Formaður LR gagnrýnir heilbrigðisstefnu ríkisstjórnarinnar harðlega

Þórarinn Guðnason, hjartalæknir og formaður Læknafélags Reykjavíkur, hvetur þingmenn til að hafna þingsályktunartillögu ráðherra um heilbrigðisstefnu ríkisins til 2030. Hann segir hana vera lið í að ríkissvæða heilbrigðisþjónustuna hljótt og hratt.

Þórarinn Guðnason, formaður Læknafélags Reykjavíkur.
Þórarinn Guðnason, formaður Læknafélags Reykjavíkur.
Auglýsing

Þór­ar­inn Guðna­son, for­maður Lækna­fé­lags Reykja­víkur og stjórn­ar­maður Lækna­fé­lags Íslands, segir heil­brigð­is­stefnu Svan­dís­ar Svav­ars­dótt­ur, heil­brigð­is­ráð­herra, ekki vera afrakstur fag­legrar og nútíma­legrar stefnu­mót­un­ar­vinnu. Hann segir hana heldur vera lið í að ­rík­is­svæða heil­brigð­is­þjón­ust­una hratt og hljótt. Þetta kemur fram í pistli hans í nýjasta tölu­blaði Lækna­blaðs­ins.

Heil­brigð­is­stefnan á að standa af sér­ henti­stefn­u mis­mun­andi ráð­herra 

Heil­brigð­is­ráð­hera lagði fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um heil­brigð­is­stefnu til árs­ins 2030 í jan­úar síð­ast­liðnum en eitt af ­mark­miðum stjórn­­­ar­sátt­­mála rík­­is­­stjórnar Katrínar Jak­obs­dóttur er vinnsla heil­brigð­is­­stefn­u. ­Stefnan á að fela í sér­ fram­tíð­ar­sýn fyrir heil­brigð­is­þjón­ustu til næstu tíu ára en til­lagan er nú til umfjöll­unar hjá vel­ferð­ar­nefnd. 

Í pistli Þór­ar­ins sem ber yfir­skrift­ina „Heil­brigði­stefna í öng­stræti“ gagn­rýnir hann heil­brigð­is­stefnu Svan­dísar harð­lega sem og vinnu­brögð við ­stefnu­mót­un­ina. „Það plagg sem er nú til skoð­unar í vel­ferð­ar­nefnd Alþingis olli mörgum von­brigðum enda er mikil þörf fyrir vand­aða og heild­stæða stefnu­mótun á heil­brigð­is­sviði; fram­tíð­ar­sýn sem stendur af sér­ henti­stefn­ur mis­mun­andi ráð­herra og rík­is­stjórna hvers tíma,“ segir í pistl­in­um.

Auglýsing

Segir að ekki hafi verið tekið til­lit til ábend­inga fag­fólks 

Þór­ar­inn segir að veik­leikar stefn­unnar séu fyrst og fremst í því hversu mikið það vanti umfjöllun um hin ýmis heil­brigð­is­mál. Þar tekur hann fjölda dæmi, þar á meðal segir hann að ekk­ert sé fjallað um öldr­un­ar­þjón­ustu, hjúkr­un­ar­heim­ili og geð­heil­brigð­is­mál. Jafn­framt vanti að mestu umfjöll­un um stór­an, vax­andi og mik­il­vægan hluta heil­brigð­is­kerfs­ins sem sé heil­brigð­is­þjón­usta utan­ ­sjúkra­húsa. 

Jafn­framt segir hann að við gerð heil­brigð­is­stefn­unnar hafi ekki verið farið eftir hefð­bund­inni stefnu­mót­un­ar­vinnu. Hann segir að gagna­öflun og stöðu­mat við gerð stefn­unnar hafi verið tak­mörkuð og að grein­ing ­gagna hafi aldrei verið fram­kvæmd. Þá hafi algjör­lega verið horft fram hjá ­fyrri heil­brigð­is­á­ætl­un­um við gerð stefn­unnar og til­lög­ur um inn­leið­ingu, mark­mið og mæli­kvarðar séu fáar í stefn­unni og til­vilj­un­ar­kennd­ar. 

Þá gagn­rýnir Þór­ar­inn að ekki hafi verið tekið til­lit til­ á­bend­inga fag­fólks. „Þrátt fyrir fjöl­margar ábend­ingar fag­fólks og leik­manna á fund­um, á Heil­brigð­is­þingi og í sam­ráðs­gátt­inni. Þær ábend­ingar hafa nær allar verið virtar að vettugi og sumir tala um sýnd­ar­sam­ráð.“

Hann segir stefn­una í raun vera ónot­hæfa því hana vanti alla heild­ar­sýn. „Nær hefði verið að tala um stefnu­mótun fyrir hinn rík­is­rekna hluta heil­brigð­is­kerf­is­ins því nán­ast ein­göngu er fjallað um þann hluta heil­brigð­is­kerf­is­ins í til­lög­unni þótt farið sé um víðan völl í grein­ar­gerð­inn­i.“

Hvetur þing­menn til að hafna ­þings­á­lykt­un­ar­til­lög­u Svan­dísar

Að lokum segir Þór­ar­inn að allir séu sam­mála um að heil­brigð­is­kerf­ið þurfi að vera aðgengi­legt öllum lands­mönn­um, að biðlistar séu í lág­marki og jafn­ræðis sé gætt milli sjúk­dóma og sjúk­linga. Hann segir að for­senda slíkrar ­þró­unar sé heild­stæð og vönduð lang­tíma­stefnu­mót­un. Heil­brigði­stefnu ráð­herra er hins­vegar ekki slík stefnu að hans mati og hvetur hann því þing­menn til að hafna ­þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unn­i. 

„Sú brota­kennda stefna um rík­is­rekna heil­brigð­is­kerfið sem nú liggur fyrir Alþingi er ljósárum frá því að vera slíkt plagg. Ég hvet þing­menn til að hafna núver­andi plaggi en fela ráðu­neyt­inu að hefja vand­aða fag­lega vinnu við mótun heil­brigð­is­stefnu allra lands­manna, leita til þess aðstoðar fag­manna í stefnu­mótun og leggja þannig fjár­muni til verk­efn­is­ins að unnt sé að vinna það af ítr­ustu fag­mennsku. Fram­tíð heil­brigð­is­kerf­is­ins okkar er í húfi,“ skrifar Þór­ar­inn að lokum í pistl­in­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent