Hótelherbergjum fjölgar þrátt fyrir fækkun ferðamanna

Áætlað er að hótelherbergjum á höfuðborgarsvæðinu fjölgi um 6 prósent á árinu þrátt fyrir fyrirhugaða fækkun ferðamanna. Íslandsbanki reiknar því með áframhaldandi lækkun á nýtingu hótela á svæðinu en nýtingin dróst saman um 6 prósent í fyrra.

Hótel Borg, Reykjavík, Kea Hótel
Hótel Borg, Reykjavík, Kea Hótel
Auglýsing

Ísland var dýr­asti áfanga­staður Evr­ópu árið 2017 og greiddi ferða­mað­ur­inn næstum tvö­falt hærra verð hér en að með­al­tali inn­an­ ­Evr­ópu­sam­bands­ins. Hót­elgist­ing í Reykja­vík hefur hækkað um 60 pró­sent frá árinu 2011 og er ein sú dýrasta í heimi um þessar mund­ir. Þá hefur nýt­ing hót­ela dreg­ist saman frá árinu 2017 og dróst saman um tæp sex pró­sent í fyrra. Íslands­banki spáir að nýt­ing hót­ela muni halda áfram að lækka í ár vegna ­fyr­ir­hug­aðr­ar ­fækkun ferða­manna. Þrátt fyrir það er áætlar Íslands­banki að hót­el­her­bergj­u­m ­fjölgi um 6 pró­sent á árinu og 17 pró­sent árið 2020.  

Hagn­aður dróst saman um 61 pró­sent á milli ári

Íslands­banki gaf í dag út nýja skýrslu um stöðu íslenskrar ferða­þjón­ustu. Í skýrsl­unni kemur fram að ytri áhrif á borð við styrk­ingu krón­unn­ar, hæg­ari fjölgun ferða­manna og verð­þrýst­ing í flug­rekstri vegna auk­innar sam­keppni hafa leitt af sér hæg­ari tekju­vöxt í grein­inni. Því virð­ist sem ekki hafi tek­ist nógu vel að mæta þeirri þróun með kostn­að­ar­hag­ræð­ingu og nið­ur­staðan því versn­andi rekstr­ar­nið­ur­stöður grein­ar­inn­ar. 

Árið 2017 skil­aði tæp­lega helm­ingur fyr­ir­tækja í ferða­þjón­ustu tapi. Rekstr­ar­gjöld hækk­uð­u hlut­falls­lega ­meira en tekjur og minnkar því EBITD- fram­legð ­grein­ar­innar úr 17 pró­sentum í 11,6 pró­sent milli ára. Dróst hagn­aður grein­ar­innar saman úr rúmum 27 millj­örð­u­m króna í tæp­lega 11 millj­arða króna, eða um 61 pró­sent á árinu 2017 frá fyrra ári. 

Auglýsing

Nýt­ing hót­ela í Reykja­vík dróst saman um sex pró­sent í fyrra 

Ferða­maður hér á landi ver stærstum hluta neyslu sinnar í gisti­þjón­ustu eða 23 pró­sent af heild­ar­neyslu sinni. Frá árinu 2010 sam­hliða upp­gangi í ferða­þjón­ust­u áttu hótel í Reykja­vík í fullu fangi með að mæta auk­inni eft­ir­spurn eftir gist­ingu hér á landi sam­hliða upp­gangi ferða­þjón­ust­unnar frá árinu 2010. Þessi mikla umfram eft­ir­spurn ­skap­aði skil­yrði fyrir tals­verðar verð­hækk­anir en verð á hót­elum í Reykjaum hækk­aði um 60 pró­sent á tíma­bil­inu 2011 til 2017 á meðan það stóð í stað hjá hót­elum innan Evr­ópu að með­al­tali.

Mynd: ÍslandsbankiSíðan á seinni hluta árs­ins 2017 hefur nýt­ing hót­el­her­bergja hins vegar lækkað á flest­öllum lands­hlut­u­m. Nýt­ing hót­ela í Reykja­vík dróst saman um tæp sex pró­sentu­stig á árinu 2018 miðað við fyrra ár eða úr 84,4 pró­sentum á árinu 2017 í 78,6 pró­sent á árinu 2018. Hótel í Reykja­vík veltu tæp­lega 25 millj­örðum á síð­ast­liðnu ári og jókst veltan um 5,8 pró­sent  frá árinu 2017. ­Með­al­verð hót­ela í Reykja­vík jókst um 3,3 pró­sent á árinu 2018 miðað við fyrra ár og náð­ist því aukin velta með hærri ­með­al­verð­i ­yfir árið ­þrátt fyr­ir­ lak­ari nýt­ing­u. 

Sam­kvæmt skýrsl­unni er hót­elgist­ing í Reykja­vík um þessar mundir rúm­lega þriðj­ungi dýr­ari, 36 pró­sent, en að með­al­tali hjá hót­elum innan Evr­ópu og á bil­inu 4 til 11 pró­sent  dýr­ari en í stór­borgum á borð við ­New York, Barcelona og London. Í skýrsl­unni segir að hátt verð­lag hér á landi rýrir sam­keppn­is­hæfni lands­ins á alþjóða­vísu og ljóst sé að ekki sé svig­rúm fyrir frek­ari verð­hækk­anir hjá hót­elum í Reykja­vík, nú þegar nýt­ing fer lækk­andi og ferða­mönnum fækk­andi, er lítið sem ekk­ert

1333 hót­el­her­bergi á næstu þremur árum 

Í skýrsl­unni er greint frá því að áfram stefni í tals­verða fjölgun hót­el­her­bergja á höf­uð­borg­ar­svæð­inu þrátt fyrir að útlit sé fyrir að ferða­mönnum muni fækka á árin­u en fram­boð flug­sæta um Kefla­vík­ur­flug­völl hefur dregst saman um 28 pró­sent í ljósi gjald­þrots WOW a­ir. Nýt­ing á hót­ela fyrstu tveimur mán­uðum árs­ins 2019 hefur lækkað mest á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og á Suð­ur­nesjum frá sama tíma árið 2018. Að öðru óbreyttu má því gera ráð fyrir að nýt­ing hót­ela á höf­uð­borg­ar­svæð­inu muni verða lægri á þessu ári en á síð­ast­liðnu ári að jafn­aði, sam­kvæmt skýrsl­unni.

Mynd: ÍslandsbankiEngu að síður er áætluð fjár­fest­ing hót­ela á höf­uð­borg­ar­svæð­inu rúmir 61 millj­arðar króna út árið 2021 eða um 20 millj­arðar að með­al­tali ár hvert. ­Grein­ing Íslands­banka áætlar að fjölgun hót­el­her­bergja á höf­uð­borg­ar­svæð­inu verði um 1.300 til og með árinu 2021. Hlut­falls­leg fjölgun hót­el­her­bergja á höf­uð­borg­ar­svæð­inu er því um 8 pró­sent að með­al­tali á hverju ári út spá­tíma­bil­ið. 

1 pró­sent fyr­ir­tækja með rúman helm­ing allra tekna í ferða­þjón­ustu

Ferða­þjón­ustan á Íslandi ein­kenn­ist því af fáum mjög stórum fyr­ir­tækjum og mörgum litl­um. Lítil fyr­ir­tæki, með tekjur undir 500 milj­ónir króna er eru 1.234 tals­ins og mynda saman um 93 pró­sent af heild­ar­fjölda fyr­ir­tækja í grein­inn­i.  

Rekstr­ar­tekj­ur ­þrettán stærstu fyr­ir­tækj­anna í ferða­þjón­ustu námu 245 millj­örðum króna árið 2017 sem nemur 58 pró­sent af heild­ar­tekjum grein­ar­innar á árin­u. Þar af námu tekjur tveggja stærstu flug­fé­lag­anna, Icelanda­ir og WOW a­ir 160 millj­örðum sem nemur rúmum þriðj­ungi af heild­ar­tekjum grein­ar­inn­ar.  ­Lítil fyr­ir­tæki eða 93 pró­sent af heild­ar­fyr­ir­tækjum grein­ar­innar skil­uðu ein­ungis 19 pró­sent af heild­ar­tekjum grein­ar­innar á árinu 2017.

Í skýrslu Íslands­banka segir að nú líti allt út ­fyrir að á þessu ári muni í fyrsta sinn frá árinu 2011 draga úr fjölda ferða­manna til Íslands og þar með ljúki einu mesta vaxt­ar­skeiði íslenskrar ferða­þjón­ustu. Bank­inn segir að því blasi við verðug áskorun við að auka verð­mæti á hvern ferða­mann til að við­halda verð­mæta­aukn­ing­u ­grein­ar­inn­ar. 

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent