Fermetraverð nýbygginga 100 þúsund krónum hærra en annarra íbúða

Ásett fermetraverð nýbygginga á höfuðborgarsvæðinu mælist nú um 600.000 krónur og hefur hækkað um 8 prósent á einu ári. Fermetraverð annarra íbúða er að meðaltali um 100.000 krónum lægra.

7DM_3294_raw_170627.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Ásett verð nýbygg­inga hækkar nú hraðar en ásett verð ann­arra íbúða. Aug­lýst fer­metra­verð í nýbygg­ingum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur hækkað um 8 pró­sent síð­ast­liðið ár sam­an­borið við 5 pró­sent hækkun á ásettu verði ann­arra íbúða. Ásett fer­metra­verð nýbygg­inga mælist nú 100.000 króna hærra en ann­ara íbúða og er fer­met­er­inn á um 600.000 krón­ur. Þetta kemur fram í nýrri mán­að­ar­skýrslu Íbúða­lána­sjóðs. 

Nýjar íbúðir selj­ast í auknum mæli undir ásettu verði 

Í nýrri skýrslu Íbúða­lána­sjóðs segir að nýjar íbúðir selj­ast nú í auknum mæli undir ásettu verði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Tæp­lega helm­ingur allra seldra nýbygg­inga selst nú undir ásettu­verði sam­an­borið við um um 80 pró­sent eldri íbúða. Í jan­úar til mars í fyrra seld­ust að með­al­tali 33 pró­sent nýrra íbúða undir ásettu verði en fyrstu þrjá mán­uði þessa árs var það hlut­fall 48 pró­sent. Aðrar íbúðir en nýbygg­ingar hafa í gegnum tíð­ina verið tals­vert lík­legri til að selj­ast undir ásettu verði og það sem af er ári mælist það hlut­fall að með­al­tali 81 pró­sent. Á sama tíma­bili í fyrra var það hins vegar um 79 pró­sent.

Á sama tíma hefur ásett verð hækkað hraðar á nýbyggðum íbúðum en á öðrum innan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins. Í apríl síð­ast­liðnum var aug­lýst fer­metra­verð í nýbygg­ingum að með­al­tali um 8 pró­sent hærra en í apríl 2018 en í öðrum íbúðum hækk­aði aug­lýst með­al­fer­metra­verð um 5 pró­sent á sama tíma­bil­i. 

Auglýsing

Með­al­fer­metra­verð í nýbygg­ingum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu er nú um 18 pró­sent hærra en í öðrum íbúðum og það bil hefur almennt farið vax­andi frá því í ágúst í fyrra. Aug­lýst fer­metra­verð nýbygg­inga á höf­uð­borg­ar­svæð­inu mælist nú hátt í 600.000 krónur að með­al­tali á meðan ásett verð ann­arra íbúða þar er um 500.000 krónur á fer­metra.

Með­al­sölu­tími nýbygg­inga á höf­uð­borg­ar­svæð­inu stytt­ist 

Þá hefur með­al­sölu­tími nýrra íbúða á höf­uð­borg­ar­svæð­inu styst á síð­ustu mán­uð­um, eða frá því í októ­ber í fyrra, á sama tíma og með­al­sölu­tími ann­arra íbúða hefur hækkað lít­il­lega. Með­al­sölu­tími nýrra ­í­búða sem seld­ust í mars­mán­uði var 148 dag­ar ­sam­an­borið við 184 daga í októ­ber. Með­al­sölu­tím­i ann­arra íbúða en nýbygg­inga hefur aftur á móti far­ið ör­lítið hækk­andi frá því í fyrra­sum­ar. Hann mæld­ist í mars­mán­uði 85 dagar en 71 dagur í októ­ber í fyrra, en í skýrsl­unni kemur fram að októ­ber­mæl­ingin er um 10 dögum undir með­al­tali ­tíma­bils­ins frá upp­hafi árs 2014. 

Utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins hefur með­al­sölu­tím­i ný­bygg­inga farið hækk­andi það sem af er ári en nokkurn veg­inn staðið í stað í til­felli ann­arra íbúða. Í mars­mán­uði tók að með­al­tali 197 daga eða ríf­lega hálft ár að selja þær nýbyggðu íbúðir sem seldust í þeim mán­uði sam­an­borið við rúma 4 mán­uði í októ­ber. Það sem af er ári hefur að með­al­tali tek­ið 128 daga að selja aðrar eignir en nýjar fyrir utan­ höf­uð­borg­ar­svæðið sam­an­borið við 126 daga í lok ­síð­asta árs.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent