað hagkerfi með sterkt velferðarkerfi og alþjóðlegar rannsóknir hafa sýnt það að áhrif sjálfvirknivæðingar verða aðeins minni á vinnumarkað hjá þessum ríkjum en öðrum ríkjum.“

Þetta er meðal þess sem Dr. Huginn Freyr Þorsteinsson, sérfræðingur hjá Aton og formaður starfshóps forsætisráðherra sem vann og birti skýrslu sem bar heitið „Ísland og fjórða iðnbyltingin“ í byrjun síðasta mánaðar, segir í viðtali við Þórð Snæ Júlíusson, ritstjóra Kjarnans.

Viðtalið birtist í sjónvarpsþættinum 21 á Hringbraut sem sýndur var í gær.

Hægt er að sjá stiklu úr þættinum hér að neðan.


Þar segir Huginn að Ísland búi yfir sterkum tæknilegum innviðum sem landsmenn ættu að geta nýtt sér til að ná árangri í fjórðu iðnbyltingunni. „Að auka verðmætasköpun í samfélaginu, það á að geta tekist vel til þar.“

Hann bendir á að til þessa hafi Íslendingum gengið vel að nýta sér tæknibreytingar. Það sjáist einfaldlega á þeim mikla árangri sem landið hefur náð á síðustu 120 árum. Þannig að við getum alveg haldið áfram. En það eru líka fjöldamargar áskoranir.“

Auglýsing
Huginn nefnir í því samhengi þriðju iðnbyltinguna, sem í fólst aukin upplýsingatækni, tölvuvæðing og tilkoma gsm síma, svo fátt eitt sé nefnt. 

Á örfáum árum hafi símar orðið ómissandi tæki í nútímasamfélaginu og haft gríðarleg áhrif á líf okkar, ekki bara út frá atvinnulífinu heldur einnig vegna samfélagslegra áhrifa á stjórnmál, lýðræði og fjölmiðla. „Fjölmiðlar hafa gjörbreyst á örfáum árum, meðal annars með tilkomu samfélagsmiðla og snjallsíma. Þetta er þetta uppbrot sem við ræðum meðal annars í skýrslunni.“

Í starfs­hópnum sem tók skýrsl­una saman voru auk Hugins þau Lilja Dögg Jóns­dótt­ir, Guð­mundur Jóns­son, Ragn­heiður H. Magn­ús­dóttir og Krist­inn R. Þór­is­son.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent