Segir Morgunblaðið ekki lúta fjarstýringum utan úr bæ frá flokkum

Ritstjóri Morgunblaðsins gagnrýnir forystu Sjálfstæðisflokksins harkalega í Reykjavíkurbréfi. Hann segir blaðið einungis geta átt samleið með flokknum ef hann sé „sjálfum sér samkvæmur og heill í fögrum fyrirheitum sínum.“

Davíð Oddsson
Auglýsing

„Morg­un­blaðið er borg­ara­legt blað og þótt það lúti ekki fjar­stýr­ingum utan úr bæ frá flokkum eða ein­stak­lingum lætur að líkum að blaðið ætti oftar en ekki að geta átt góða sam­leið með flokknum ef hann er sjálfum sér sam­kvæmur og heill í fögrum fyr­ir­heitum sín­um.“

Þetta skrifar Davíð Odds­son, annar rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins, í Reykja­vík­ur­bréfi í blað­inu í dag þar sem umfjöll­un­ar­efnið er að uppi­stöðu Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, meint fjar­lægð hans frá kjós­endum sínum og þriðji orku­pakk­inn.

Davíð er fyrr­ver­andi for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og ára­tugum saman hefur verið form­legt eða óform­legt sam­band milli flokks og blaðs, sem oftar en ekki hafa gengið í takt. Full­trúar Morg­un­blaðs­ins sátu til að mynda ára­tugum saman þing­flokks­fundi Sjálf­stæð­is­flokks. Þótt slitið hafi verið á þau form­legu tengsl seint á síð­ustu öld. Und­an­farin ár hefur farið minna fyrir því og gagn­rýni á for­ystu Sjálf­stæð­is­flokks­ins orðið algeng­ari í rit­stjórn­ar­greinum Morg­un­blaðs­ins. Þar hefur mál­flutn­ingur Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar og Mið­flokks hans átt meira upp á pall­borðið síð­ustu miss­erin en það sem for­ysta Sjálf­stæð­is­flokks­ins hefur haft fram að færa.

Auglýsing
Sú gagn­rýni sem Morg­un­blaðið hefur sett fram á Sjálf­stæð­is­flokk­inn hefur verið sér­stak­lega hörð vegna afstöðu flokks­ins gagn­vart þriðja orku­pakk­an­um, sem Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn styður ásamt fjórum öðrum flokkum á Alþingi. Ein­ungis Mið­flokk­ur­inn með níu þing­menn og Flokkur fólks­ins með tvo eru á móti sam­þykkt frum­varpa sem stuðla að inn­leið­ingu hans.

Eitt ár átaka

Í lok ágúst í fyrra var hald­inn fjöl­­mennur fundur í Val­höll á vegum hverfa­­­fé­laga Sjálf­­­­­stæð­is­­­­­flokks­ins í Smá­í­­­­­búða-, Bú­­­­­staða- og Foss­vogs­hverfi og Hlíða- og Holta­hverfi í Reykja­vík­­­­­­­ur. Sá fundur sendi frá sér ályktun þar sem skorað var „ein­­­­­dregið á for­ystu Sjálf­­­­­stæð­is­­­­­flokks­ins að hafna þriðja orku­­­­pakka Evr­­­­­ópu­­­­­sam­­­­­bands­ins á þeim grunni að hann stang­­­­­ast á við ákvæði stjórn­­­­­­­­­ar­­­­­skrár­inn­­­­­ar, opn­ar Evr­­­­­ópu­­­­­sam­­­­­band­inu leið til yf­ir­ráða yfir einni helstu auð­lind Íslands og hækk­­­­­ar verð á raf­­­­­orku og af­­­­­leið­ing­ar til langs tíma eru óvis­s­­­­­ar.“ Á meðal þeirra sem sátu þann fund var Davíð Odds­son. Hann gagn­rýndi svo for­ystu síns gamla flokks harð­­lega í leið­­ara skömmu síðar þar sem hann sagði Þór­dísi Kol­brúnu Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ur, vara­­for­­mann Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, hafa látið rugla sig í rím­in­u. Hann sagði líka að: „Erfitt væri að ímynda sér að þing­­menn Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins muni standa að þessu máli, að minnsta kosti ekki þeir fáu sem hlupust ekki undan merkjum í Ices­a­ve.“

Við­vör­un­ar­orð Dav­íðs náðu þó ekki eyrum þing­manna Sjálf­stæð­is­flokks. Og und­an­farið hefur for­ystu­fólk hans svarað fyrr­ver­andi for­mann­inum fullum hálsi þegar hann hefur gagn­rýnt það. Skýrasta dæmið var í grein Áslaugar Örnu Sig­ur­björns­dótt­ur, rit­ara Sjálf­stæð­is­flokks­ins, í lok síð­asta mán­aðar þar sem hún svar­aði gagn­rýni Dav­íðs á stuðn­ing hluta Sjálf­stæð­is­flokks­ins við nýtt frum­varp um þung­un­ar­rof. Þar sagði hún meðal ann­ars: „Rétt er það sem áður hefur verið haldið fram í þessu blaði að upp­finn­inga­menn hafa lengi reynt að finna upp eilífð­ar­vél­ina og ekki tek­ist. Því er mik­il­vægt að fest­ast ekki í for­tíð­inni, heldur þró­ast í takt við nýja tíma og leiða þær óum­flýj­an­legu breyt­ingar sem fram­tíðin mun hafa með sér fremur en að ótt­ast þær[...]Það er ekki hlut­verk Sjálf­stæð­is­flokks­ins að standa vörð um úreltar hug­myndir sem þóttu einu sinni góð­ar. Við gerum grein­ar­mun á grunn­gildum og ein­staka stefnu­málum eða úrræðum sem einu sinni virk­uðu. Um leið og við berum virð­ingu fyrir sög­unni er mik­il­vægt að við mótum fram­tíð­ina.“

Auglýsing
Auk þess að vera í for­ystu­sveit Sjálf­stæð­is­flokks­ins þá hefur Áslaug Arna teng­ingu inn í rekstur Morg­un­blaðs­ins. Faðir hennar Sig­ur­björn Magn­ús­son, er stjórn­ar­for­maður útgáfu­fé­lags blaðs­ins.

Þá vakti ekki síður athygli að á 90 ára afmæli Sjálf­stæð­is­flokks­ins í lok síð­asta mán­aðar ákvað Bjarni Bene­dikts­son, for­maður flokks­ins, að birta afmæl­is­grein í Frétta­blað­inu ekki Morg­un­blað­inu. Sú ákvörðun þótti senda skýr skila­boð um hvernig for­mað­ur­inn teldi sam­band flokks­ins við gamla mál­gagnið standa.

Sam­ræmdar árásir spuna­meist­ara

Davíð leggur út frá aðsendri grein eftir Jón Hjalta­son í Reykja­vík­ur­bréfi dags­ins, en sú grein birt­ist í vik­unni. Þar taldi höf­und­ur­inn upp allt sem Sjálf­stæð­is­flokkur dags­ins í dag væri ekki að gera en sem hann teldi að væri hin eina sanna sjálf­stæð­is­stefna. Greinin hófst á því að höf­undur sagði að nú um stundir sýnd­ist honum „sem flokks­for­yst­unni þyki helst við hæfi að hnýta í þann for­mann sem verið hefur þjóð­inni og flokknum drýgstur og best­ur. Mér stendur stuggur af ykkur því ég hefi þungar áhyggjur af flokkn­um.“ Sá for­maður sem vísað er til er Davíð Odds­son. Jón sagð­ist hafa rætt við hund­ruð félags­manna sem hugn­ist ekki ferða­lag flokks­for­yst­unnar og ætli ekki að slást í þá för.

Í nið­ur­lagi greinar Jóns sagði síð­an: „Ég velti fyrir mér hvort ekki væri far­sælla að þið færuð frá flokknum en að flokk­ur­inn fari frá ykk­ur.“

Í Reykja­vík­ur­bréf­inu í dag segir Dav­íð: „Miðað við sam­ræmdar árásir sem leyna sér ekki og spuna­meist­arar halda utan um og Jón nefnir í upp­hafi sinnar greinar er rétt að taka fram að rit­stjórar Morg­un­blaðs­ins hafa ekk­ert heyrt um stefnu eða rök­stuðn­ing þing­manna Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Morg­un­blaðið er borg­ara­legt blað og þótt það lúti ekki fjar­stýr­ingum utan úr bæ frá flokkum eða ein­stak­lingum lætur að líkum að blaðið ætti oftar en ekki að geta átt góða sam­leið með flokknum ef hann er sjálfum sér sam­kvæmur og heill í fögrum fyr­ir­heitum sín­um.“

Þing­menn komu ekki í Hádeg­is­móa í kaffi og kruð­erí

Síðan rekur Davíð hvernig hann telur flokk­inn vera á villi­götum í orku­pakka­mál­inu. Fyrir hefði legið að síð­asti lands­fundur hefði lagt lín­una í þessum efnum með sam­þykkt álykt­unar sem sagði að „Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hafnar frekara fram­sali á yfir­ráðum yfir íslenskum orku­mark­aði til stofn­ana Evr­ópu­sam­bands­ins.“

„Nú reyna menn með einkar aumu og satt best að segja algjör­lega óboð­legu yfir­klóri, langt fyrir neðan sína virð­ingu, að láta eins og almennt hjal, sem verið hefur í almennum yfir­lýs­ingum fund­ar­ins og einskis getið við afgreiðslu þess hafi eytt fyrr­nefndri ákvörðun með göldrum,“ skrifar Dav­íð.

„Þessir klaufa­legu koll­hnísar hófust þó ekki fyrr en á loka­metr­un­um. En sjálf­stæð­is­menn töldu ekki ástæðu til að ótt­ast. Lands­fund­ar­á­kvörð­unin lá fyrir og sjálfur for­maður flokks­ins hafði í áheyrn alþjóðar úr ræðu­stól Alþingis tekið af öll tví­mæli vorið 2018 og aldrei gefið til kynna að hann myndi snú­ast í sams konar hring og hann gerði í Ices­ave forð­um, svo flokks­menn undr­uð­ust og horfðu hryggir á. Bjarni Bene­dikts­son sagði: „Hvað í ósköp­unum liggur mönnum á að kom­ast undir sam­eig­in­lega raf­orku­stofnun Evr­ópu á okkar ein­angr­aða landi með okkar eigið raf­orku­kerfi? Hvers vegna í ósköp­unum hafa menn áhuga á því að kom­ast undir boð­vald þess­ara stofn­ana? […] Eru það rök að þar sem Evr­ópu­sam­band­inu hefur þegar tek­ist að koma Íslandi undir ein­hverja sam­evr­ópska stofnun sé ástæða til að ganga lengra? […] Hérna erum við með krist­al­tært dæmi um það, raf­orku­mál Íslands eru ekki inn­ri-­markaðsmál.““

Davíð segir að ári síðar hafi Bjarni hins vegar lagst þvert á sín og flokks­ins sjón­ar­mið án þess að útskýra hvað hefði hrakið hann frá fyrri afstöðu. „Allan þann tíma hafði Morg­un­blaðið ástæðu til að vera í góðri trú. Ekki einn ein­asti þing­maður hefur gert sér ferð á rit­stjórn­ar­skrif­stofur blaðs­ins þar sem þeim hefði verið tekið opnum örmum og fengið kaffi og kruð­er­í.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Már Magnússon
Upplýsingamengun í boði Alþingis
Kjarninn 24. september 2020
Þrátt fyrir samdrátt í efnahagslífinu er húsnæðismarkaðurinn á fleygiferð. Og skuldsetning heimila hefur verið að aukast.
Eigið fé Íslendinga í fasteignum hefur tvöfaldast á fimm árum
Íslendingar eru að skuldsetja sig hraðar og hærra fasteignaverð drífur áfram aukna eignamyndun. Alls eru tæplega átta af hverjum tíu krónum sem heimili landsins eiga í hreinni eign bundnar í fasteignum.
Kjarninn 24. september 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 20. þáttur: Dagbækur, drusluskömmun og ódáinsdrykkir
Kjarninn 24. september 2020
Gosið í Eyjum notað til þess að sýna áhrif fólksflótta
Börnum sem fluttu frá Vestmannaeyjum vegna gossins árið 1973 og afkomendum þeirra vegnaði að meðaltali betur vegna flutninganna, samkvæmt rannsókn íslenskra hagfræðinga.
Kjarninn 24. september 2020
Rúmlega þrjátíu ný smit í gær – Minnihluti í sóttkví
Alls greindust þrjátíu og þrír einstaklingar með COVID-19 hér á landi í gær. Nítján þeirra voru ekki í sóttkví við greiningu.
Kjarninn 24. september 2020
Aðstæður dýra sem búa við þauleldi „eru forkastanlegar“
Að hafa varphænur í búrum er slæmt en að bregðast við með því að stafla þeim á palla í sama þrönga rýminu er „aumkunarverð tilraun til málamynda,“ segir í athugasemd um áformaða framleiðsluaukningu Stjörnueggja. Sex þauleldibú eru starfrækt á Kjalarnesi.
Kjarninn 24. september 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Foreldralaust partý: Leikjatölvur og Facebook-hótanir
Kjarninn 24. september 2020
Magnús Hrafn Magnússon
Síðustu dómar Ruth Bader Ginsburg
Kjarninn 24. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent