Samstarf stjórnvalda og atvinnulífs um aðgerðir í loftslagsmálum

Samstarfsvettvangur stjórnvalda og fulltrúa atvinnulífsins um loftlagsmál og grænar lausnir var settur á fót í dag. Verkefni vettvangsins er meðal annars að styðja við markaðs- og viðskiptaþróunarstarf fyrirtækja tengd loftlagsmálum.

Undirritun samkomulagsins.
Undirritun samkomulagsins.
Auglýsing

Full­trúar atvinnu­lífs­ins og stjórn­valda skrif­uðu í dag undir sam­komu­lag um sam­starfs­vett­vang um lofts­lags­mál og grænar lausn­ir. Mark­mið vett­vangs­ins er að bæta árangur Íslands í loft­lags­málum og miðla fjöl­breyttu fram­lagi lands­ins á því sviði. Þar á meðal er að stjórn­völd og atvinnu­lífið vinni í sam­ein­ingu að mark­mið­i ­stjórn­valda um kolefn­is­hlut­laust Ísland árið 2040.

Skynja vilja íslensk atvinnu­lífs til að gera betur

Í til­kynn­ingu frá ­Stjórn­ar­ráð­in­u kemur fram að helstu verk­efni vett­vangs­ins séu meðal ann­ars kynn­ing á fjöl­breytti fram­lagi Íslands til lofts­lags­mála til þessa sem og mark­mið og stefnu til fram­tíð­ar. Þar á meðal verði miðlað íslenskum lausnum varð­andi nýt­ingu end­ur­nýj­an­legrar orku. Auk þess verði vett­vang­ur not­aður til að styðja við mark­aðs- og við­skipta­þró­un­ar­starf fyr­ir­tækja tengt lofts­lags­mál­u­m. Að lokum eigi vett­vang­ur­inn að tryggja virkt sam­starf stjórn­valda og atvinnu­lífs um aðgerðir í lofts­lags­mál­um, þar með talið um kolefn­is­hlut­leysi árið 2040.  

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra. Mynd: Bára Huld BeckKatrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra sagði við und­ir­ritun sam­komu­lags­ins í dag að rík­is­stjórnin legði mikla áherslu á að stemma stigu við loft­lags­vánna en ljóst væri að sam­fé­lagið allt þyrfti að taka þátt í þeirri bar­áttu. „Það er von mín að sá áfangi sem við náum í dag með stofnun sam­starfs­vett­vangs stjórn­valda og atvinnu­lífs um lofts­lags­mál og grænar lausnir muni skila miklum árangri. Það er ánægju­legt að skynja mik­inn vilja íslensks atvinnu­lífs til að gera bet­ur, nú þarf að virkja kraft­inn til góðra verka á þessu svið­i,“ sagði Katrín.

Auglýsing

Unnur Brá og Sig­urður for­menn vett­vangs­ins 

Fjöldi fyr­ir­tækja og sam­taka standa að ­sam­starfs­vett­vang­in­um en á meðal stofn­að­ila eru Orku­veita Reykja­vík­ur, Lands­virkj­un, Ri­o T­in­to á Ís­landi, for­sæt­is­ráðu­neyt­ið, umhverf­is- og auð­linda­ráðu­neyt­ið, Sam­tök atvinnu­lífs­ins og Bænda­sam­tök Íslands. Í til­kynn­ingu Stjórn­ar­ráðs­ins kemur jafn­framt fram að fyr­ir­tækj­um, sam­tökum og stofn­unum sem láta sig þessi mál varða sé vel­komið að ger­ast aðilar að sam­starfs­vett­vangnum í fram­hald­inu.

Unnur Brá Kon­ráðs­dótt­ir, aðstoð­ar­maður rík­is­stjórn­ar­inn­ar, er for­maður vett­vangs­ins ásamt Sig­urði Hann­essyni, fram­kvæmda­stjóra Sam­taka Iðn­að­ar­ins. Sig­urður segir að ­sam­starfs­vett­vang­ur­inn sé mikið fagn­að­ar­efni en hann segir að án sam­starfs atvinnu­lífs og stjórn­valda í lofts­lags­málum sé ekki hægt að ná til­ætl­uðum árangri. 

Sigurður Hannesson, framkvæmastjóri Samtaka Iðnaðarins. Mynd: Bára Huld BeckHann seg­ir ­jafn­fram­t að þörf sé á nýrri hugsun og nýrri tækni til að ná þeim metn­að­ar­fullu mark­miðum sem ­sett ­séu fram í mála­flokkn­um. „Fjöl­mörg fyr­ir­tæki hafa þegar hafið þá veg­ferð að draga úr los­un, nýta grænar lausnir í sinni starf­semi eða ráð­ast í mót­væg­is­að­gerð­ir. Meðal fyr­ir­tækja ríkir mik­ill metn­aður og vilji til að gera enn meira og betur svo mark­mið stjórn­valda um kolefn­is­hlut­laust Ísland árið 2040 verði að veru­leika. Þá geta íslensk fyr­ir­tæki miðlað þekk­ingu og grænum lausnum sem nýst geta öðrum löndum til að draga úr losun enda eru lofts­lags­mál hnatt­rænn vand­i,“ segir Sig­urð­ur. 

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent