Samstarf stjórnvalda og atvinnulífs um aðgerðir í loftslagsmálum

Samstarfsvettvangur stjórnvalda og fulltrúa atvinnulífsins um loftlagsmál og grænar lausnir var settur á fót í dag. Verkefni vettvangsins er meðal annars að styðja við markaðs- og viðskiptaþróunarstarf fyrirtækja tengd loftlagsmálum.

Undirritun samkomulagsins.
Undirritun samkomulagsins.
Auglýsing

Full­trúar atvinnu­lífs­ins og stjórn­valda skrif­uðu í dag undir sam­komu­lag um sam­starfs­vett­vang um lofts­lags­mál og grænar lausn­ir. Mark­mið vett­vangs­ins er að bæta árangur Íslands í loft­lags­málum og miðla fjöl­breyttu fram­lagi lands­ins á því sviði. Þar á meðal er að stjórn­völd og atvinnu­lífið vinni í sam­ein­ingu að mark­mið­i ­stjórn­valda um kolefn­is­hlut­laust Ísland árið 2040.

Skynja vilja íslensk atvinnu­lífs til að gera betur

Í til­kynn­ingu frá ­Stjórn­ar­ráð­in­u kemur fram að helstu verk­efni vett­vangs­ins séu meðal ann­ars kynn­ing á fjöl­breytti fram­lagi Íslands til lofts­lags­mála til þessa sem og mark­mið og stefnu til fram­tíð­ar. Þar á meðal verði miðlað íslenskum lausnum varð­andi nýt­ingu end­ur­nýj­an­legrar orku. Auk þess verði vett­vang­ur not­aður til að styðja við mark­aðs- og við­skipta­þró­un­ar­starf fyr­ir­tækja tengt lofts­lags­mál­u­m. Að lokum eigi vett­vang­ur­inn að tryggja virkt sam­starf stjórn­valda og atvinnu­lífs um aðgerðir í lofts­lags­mál­um, þar með talið um kolefn­is­hlut­leysi árið 2040.  

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra. Mynd: Bára Huld BeckKatrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra sagði við und­ir­ritun sam­komu­lags­ins í dag að rík­is­stjórnin legði mikla áherslu á að stemma stigu við loft­lags­vánna en ljóst væri að sam­fé­lagið allt þyrfti að taka þátt í þeirri bar­áttu. „Það er von mín að sá áfangi sem við náum í dag með stofnun sam­starfs­vett­vangs stjórn­valda og atvinnu­lífs um lofts­lags­mál og grænar lausnir muni skila miklum árangri. Það er ánægju­legt að skynja mik­inn vilja íslensks atvinnu­lífs til að gera bet­ur, nú þarf að virkja kraft­inn til góðra verka á þessu svið­i,“ sagði Katrín.

Auglýsing

Unnur Brá og Sig­urður for­menn vett­vangs­ins 

Fjöldi fyr­ir­tækja og sam­taka standa að ­sam­starfs­vett­vang­in­um en á meðal stofn­að­ila eru Orku­veita Reykja­vík­ur, Lands­virkj­un, Ri­o T­in­to á Ís­landi, for­sæt­is­ráðu­neyt­ið, umhverf­is- og auð­linda­ráðu­neyt­ið, Sam­tök atvinnu­lífs­ins og Bænda­sam­tök Íslands. Í til­kynn­ingu Stjórn­ar­ráðs­ins kemur jafn­framt fram að fyr­ir­tækj­um, sam­tökum og stofn­unum sem láta sig þessi mál varða sé vel­komið að ger­ast aðilar að sam­starfs­vett­vangnum í fram­hald­inu.

Unnur Brá Kon­ráðs­dótt­ir, aðstoð­ar­maður rík­is­stjórn­ar­inn­ar, er for­maður vett­vangs­ins ásamt Sig­urði Hann­essyni, fram­kvæmda­stjóra Sam­taka Iðn­að­ar­ins. Sig­urður segir að ­sam­starfs­vett­vang­ur­inn sé mikið fagn­að­ar­efni en hann segir að án sam­starfs atvinnu­lífs og stjórn­valda í lofts­lags­málum sé ekki hægt að ná til­ætl­uðum árangri. 

Sigurður Hannesson, framkvæmastjóri Samtaka Iðnaðarins. Mynd: Bára Huld BeckHann seg­ir ­jafn­fram­t að þörf sé á nýrri hugsun og nýrri tækni til að ná þeim metn­að­ar­fullu mark­miðum sem ­sett ­séu fram í mála­flokkn­um. „Fjöl­mörg fyr­ir­tæki hafa þegar hafið þá veg­ferð að draga úr los­un, nýta grænar lausnir í sinni starf­semi eða ráð­ast í mót­væg­is­að­gerð­ir. Meðal fyr­ir­tækja ríkir mik­ill metn­aður og vilji til að gera enn meira og betur svo mark­mið stjórn­valda um kolefn­is­hlut­laust Ísland árið 2040 verði að veru­leika. Þá geta íslensk fyr­ir­tæki miðlað þekk­ingu og grænum lausnum sem nýst geta öðrum löndum til að draga úr losun enda eru lofts­lags­mál hnatt­rænn vand­i,“ segir Sig­urð­ur. 

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent