Einangrunarhyggja hægir á heimshagkerfinu

Aukin spenna í viðskiptum milli Bandaríkjanna og annarra ríkja veldur áhyggjum innan Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar.

Viðskipti London 4. ágúst 2017
Auglýsing

Ein­angr­un­ar­hyggja í við­skiptum og auk­inn efna­hags­legur óstöð­ug­leiki hægðu á hag­kerfi heims­ins árið 2018. Vöru­við­skipta­vöxtur var 3 pró­sent 2018 sam­an­borið við 4,6 pró­sent árið 2017. Búist er við að sú þróun haldi áfram árið 2019, þar sem áætl­aður vöru­við­skipta­vöxtur er 2,6 pró­sent. Þetta kemur fram í árlegri skýrslu Alþjóða­við­skipta­stofn­un­ar­innar (e. WTO).

Sam­kvæmt skýrsl­unni reynir stofn­unin nú að draga úr spennu í við­skipt­um. Sem dæmi hafa Banda­ríkin átt í harð­vígum deilum við Kína, Kanada og Mexíkó. Árið 2018 var met slegið í fjölda mála sem sett voru fyrir deilu­mála­kerfi stofn­un­ar­inn­ar.

Auglýsing
Bandaríkin er það ríki sem flest mál hefur sett í ferli innan deilu­mála­kerfi stofn­un­ar­innar frá árinu 1995 til 2018, það eru alls 123 mál, auk þess sem þau eru það ríki sem flest mál hafa verið höfðað gegn innan þessa kerfis eða 152 tals­ins. Næst á eftir kemur Evr­ópu­sam­bandið með 99 mál og 85 mál höfðað gegn því.

Taka þarf á málum innan stofn­un­ar­innar

Roberto Azevêdo, fram­kvæmda­stjóri Alþjóða­við­skipta­stofn­un­ar­inn­ar, sagði brýnt að taka á málum innan stofn­un­ar­inn­ar, starf innan hennar gæti ekki haldið áfram líkt og ekk­ert hefði í skorist.

Fyrir utan aukna spennu í við­skiptum milli ríkja og ein­angr­un­ar­hyggju þyrfti sér­stak­lega að taka á nið­ur­greiðslum ríkja á land­bún­að­ar- og sjáv­ar­út­vegs­vör­um.

Sér­stök umfjöllun var árið 2018 innan stofn­un­ar­innar um áhyggjur af afleið­ingum Brexit á tolla Evr­ópu­sam­bands­ins. Alls lýstu tólf ríki yfir sér­stökum áhyggjum af afleið­ingum toll­anna á Bret­land.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiErlent