Samstarf stjórnvalda og atvinnulífs um aðgerðir í loftslagsmálum

Samstarfsvettvangur stjórnvalda og fulltrúa atvinnulífsins um loftlagsmál og grænar lausnir var settur á fót í dag. Verkefni vettvangsins er meðal annars að styðja við markaðs- og viðskiptaþróunarstarf fyrirtækja tengd loftlagsmálum.

Undirritun samkomulagsins.
Undirritun samkomulagsins.
Auglýsing

Full­trúar atvinnu­lífs­ins og stjórn­valda skrif­uðu í dag undir sam­komu­lag um sam­starfs­vett­vang um lofts­lags­mál og grænar lausn­ir. Mark­mið vett­vangs­ins er að bæta árangur Íslands í loft­lags­málum og miðla fjöl­breyttu fram­lagi lands­ins á því sviði. Þar á meðal er að stjórn­völd og atvinnu­lífið vinni í sam­ein­ingu að mark­mið­i ­stjórn­valda um kolefn­is­hlut­laust Ísland árið 2040.

Skynja vilja íslensk atvinnu­lífs til að gera betur

Í til­kynn­ingu frá ­Stjórn­ar­ráð­in­u kemur fram að helstu verk­efni vett­vangs­ins séu meðal ann­ars kynn­ing á fjöl­breytti fram­lagi Íslands til lofts­lags­mála til þessa sem og mark­mið og stefnu til fram­tíð­ar. Þar á meðal verði miðlað íslenskum lausnum varð­andi nýt­ingu end­ur­nýj­an­legrar orku. Auk þess verði vett­vang­ur not­aður til að styðja við mark­aðs- og við­skipta­þró­un­ar­starf fyr­ir­tækja tengt lofts­lags­mál­u­m. Að lokum eigi vett­vang­ur­inn að tryggja virkt sam­starf stjórn­valda og atvinnu­lífs um aðgerðir í lofts­lags­mál­um, þar með talið um kolefn­is­hlut­leysi árið 2040.  

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra. Mynd: Bára Huld BeckKatrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra sagði við und­ir­ritun sam­komu­lags­ins í dag að rík­is­stjórnin legði mikla áherslu á að stemma stigu við loft­lags­vánna en ljóst væri að sam­fé­lagið allt þyrfti að taka þátt í þeirri bar­áttu. „Það er von mín að sá áfangi sem við náum í dag með stofnun sam­starfs­vett­vangs stjórn­valda og atvinnu­lífs um lofts­lags­mál og grænar lausnir muni skila miklum árangri. Það er ánægju­legt að skynja mik­inn vilja íslensks atvinnu­lífs til að gera bet­ur, nú þarf að virkja kraft­inn til góðra verka á þessu svið­i,“ sagði Katrín.

Auglýsing

Unnur Brá og Sig­urður for­menn vett­vangs­ins 

Fjöldi fyr­ir­tækja og sam­taka standa að ­sam­starfs­vett­vang­in­um en á meðal stofn­að­ila eru Orku­veita Reykja­vík­ur, Lands­virkj­un, Ri­o T­in­to á Ís­landi, for­sæt­is­ráðu­neyt­ið, umhverf­is- og auð­linda­ráðu­neyt­ið, Sam­tök atvinnu­lífs­ins og Bænda­sam­tök Íslands. Í til­kynn­ingu Stjórn­ar­ráðs­ins kemur jafn­framt fram að fyr­ir­tækj­um, sam­tökum og stofn­unum sem láta sig þessi mál varða sé vel­komið að ger­ast aðilar að sam­starfs­vett­vangnum í fram­hald­inu.

Unnur Brá Kon­ráðs­dótt­ir, aðstoð­ar­maður rík­is­stjórn­ar­inn­ar, er for­maður vett­vangs­ins ásamt Sig­urði Hann­essyni, fram­kvæmda­stjóra Sam­taka Iðn­að­ar­ins. Sig­urður segir að ­sam­starfs­vett­vang­ur­inn sé mikið fagn­að­ar­efni en hann segir að án sam­starfs atvinnu­lífs og stjórn­valda í lofts­lags­málum sé ekki hægt að ná til­ætl­uðum árangri. 

Sigurður Hannesson, framkvæmastjóri Samtaka Iðnaðarins. Mynd: Bára Huld BeckHann seg­ir ­jafn­fram­t að þörf sé á nýrri hugsun og nýrri tækni til að ná þeim metn­að­ar­fullu mark­miðum sem ­sett ­séu fram í mála­flokkn­um. „Fjöl­mörg fyr­ir­tæki hafa þegar hafið þá veg­ferð að draga úr los­un, nýta grænar lausnir í sinni starf­semi eða ráð­ast í mót­væg­is­að­gerð­ir. Meðal fyr­ir­tækja ríkir mik­ill metn­aður og vilji til að gera enn meira og betur svo mark­mið stjórn­valda um kolefn­is­hlut­laust Ísland árið 2040 verði að veru­leika. Þá geta íslensk fyr­ir­tæki miðlað þekk­ingu og grænum lausnum sem nýst geta öðrum löndum til að draga úr losun enda eru lofts­lags­mál hnatt­rænn vand­i,“ segir Sig­urð­ur. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent