Ökutæki með blandaða orkugjafa aldrei vinsælli

Fjöldi ökutækja á Íslandi sem notast við rafmagn eða blandaða orkugjafa er um 6,7 prósent ökutækja á skrá og í umferð.

Rafmagnsbílar verða sífellt vinsælli.
Rafmagnsbílar verða sífellt vinsælli.
Auglýsing

Öku­tæki sem not­ast við bland­aða orku­gjafa auk raf­magns­bíla eru um 6,7 pró­sent öku­tækja á skrá og í umferð. Þetta kemur fram í skýrslu Sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráð­herra um fram­kvæmd sam­göngu­á­ætl­unar 2017 sem lögð var fyrir Alþingi í maí 2019.

Fjöldi öku­tækja á skrá og í umferð jókst úr 199.865 árið 2016 í 222.248 árið 2018. Þar af fjölg­aði raf­magns­bílum úr 1052 í 2748 á árunum 2016 til 2018. Vissu­lega er það hröð aukn­ing, en þó stendur fjöldi raf­magns­bíla ein­ungis í um 1,2 pró­sent allra öku­tækja á skrá og í umferð.

Fjöldi öku­tækja sem hafa bland­aðan orku­gjafa jókst mikið á tveimur árum

Ef litið er til öku­tækja með bland­aðan orku­gjafa, svo sem bens­ín/­dísel og met­an, bens­ín/­dísel og raf­magnstengil og svo bens­ín/­dísel og raf­magn, stóð ­fjöldi þeirra öku­tækja á skrá og í umferð árið 2016 í 4.323 tals­ins.

Auglýsing

Ef litið er hins vegar til öku­tækja sem hafa bland­aða orku­gjafa kemur í ljós að árið 2018 eru öku­tæki með bland­aðan orku­gjafa 12.144. Lagt saman við öku­tæki sem not­ast við raf­magn er  ­fjöld­inn 14.862 tals­ins eða um 6,7 pró­sent öku­tækja á skrá og í umferð. Þá er ekki með talið bílar sem nýta met­an, met­anól eða etanól. Það er því stökk úr 4.323 árið 2016 í 14.862 árið 2018.

Ef litið er til öku­tækja sem nota metan sem orku­gjafa voru þau 115 tals­ins árið 2018 og standa þar með um það bil í stað frá árinu 2016 þegar þau voru 114 tals­ins.

Nýskrán­ingar bif­reiða hríð­féll í hrun­inu en hafa nú náð nýjum hæð­um. Árið 2009 voru undir 5.000 nýskrán­ingar miðað við um 30.000 nýskrán­ingar árið 2017.

Tíu pró­sent bif­reiða verði knúnar af vist­vænum orku­gjöfum 2020

Sam­kvæmt skýrsl­unni miða mark­mið um orku­skipti í sam­göngu­á­ætlun að því að tíu pró­sent bif­reiða verði knúnar af vist­vænum orku­gjöfum árið 2020.

Í skýrsl­unni er borin saman þróun los­unar frá sam­göngum á landi og akst­urs frá árunum 1990-2017. Frá árinu 2013 til 2017 fer akstur fram úr losun sem eflaust má skýra að hluta til með aukn­ingu í blönd­uðum orku­gjöfum öku­tækja og raf­magns­bíl­um.

Í skýrsl­unni segir að áherslur til að ná mark­miðum um umhverf­is­lega sjálf­bærar sam­göngur verði aðgerðir og íviln­anir sem „miði að minni notkun jarð­efna­elds­neytis og að sam­göngu­tæki nýti orku sem fram­leidd er með end­ur­nýj­an­legum orku­gjöf­um.“ ­Stuðn­ingur við almenn­ings­göngur og gerð göngu- og hjól­reiða­stíga í þétt­býli er einnig hluti af þeim áhersl­um.

Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent