Enn rætt um þriðja orkupakkann á Alþingi

Síðustu daga hefur umræða Miðflokksmanna um þriðja orkupakkann tekið yfir öll störf á Alþingi en ræður, andsvör og svör við andsvörum um málið hafa staðið yfir í rúmar 120 klukkustundir.

miðflokkurinn
Auglýsing

Enn stendur yfir fundur á Alþingi en hann hófst klukkan hálf ellefu í gærmorgun. Í dag er tíundi dagurinn sem síðari umræðan um þriðja orkupakkann á sér stað á þinginu. Ræður, andsvör og svör við andsvörum um málið hafa staðið í yfir 120 klukkustundir og hafa þingmenn Miðflokksins talað stóran hluta þess tíma. Forseti Alþingis hefur skorað á þingmenn að hætta málþófi um málið en hann tilkynnti jafnframt í gær að starfsáætlun þingsins hafi verið felld úr gildi. 

Koma í veg fyrir frekari röskun á starfi þingsins 

Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis, sagði við upphaf þingfundar í gær að starfs­áætl­un þingsins yrði tek­in úr sam­bandi að afloknum eld­hús­degi í dag. Sam­kvæmt starfs­áætl­un­inni var gert ráð fyrir þingslitum 5. júní en Steingrímur sagði að nú virðist ljóst að svo verði ekki

Steingrímur J. Sigfússon, þingforseti.Steingrímur benti á að fjölmörg mál væru á dagskrá þingsins en síðustu daga hefur umræða Miðflokksmanna um þriðja orkupakkann tekið yfir öll störf á þinginu. Hann benti á að umræður um þriðja orkupakkann hafi nú staðið yfir 100 klukkustundir og þar af hafi einn og sami flokk­ur­inn talað í yfir 90 klukku­stund­ir í því máli, Stein­grím­ur sagði að æski­legt væri að þeirri umræðu færi að ljúka til að hægt væri að hefja umræðu um önn­ur mál og til að koma í veg fyr­ir frek­ari rösk­un á starfi þings­ins.

Auglýsing

Ræður og andsvör Miðflokksins um málið eru yfir 2000 talsins í síðari viku umræðunnar. Þingmenn Miðflokksins vilja fresta málinu og vísa því aftur til sameiginlegu EES-nefndarinnar. Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, segir að umræðan snúist um efnisatriði og sé því ekki málþóf. Hins vegar vanti svör stuðningsmanna orkupakkans. 

„Í fyrsta lagi er nú spurning hvort að það sé hægt að skilgreina þetta sem málþóf, annars vegar í ljósi þess að við erum raunverulega að tala um málið, efnisatriði þess og kryfja þau og hitt er við erum ekki að biðja um neitt fyrir það að hætta eins og menn gera jafnan í málþófi,“ sagði Sigmundur Davíð í samtali við RÚV. Hann segir að flokkur hans muni tala áfram á meðan engin svör berist og kryfja málin sjálf.

Ofbeldi og vanlíðan að geta ekki sinnt þingstörfum

Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.Flokkur fólksins hefur einnig lagst gegn samþykkt þriðja orkupakkans en formaður flokksins segir hins vegar að nú sé nóg komið, mörg mikilvægari mál bíði afgreiðslu þingsins. „Það þýðir ekki í nafni lýðræðis að láta lítinn minnihluta haga sér eins og við höfum þurft að þola hér allan þennan tíma og finna, í rauninni hef ég ekki upplifað neitt annað í minni tilfinningu heldur en ofbeldi og vanlíðan yfir því að geta ekki sinnt þeim störfum sem ég var hér kosin til þess að fylgja,“ sagði Inga Sæland á Alþingi í gær

Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir þingflokksformaður Vinstri grænna, hefur einnig kallað eftir því málþófi Miðflokksmanna fari að ljúka. „Ég held að við getum öll verið sammála um það að þetta málþóf Miðflokksmanna er komið út yfir öll velsæmismörk og stöðvar hér framgang eðlilegrar vinnu í þinginu, er þinginu ekki til sóma og heldur ekki þeim Miðflokksmönnum.“

Búið að ræna völdum um stundarsakir

Steingrímur segir í samtali við Fréttablaðið í dag að það sé augljóst að búið sé að ræna völdum á Alþingi um stundarsakir. „Ég hef áður beðið þingflokk Miðflokksins að láta staðar numið og vonast til að sú verði raunin. Þetta er algjört einsdæmi, að einn þingflokkur skuli halda uppi svona málþófi.“ 

Sigmundur Davíð segist hins vegar vera ósammála því að Miðflokkurinn hafi tekið völdin á þingi og segir það hálf einkennilega túlkun hjá Steingrími þar sem hann fari sjálfur með dagskrávaldið. „Við höfum margoft boðið honum að taka önnur mál fram fyrir og ljúka þeim. Við erum öll af vilja gerð til að láta þingstörfin ganga vel,“ segir Sigmundur í samtali við Fréttblaðið í dag.

Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður VG, segir að í stöðuuppfærslu á Facebook að þetta sé fullkomið dæmi um þá rökleysu sem Sigmundi Davíð sé tamt að setja fram. „Hann hafnar þessu öllu og fullyrðir að forseti hafi dagskrárvaldið, en þó bara til þess að gera það sem Sigmundur Davíð vill, að taka önnur mál fram fyrir, en ekki til annars Þetta eru rök þess sem reynir að kúga en getur ekki gengist við því heldur felur það í því að sá sem hann reynir að kúga hafi val, en viðurkennir um leið (án þess kannski að gera sér grein fyrir því) að valið snúist bara um að gera það sem kúgarinn vill. Hann bítur síðan höfuðið af skömminni með því að kalla þessa sameiginlegu sjálfshólsorgíu góða umræðu og segja að það gæti flýtt umræðunni að aðrir tækju þátt í henni og veittu þeim svör.“

Kolbeinn segir þetta í raun snúast um að búa til pólitíska stöðu fyrir Sigmund Davíð. „Allt snýst þetta um að búa til pólitíska stöðu fyrir Sigmund Davíð, eins og raunar allt annað sem hann gerir. Svo er það falið í fagurgala.“ 

Satt og rétt hjá forseta. Þarna birtist síðan fullkomið dæmi um þá rökleysu sem Sigmundi Davíð er tamt að setja fram....

Posted by Kolbeinn Óttarsson Proppé on Wednesday, May 29, 2019


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Það er erfitt að ímynda sér að það snjói í Brasilíu en snjókoma er eflaust algengari þar en ætla mætti. Þessi mynd er tekin eftir snjókomu í Brasilíu í ágúst árið 2020
Snjór fellur í Brasilíu
Sumir íbúar í syðsta héraði Brasilíu hafa tekið snjónum fagnandi enda ekki á hverjum degi sem þar snjóar. Bændur gætu aftur á móti átt von á lakari uppskeru og verð á hrávörumörkuðum hefur hækkað í kjölfar kuldakastsins.
Kjarninn 30. júlí 2021
Landspítalinn er á hættustigi vegna kórónuveirufaraldursins.
Sjúklingur á krabbameinsdeild reyndist ekki með COVID
Sjúklingur og starfsmaður á blóð- og krabbameinslækningadeild Landspítalans, sem sagt var frá í gær að hefðu greinst með COVID-19 reyndust ekki smitaðir af kórónuveirunni.
Kjarninn 30. júlí 2021
Óli varð efstur í forvali VG í Norðausturkjördæmi en Bjarkey Olsen í öðru.
Óli Halldórsson hættur við að leiða lista VG í Norðausturkjördæmi
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir mun leiða lista Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs í Norðausturkjördæmi. Óli Halldórsson færist niður í þriðja sætið en hann stígur til hliðar úr oddvitasætinu vegna veikinda í fjölskyldunni.
Kjarninn 30. júlí 2021
Um 85 prósent Íslendinga sextán ára og eldri eru bólusett
Fjórðungur smitaðra óbólusettur
Að minnsta kosti 255 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með kórónuveiruna hér á landi á þremur vikum. Tæplega 750 smit, um 72 prósent, eru hjá fullbólusettum.
Kjarninn 30. júlí 2021
Þessir frambjóðendur skipa sjö efstu sæti Sósíalistaflokksins í Suðvesturkjördæmi.
María Pétursdóttir og Þór Saari leiða sósíalista í Suðvesturkjördæmi
María hefur starfað innan Sósíalistaflokksins í fjögur ár sem formaður Málefnastjórnar. Raðað er á lista flokksins af hópi flokksfélaga sem hefur verið slembivalinn.
Kjarninn 30. júlí 2021
Ísland og Ísrael örva bólusetta
Á Íslandi og í Ísrael er bólusetningarhlutfall með því hæsta sem fyrirfinnst á jörðu. Bæði löndin sáu smit nær þurrkast út en rísa svo í hæstu hæðir á ný. Og nú hafa þau, sama daginn, ákveðið að gefa þegar bólusettum borgurum örvunarskammt.
Kjarninn 30. júlí 2021
Stóru bankarnir þrír fækkuðu allir í starfsliði sínu á fyrstu sex mánuðum ársins.
Starfsmönnum stóru bankanna fækkaði um rúmlega 80 á fyrri helmingi árs
Í lok júní störfuðu 2.167 manns hjá stóru viðskiptabönkunum þremur, Íslandsbanka, Landsbanka og Arion banka. Samanlagður hagnaður bankanna nam 37 milljörðum á fyrstu 6 mánuðum ársins.
Kjarninn 30. júlí 2021
Losun koldíoxíðs út í andrúmsloftið á stóran þátt í því að þolmarkadagur jarðar er jafn snemma á árinu og raun ber vitni.
Þolmarkadagur jarðarinnar er runninn upp
Mannkynið hefur frá upphafi árs notað þær auðlindir sem jörðin er fær um að endurnýja á heilu ári. Til þess að viðhalda neyslunni þyrfti 1,7 jörð.
Kjarninn 29. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent