Einangrunarhyggja hægir á heimshagkerfinu

Aukin spenna í viðskiptum milli Bandaríkjanna og annarra ríkja veldur áhyggjum innan Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar.

Viðskipti London 4. ágúst 2017
Auglýsing

Ein­angr­un­ar­hyggja í við­skiptum og auk­inn efna­hags­legur óstöð­ug­leiki hægðu á hag­kerfi heims­ins árið 2018. Vöru­við­skipta­vöxtur var 3 pró­sent 2018 sam­an­borið við 4,6 pró­sent árið 2017. Búist er við að sú þróun haldi áfram árið 2019, þar sem áætl­aður vöru­við­skipta­vöxtur er 2,6 pró­sent. Þetta kemur fram í árlegri skýrslu Alþjóða­við­skipta­stofn­un­ar­innar (e. WTO).

Sam­kvæmt skýrsl­unni reynir stofn­unin nú að draga úr spennu í við­skipt­um. Sem dæmi hafa Banda­ríkin átt í harð­vígum deilum við Kína, Kanada og Mexíkó. Árið 2018 var met slegið í fjölda mála sem sett voru fyrir deilu­mála­kerfi stofn­un­ar­inn­ar.

Auglýsing
Bandaríkin er það ríki sem flest mál hefur sett í ferli innan deilu­mála­kerfi stofn­un­ar­innar frá árinu 1995 til 2018, það eru alls 123 mál, auk þess sem þau eru það ríki sem flest mál hafa verið höfðað gegn innan þessa kerfis eða 152 tals­ins. Næst á eftir kemur Evr­ópu­sam­bandið með 99 mál og 85 mál höfðað gegn því.

Taka þarf á málum innan stofn­un­ar­innar

Roberto Azevêdo, fram­kvæmda­stjóri Alþjóða­við­skipta­stofn­un­ar­inn­ar, sagði brýnt að taka á málum innan stofn­un­ar­inn­ar, starf innan hennar gæti ekki haldið áfram líkt og ekk­ert hefði í skorist.

Fyrir utan aukna spennu í við­skiptum milli ríkja og ein­angr­un­ar­hyggju þyrfti sér­stak­lega að taka á nið­ur­greiðslum ríkja á land­bún­að­ar- og sjáv­ar­út­vegs­vör­um.

Sér­stök umfjöllun var árið 2018 innan stofn­un­ar­innar um áhyggjur af afleið­ingum Brexit á tolla Evr­ópu­sam­bands­ins. Alls lýstu tólf ríki yfir sér­stökum áhyggjum af afleið­ingum toll­anna á Bret­land.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hugleikur Dagsson.
Lífið á tímum kórónuveirunnar: Blóðug María daglega og rétti tíminn til að þykjast vera álfur
Listamaðurinn fjölhæfi, Hugleikur Dagsson, ráðleggur fólki að gera eitthvað skapandi og hlusta á kvikmyndatónlist á meðan. Þá verði allt epískara. Hugleikur gefur lesendum Kjarnans nokkur góð ráð til að njóta tilverunnar þessa dagana.
Kjarninn 28. mars 2020
Sema Erla Serdar
Erum við nokkuð að gleyma einhverjum?
Kjarninn 28. mars 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn
Vonbrigði með brot á samkomubanni síðasta sólarhring
Staðfest smit eru nú orðin 963 hér á landi en 79 nýir einstaklingar greindust með smit í gær. Enn er ekki um veldisvöxt að ræða sem er mjög jákvætt. Aftur á móti varð yfirlögregluþjónn fyrir vonbrigðum með brot á samkomubanni en það er talið bera árangur.
Kjarninn 28. mars 2020
Logi Einarsson
Styðjum fleiri en þá stóru
Kjarninn 28. mars 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna: Nú gefst tækifæri til að leiðrétta „mistökin“
Formaður Eflingar leggur til að allir þeir milljarðar sem greiddir hafa verið í arð til eigenda fyrirtækja á síðustu árum verði gerðir upptækir af ríkinu og notaðir til að fjármagna íslenskt samfélag.
Kjarninn 28. mars 2020
Telja hagsmuni eldri borgara landsins hunsaða
Stjórn Landssambands eldri borgara skorar á sveitarfélög og ríki að gera betur við eldri borgara landsins í COVID-19 faraldri.
Kjarninn 28. mars 2020
Eiríkur Ragnarsson
Það er karlmannlegt að haga sér eins og kona
Kjarninn 28. mars 2020
Þórður Snær Júlíusson
Skammist ykkar
Kjarninn 28. mars 2020
Meira úr sama flokkiErlent