Hlutur útborgaðra launa lækkað mest hjá þeim tekjulægstu

Félag atvinnurekenda hefur birt nýja skýrslu um þróun launatengdra gjalda frá aldamótum.

Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri Félags atvinnurekenda
Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri Félags atvinnurekenda
Auglýsing

Hlutur útborg­aðra launa af heild­ar­launum hefur lækkað hjá öllum tekju­hópum á und­an­förnum árum, þó mest hjá þeim tekju­lægstu. Þetta birt­ist í skýrslu unna af Intellecon fyrir Félag atvinnu­rek­enda sem birt var í gær. Höf­undar skýrsl­unnar eru Gunnar Har­alds­son og Kári S. Frið­riks­son. Skýrslan fjall­aði um þróun launa­tengdra gjalda frá árinu 2000 til 2018. 

Ein­ungis var litið til launa­tengdra gjalda og frá­drátt­ar­liða launa, en ekki ann­arra skatta, t.d. fast­eigna­skatts. Heldur var ekki tekið til­lit til líf­eyr­is­greiðslna laun­þega og sér­eign­ar­sparn­aðar við vinnslu skýrsl­unn­ar.

Auglýsing
Atvinnurekendur greiða launa­tengd gjöld til rík­is­ins, stétt­ar­fé­laga og líf­eyr­is­sjóða. Það sama á við laun­þega en þeir greiða þó einnig útsvar til sveit­ar­fé­laga.

Útborguð laun hafa lækkað mest hjá tekju­lægstu

Sam­kvæmt skýrsl­unni hefur hlutur útborg­aðra launa af heild­ar­launum lækkað hjá öllum tekju­hóp­um, þó sé um mestu lækkun að ræða hjá þeim tekju­lægstu. Fyrir þá tekju­hópa með lægstu tíund­ina hafa gjöld sem hlut­fall af útborg­uðum launum hækkað úr 22,5 pró­sent í 26,5 pró­sent. Því sést að auknu gjöldin hafi bitnað mest á lægstu laun­un­um.

Fyrir efstu tíund­ina hefur hlut­fallið hækkað úr 28,8 pró­sentum í 32 pró­sent, en fyrir mið­gildið hækk­aði hlut­fallið úr 26,3 pró­sentum í 29,9 pró­sent.

Launa­tengd gjöld hafa vaxið frá alda­mótum

Sam­kvæmt skýrsl­unni hafa allir liðir launa­tengdra gjalda vaxið frá alda­mót­um. Launa­tengd gjöld hafi þannig hækkað úr því að vera 13,48 pró­sent af launum árið 2000 í 21,8 pró­sent árið 2018.

Í til­kynn­ingu frá Félagi atvinnu­rek­enda kemur fram að Ólafur Steph­en­sen, fram­kvæmda­stjóri Félags atvinnu­rek­enda, segi stjórn­endur hafa vax­andi áhyggjur af launa­tengdum kostn­aði. Hann telji enn fremur að auknar hækk­anir á launa­tengdum gjöldum komi í veg fyrir að fyr­ir­tæki geti bætt við sig starfs­fólki.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent