Olíuverð heldur áfram að hríðfalla

Fjárfestar óttast að eftirspurnin í heimsbúskapnum sé að falla, með tilheyrandi efnahagserfiðleikum.

h_52684699.jpg
Auglýsing

Tunnan af hrá­olíu hefur hríð­fallið í verði í dag, og kostar nú 51 Banda­ríkja­dal. Fyrir rúm­lega einum mán­uði kost­aði tunnan tæp­lega 70 Banda­ríkja­dali. 

Sam­kvæmt umfjöllun Wall Street Journal ótt­ast fjár­festar nú að tolla­stríð Banda­ríkj­anna og Kína sé farið að grafa undan trausti á mörk­uð­um, og að fjár­festar muni á næst­unni halda að sér hönd­um, með þeim áhrifum að eft­ir­spurn minnki og dragi úr hag­vext­i. 

Fyrir Ísland eru það góðar fréttir að olíu­verðið lækki, þar sem það dregur úr kostn­aði við olíu­kaup heim­ila og fyr­ir­tækja. 

Auglýsing

Sveiflur olíu­verðs hafa verið veru­legar að und­an­förnu, en lækk­unin í dag hefur verið 3,4 pró­sent og er því spáð að það geti farið enn lægra nið­ur. Á und­an­förnum fimm árum hefur sveifl­ast frá 110 Banda­ríkja­döl­um, í lok árs 2014, og niður í 25 Banda­ríkja­dali um 18 mán­uðum síð­ar. Frá þeim tíma hefur það stigið hæst í tæp­lega 80 Banda­ríkja­dali, en síðan sveifl­ast frá 45 til 70 Banda­ríkja­dali. 

Þessar tíðu sveiflur hafa meðal ann­ars verið skýrðar með því, að umræða um tolla­stríð og nýjar við­skipta­hindr­an­ir, t.d. gagn­vart Íran og Rúss­landi, valdi því að meiri óvissa sé um hvernig efna­hags­málin í heim­inum muni þró­ast á næstu miss­er­um. 

Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóð­ur­inn spáir því að hag­vöxtur í heim­inum verði 3,3 pró­sent á þessu ári, en hann verður bor­inn uppi af miklum vexti í Asíu. 

Meiri hæga­gangi er spáð í Evr­ópu, og hafa spárnar að und­an­förnu gert ráð fyrir að heldur meiri erf­ið­leikar séu í kort­unum en áður var talið. 

Á Íslandi hefur verið þver­öf­ugur gangur í efna­hags­mál­un­um. Eftir mik­inn upp­gang á und­an­förnum árum, og 4,6 pró­sent hag­vöxt í fyrra, er því spáð að það verði 0,4 pró­sent sam­dráttur í lands­fram­leiðslu, að því er segir í Pen­inga­málum Seðla­banka Íslands.

Ná sáttum um stjórnarmenn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna
VR hefur náð samkomulagi við Lífeyrissjóð verzlunarmanna um að þeir stjórnarmenn sem nú sitja í stjórninni í nafni VR munu láta af störfum og í stað þeirra munu þeir stjórnarmenn sem VR skipaði í síðustu viku taka sæti í stjórninni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Seldu losunarheimildir til að borga laun fyrir marsmánuð
Skiptastjórar WOW air eru meðal annars búnir að selja skrifstofubúnað og reiðhjólaleigu WOW air til að auka endurheimtir í búið. Félagið hafði selt margar verðmætar eignir, t.d. afgreiðslutíma á flugvelli og losunarheimildir, fyrir gjaldþrot.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Molar
Molar
Molar – Opnar Costco annað vöruhús á Íslandi?
Kjarninn 23. ágúst 2019
Gísli Sigurgeirsson
Opið bréf til Katrínar Jakobsdóttur
Kjarninn 23. ágúst 2019
„Þurfum að taka afstöðu með hafinu og vernda það“
Ýmsar áleitnar spurningar vakna þegar hugsað er um hafið og hamfarahlýnun í sömu andrá. Væri hægt að búa á jörðinni án þess? Hvernig liti jörðin út án vatns? Getur verið að það verði meira af plasti í sjónum en fiskum árið 2050?
Kjarninn 23. ágúst 2019
Kísilverksmiðjan í Helguvík
Reisa 52 metra háan skorstein í Helguvík
Stakksberg vinnur nú að 4,5 milljarða endurbótum á kísilmálmverksmiðju félagsins í Helguvík. Þar á meðal er 52 metra hár skorsteinn sem draga á úr mengun frá verksmiðjunni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Markús Sigurbjörnsson hefur verið dómari við Hæstarétt Íslands í aldarfjórðung.
Tveir hæstaréttardómarar hætta
Markús Sigurbjörnsson, forseti Hæstaréttar og sá dómari við réttinn sem setið hefur lengst, mun hætta störfum við réttinn eftir rúman mánuð. Það mun Viðar Már Matthíasson einnig gera.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Þorsteinn Víglundsson
Breytum bönkum í brýr
Kjarninn 23. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiErlent