Fylgi Sjálfstæðisflokks og Framsóknar minnkar en Vinstri græn og Viðreisn bæta við sig

Sjálfstæðisflokkur og Framsókn tapa fylgi milli mánaða. Píratar, Samfylking, Miðflokkur og Flokkur fólksins standa nánast í stað en Vinstri græn og Viðreisn bæta við sig fylgi.

flokksforingjar
Auglýsing

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mælist með 20,2 pró­sent fylgi í nýj­ustu könnun MMR sem birt var í dag og er sem fyrr stærsti flokkur lands­ins sam­kvæmt mæl­ing­um.  Þetta er samt sem áður næst minnsta fylgi sem flokk­ur­inn hefur mælst með í könn­unum MMR það sem af er kjör­tíma­bili. Lægst mæld­ist fylgi hans í nóv­em­ber 2018, eða 19,8 pró­sent. Fylgi Sjálf­stæð­is­flokks­ins minnkar um 2,3 pró­sentu­stig milli mán­aða. Flokk­ur­inn fékk 25,2 pró­sent atkvæða í kosn­ing­unum í októ­ber 2017.

Sam­fylk­ingin er næst stærsti flokkur lands­ins sam­kvæmt MMR með 14,1 pró­sent fylgi, sem er nán­ast sama fylgi og flokk­ur­inn mæld­ist með fyrir mán­uði, þegar það var 14,3 pró­sent. Sam­fylk­ingin fékk 12,1 pró­sent fylgi í kosn­ing­unum 2017.

Vinstri græn end­ur­heimta stöðu sína sem þriðji stærsti flokkur lands­ins, þótt þau deili því sæti með öðrum, og mæl­ast nú með 13,4 pró­sent fylgi og bæta við sig 3,3 pró­sentu­stigum milli mán­aða. Fylgi flokks­ins hefur ekki mælst meira frá því í maí í fyrra, eða í eitt ár. Vinstri græn eru þó enn tölu­vert frá kjör­fylgi sínu, sem var 16,9 pró­sent.

Auglýsing

Píratar mæl­ast með jafn mikið fylgi og Vinstri græn. Það er nán­ast sama fylgi og flokk­ur­inn fékk í síð­ustu könn­un, og 4,2 pró­sentu­stigum meira en flokk­ur­inn fékk í kosn­ing­unum 2017.

Fylgi Fram­sókn­ar­flokks­ins heldur áfram að dala hægt og rólega eftir að hafa tekið kipp upp á við í kjöl­far Klaust­ur­máls­ins. Nú segj­ast 9,8 pró­sent lands­manna að þeir myndu kjósa flokk­inn sem er 1,4 pró­sentu­stigum færri en fyrir mán­uði síðan og tæpu pró­sentu­stigi minna fylgi en í síð­ustu kosn­ing­um.

Mið­flokk­ur­inn kemur á hæla Fram­sókn­ar­flokks­ins með 9,2 pró­sent fylgi sem er nákvæm­lega sama hlut­fall og sagð­ist fylgja flokknum að málum fyrir mán­uði síð­an, en 1,7 pró­sentu­stigi frá kjör­fylgi hans.

Við­reisn mælist nú jafn stór og Mið­flokk­ur­inn hjá MMR með 9,2 pró­sent fylgi, sem er 1,4 pró­sentu­stigum meira en í síð­ustu mæl­ingu og 3,5 pró­sentu­stigum meira en í kosn­ing­unum 2017.

Flokkur fólks­ins myndi rétt sleppa yfir fimm pró­sent þrösk­uld­inn, og inn á þing, ef kosið yrði núna með 5,1 pró­sent fylgi. Það er nán­ast sama fylgi og hann mæld­ist með síð­ast en 1,8 pró­sentu­stigi undir árangri flokks­ins í síð­ustu kosn­ing­um.

Sós­í­alista­flokkur Íslands heldur áfram að mæl­ast ágæt­lega og er nú með 4,2 pró­sent fylgi, sem er 1,4 pró­sentu­stigi meira en í könnun MMR sem birt var í apr­íl.

Stuðn­ingur við rík­is­stjórn 40 pró­sent

Sam­an­lagt fylgi stjórn­ar­flokk­anna þriggja er 43,4 pró­sent og dregst saman 2,4 pró­sentu­stig milli mán­aða. Alls hafa Sjálf­stæð­is­flokk­ur, Vinstri græn og Fram­sókn tapað 9,4 pró­sentu­stigum af fylgi frá síð­ustu kosn­ing­um, sam­kvæmt könn­unum MMR.

Sam­fylk­ing­in, Píratar og Við­reisn mæl­ast nú saman með 36,7 pró­sent fylgi í könn­unum MMR en fengu 28 pró­sent í kosn­ing­unum 2017. Fylg­is­aukn­ing Við­reisnar milli mán­aðar hækkar sam­eig­in­legt fylgi þeirra lít­il­lega.

Mið­flokk­ur­inn og Flokkur fólks­ins mæl­ast saman með 14,3 pró­sent fylgi hjá MMR, sem er tölu­vert frá þeim 17,8 pró­sentum sem flokk­arnir tveir fengu í síð­ustu kosn­ing­un­um.

Eftir að hafa risið á und­an­förnum mán­uðum fellur stuðn­ingur við rík­is­stjórn­ina niður í 40,4 pró­sent í könn­unum MMR. Það er minnsti stuðn­ingur við hana sem mælst hefur á þessu ári.

Munur á könn­unum

Athygli vekur að könnun MMR sýnir aðeins aðra stöðu en nýjasta könnun Gallup, sem birt var um helg­ina. Þar mæld­ist sam­eig­in­legt fylgi stjórn­ar­flokk­anna aðeins meira, eða 44,9 pró­sent, en staða Sjálf­stæð­is­flokks­ins (23,5 pró­sent) mælist sterk­ari og fylgi Fram­sókn­ar­flokks­ins (8,0 pró­sent) umtals­vert minna. 

­Sam­fylk­ingin mælist líka stærri hjá Gallup en MMR (16,2 pró­sent) sem og Við­reisn (11,0 pró­sent) en fylgi Pírata mælist þar minna (11,1 pró­sent). 

Fylgi Mið­flokks­ins (8,9 pró­sent) er á mjög svip­uðum slóðum hjá Gallup og MMR en fyrr­nefna fyr­ir­tækið mælir Flokk fólks­ins (4,0 pró­sent) með það lítið fylgi að hann næði ekki inn manni á þing. 

Mestu munar þó um mæl­ingu á stuðn­ingi við rík­is­stjórn­ina. MMR mælir hann, líkt og áður sagði, sem 40,4 pró­sent og á nið­ur­leið en Gallup segir hann vera 51,6 pró­sent og á upp­leið. 

Í könnun MMR var fram­kvæmdin þannig að ein­stak­lingar eldri en 18 ára voru valdir handa­hófs­kennt úr hópi álits­gjafa MMR. Alls svör­uðu 941 könn­un­inni sem var fram­kvæmd 30. apríl til 3. maí 2019. 

Nið­ur­stöður Gallup eru úr net­könnun sem fyr­ir­tækið gerði dag­ana 5. til 30. apríl 2019. Heild­ar­úr­taks­stærð var 5.189 og þátt­töku­hlut­fall var 57,7 pró­sent. Ein­stak­lingar í úrtaki voru handa­hófs­valdir úr Við­horfa­hópi Gallup.Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent