Formaður LR gagnrýnir heilbrigðisstefnu ríkisstjórnarinnar harðlega

Þórarinn Guðnason, hjartalæknir og formaður Læknafélags Reykjavíkur, hvetur þingmenn til að hafna þingsályktunartillögu ráðherra um heilbrigðisstefnu ríkisins til 2030. Hann segir hana vera lið í að ríkissvæða heilbrigðisþjónustuna hljótt og hratt.

Þórarinn Guðnason, formaður Læknafélags Reykjavíkur.
Þórarinn Guðnason, formaður Læknafélags Reykjavíkur.
Auglýsing

Þór­ar­inn Guðna­son, for­maður Lækna­fé­lags Reykja­víkur og stjórn­ar­maður Lækna­fé­lags Íslands, segir heil­brigð­is­stefnu Svan­dís­ar Svav­ars­dótt­ur, heil­brigð­is­ráð­herra, ekki vera afrakstur fag­legrar og nútíma­legrar stefnu­mót­un­ar­vinnu. Hann segir hana heldur vera lið í að ­rík­is­svæða heil­brigð­is­þjón­ust­una hratt og hljótt. Þetta kemur fram í pistli hans í nýjasta tölu­blaði Lækna­blaðs­ins.

Heil­brigð­is­stefnan á að standa af sér­ henti­stefn­u mis­mun­andi ráð­herra 

Heil­brigð­is­ráð­hera lagði fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um heil­brigð­is­stefnu til árs­ins 2030 í jan­úar síð­ast­liðnum en eitt af ­mark­miðum stjórn­­­ar­sátt­­mála rík­­is­­stjórnar Katrínar Jak­obs­dóttur er vinnsla heil­brigð­is­­stefn­u. ­Stefnan á að fela í sér­ fram­tíð­ar­sýn fyrir heil­brigð­is­þjón­ustu til næstu tíu ára en til­lagan er nú til umfjöll­unar hjá vel­ferð­ar­nefnd. 

Í pistli Þór­ar­ins sem ber yfir­skrift­ina „Heil­brigði­stefna í öng­stræti“ gagn­rýnir hann heil­brigð­is­stefnu Svan­dísar harð­lega sem og vinnu­brögð við ­stefnu­mót­un­ina. „Það plagg sem er nú til skoð­unar í vel­ferð­ar­nefnd Alþingis olli mörgum von­brigðum enda er mikil þörf fyrir vand­aða og heild­stæða stefnu­mótun á heil­brigð­is­sviði; fram­tíð­ar­sýn sem stendur af sér­ henti­stefn­ur mis­mun­andi ráð­herra og rík­is­stjórna hvers tíma,“ segir í pistl­in­um.

Auglýsing

Segir að ekki hafi verið tekið til­lit til ábend­inga fag­fólks 

Þór­ar­inn segir að veik­leikar stefn­unnar séu fyrst og fremst í því hversu mikið það vanti umfjöllun um hin ýmis heil­brigð­is­mál. Þar tekur hann fjölda dæmi, þar á meðal segir hann að ekk­ert sé fjallað um öldr­un­ar­þjón­ustu, hjúkr­un­ar­heim­ili og geð­heil­brigð­is­mál. Jafn­framt vanti að mestu umfjöll­un um stór­an, vax­andi og mik­il­vægan hluta heil­brigð­is­kerfs­ins sem sé heil­brigð­is­þjón­usta utan­ ­sjúkra­húsa. 

Jafn­framt segir hann að við gerð heil­brigð­is­stefn­unnar hafi ekki verið farið eftir hefð­bund­inni stefnu­mót­un­ar­vinnu. Hann segir að gagna­öflun og stöðu­mat við gerð stefn­unnar hafi verið tak­mörkuð og að grein­ing ­gagna hafi aldrei verið fram­kvæmd. Þá hafi algjör­lega verið horft fram hjá ­fyrri heil­brigð­is­á­ætl­un­um við gerð stefn­unnar og til­lög­ur um inn­leið­ingu, mark­mið og mæli­kvarðar séu fáar í stefn­unni og til­vilj­un­ar­kennd­ar. 

Þá gagn­rýnir Þór­ar­inn að ekki hafi verið tekið til­lit til­ á­bend­inga fag­fólks. „Þrátt fyrir fjöl­margar ábend­ingar fag­fólks og leik­manna á fund­um, á Heil­brigð­is­þingi og í sam­ráðs­gátt­inni. Þær ábend­ingar hafa nær allar verið virtar að vettugi og sumir tala um sýnd­ar­sam­ráð.“

Hann segir stefn­una í raun vera ónot­hæfa því hana vanti alla heild­ar­sýn. „Nær hefði verið að tala um stefnu­mótun fyrir hinn rík­is­rekna hluta heil­brigð­is­kerf­is­ins því nán­ast ein­göngu er fjallað um þann hluta heil­brigð­is­kerf­is­ins í til­lög­unni þótt farið sé um víðan völl í grein­ar­gerð­inn­i.“

Hvetur þing­menn til að hafna ­þings­á­lykt­un­ar­til­lög­u Svan­dísar

Að lokum segir Þór­ar­inn að allir séu sam­mála um að heil­brigð­is­kerf­ið þurfi að vera aðgengi­legt öllum lands­mönn­um, að biðlistar séu í lág­marki og jafn­ræðis sé gætt milli sjúk­dóma og sjúk­linga. Hann segir að for­senda slíkrar ­þró­unar sé heild­stæð og vönduð lang­tíma­stefnu­mót­un. Heil­brigði­stefnu ráð­herra er hins­vegar ekki slík stefnu að hans mati og hvetur hann því þing­menn til að hafna ­þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unn­i. 

„Sú brota­kennda stefna um rík­is­rekna heil­brigð­is­kerfið sem nú liggur fyrir Alþingi er ljósárum frá því að vera slíkt plagg. Ég hvet þing­menn til að hafna núver­andi plaggi en fela ráðu­neyt­inu að hefja vand­aða fag­lega vinnu við mótun heil­brigð­is­stefnu allra lands­manna, leita til þess aðstoðar fag­manna í stefnu­mótun og leggja þannig fjár­muni til verk­efn­is­ins að unnt sé að vinna það af ítr­ustu fag­mennsku. Fram­tíð heil­brigð­is­kerf­is­ins okkar er í húfi,“ skrifar Þór­ar­inn að lokum í pistl­in­um. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjö prósent tekjuvöxtur hjá Marel í fyrra
Framlegð af rekstri Marels á síðustu þremur mánuðum ársins í fyrra, var lægri en vonir stóðu til. Bjartir tímar eru þó framundan, segir forstjórinn. Markaðsvirði félagsins fór yfir 500 milljarða í dag.
Kjarninn 17. janúar 2020
Mannréttindadómstóllinn hafnaði Sigríði Andersen
Fyrrverandi dómsmálaráðherra fær ekki að koma sjónarmiðum sínum beint á framfæri við yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Hækkanir á fasteignagjöldum áhyggjuefni
Forseti ASÍ segir að hækkanir á fasteignagjöldum muni hafa áhrif á lífskjarasamningana ef ekkert annað verði gert á móti.
Kjarninn 17. janúar 2020
Heiða María Sigurðardóttir
Einlæg bón um að endurskoða skerðingu leikskóla
Kjarninn 17. janúar 2020
Skrokkölduvirkjun er fyrirhuguð á Sprengisandsleið milli Hofsjökuls og Vatnajökuls. Það svæði er innan marka fyrirhugaðs hálendisþjóðgarðs.
Telja stórframkvæmdir ekki rúmast innan þjóðgarða
Nýjar virkjanir falla illa eða alls ekki að markmiðum hálendisþjóðgarðs. Stórframkvæmdir þjóna ekki verndarmarkmiðum, yrðu „stórslys“ og myndu ganga að þjóðgarðshugtakinu dauðu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn hætta við sameiningu
Tvö stór sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík, sem saman halda á 8,4 prósent af öllum úthlutuðum fiskveiðikvóta, eru hætt við að sameinast. Þess í stað ætla þau að halda góðu samstarfi áfram.
Kjarninn 17. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Endurskoða lög um ráðherraábyrgð og Landsdóm
Forsætisráðherra mun í samráði við dómsmálaráðherra fela sérfræðingi að ráðast í endurskoðun á lögum um ráðherraábyrgð annars vegar og lögum um Landsdóm hins vegar. Vonir standa til þess að vinnunni verði lokið á haustmánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2020
Seðlabankinn unir niðurstöðunni og er búinn að hafa samband við Gunnhildi Örnu
Seðlabanki Íslands segir að verkferlar hans í ráðningarmálum hafi verið styrktir í kjölfar þess að kærunefnd jafnréttismála komst að þeirri niðurstöðu að hann hefði brotið jafnréttislög með ráðningu upplýsingafulltrúa í fyrrasumar.
Kjarninn 17. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent