„Þessi drasl fjármálaráðherra má vinsamlegast hætta að úða út svona fokking bulli“

Þingmaður Pírata er stóryrtur um viðbrögð fjármála- og efnahagsráðherra vegna gangrýni á nýja fjármálaáætlun. Hann segir að viðbrögðin segi honum að „fyrri áætlun hafi verið sett fram með ívilnunum fyrir skattsvikara.“

Björn Leví Gunnarsson
Auglýsing

„Þessi drasl fjár­mála­ráð­herra má vin­sam­leg­ast hætta að úða út svona fokk­ing bulli.“ Þetta segir Björn Leví Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, í stöðu­upp­færslu á Face­book þar sem hann deilir frétt RÚV um við­brögð Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, við gagn­rýni á nýja fjár­mála­á­ætlun hans þar sem haft var eftir Bjarna að til standi að nýta fjár­muni betur í nýju áætl­un­inni.

Auglýsing
Björn Leví spyr hvers konar „hel­vítis bull er þetta. Hvað var þá fyrri fjár­mála­á­ætl­un? Slæm nýt­ing á fjár­mun­um?“ Hann bendir á að í nýju áætl­un­inni eigi til að mynda að efla skatta­eft­ir­lit sem eigi á móti að skila meiri tekj­um. „Það eina sem það segir mér er að fyrri áætlun hafi verið sett fram með íviln­unum fyrir skattsvik­ara. Það er ekki fyrr en herðir í ári að þessi fjár­mála­ráð­herra neyð­ist til þess að ganga á þær íviln­anir ... það verður samt að skerða til­færslu­kerfi almanna­trygg­inga lík­a.“

"Nýta fjár­muni betur" Ég biðst fyr­ir­fram afsök­unar á orð­bragð­in­u. Hvers konar hel­vítis bull er þetta eig­in­lega. Hvað...

Posted by Björn Leví Gunn­ars­son on Sat­ur­day, June 8, 2019

Þetta segir Björn Leví að sé ekki heið­ar­leg fram­setn­ing hjá fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra.

Gagn­rýni á gagn­rýni

Bjarni setti stöðu­upp­færslu á Face­book fyrr í dag þar sem hann tjáði sig um hina nýju fjár­mála­á­ætlun sem liggur fyrir þing­inu, og er ætlað að bregð­ast við gjör­breytti efna­hags­stöðu, en nýj­ustu spár Hag­stofu Íslands og Seðla­banka Íslands benda til þess að sam­dráttur verði í íslensku efna­hags­lífi á þessu ári í stað hag­vaxt­ar, sem fyrri áætlun reikn­aði með að yrði. Helstu ástæður sam­drátt­ar­ins eru ann­ars vegar gjald­þrot WOW air og hins vegar loðnu­brest­ur.

Auglýsing
End­­ur­­metnar afkomu­horfur hins opin­bera, bæði ríkis og sveit­­­ar­­­fé­laga, gera ráð fyrir að afkoma hins opin­bera – ríkis og sveit­­­ar­­­fé­laga – versni að óbreyttu um 40 til 46 millj­­­arða króna á ári.

Höggið er mest á ríkið en ef ekk­ert verður að gert mun afkoma rík­­­is­­­sjóðs verða 35 millj­­­ónum krónum lak­­­ari í ár en fyrri afkomu­horfur gerðu ráð fyr­­­ir. Sama yrði upp á ten­ingnum á næsta ári.

Í stöðu­upp­færslu Bjarna segir í nýju áætl­un­inni sé horft til þess að tryggja jafn­vægi og festu í rík­is­fjár­málum á næstu árum. „Víða er þar komið við, bæði á tekju- og gjalda­hlið. Það er skylda okkar að ganga eins vel um sam­eig­in­lega sjóði og mögu­legt er.“

Fjár­mála­á­ætlun liggur fyrir þing­inu. Í ljósri þess að horfur hafa breyst til næstu ára hefur rík­is­stjórnin lagt til að...

Posted by Bjarni Bene­dikts­son on Sat­ur­day, June 8, 2019

Hann fjallar svo um gagn­rýni sem Ágúst Ólafur Ágústs­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, setti fram á áætl­un­ina í gær. Hann sagð­ist hafa óskað eftir frek­­ari skýr­ingum frá fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­inu, þar sem hann eigi „erfitt með að trúa“ ýmsu sem komi fram í til­­lög­un­um og birti svo á Face­book-­síðu sinni lista yfir tólf atriði, þar sem hann segir að nið­­ur­­skurð­­ar­hníf­­ur­inn höggvi í.  Hægt er að lesa um hver þau tólf atriði eru hér.

Bjarni sagði að Sam­fylk­ingin vilji helst auka skatt­lagn­ingu um 25-35 millj­arða og verja því meira og minna öllu í var­an­leg útgjöld. Síðan fjall­aði hann um mein­tan nið­ur­skurð í bóta­kerfum og sagði að engin áform væru uppi um slík­an. „Gert ráð fyrir að útgjöld á mál­efna­svið­inu vaxi á hverju ári næstu árin. Á með­fylgj­andi mynd má sjá hvaða áhrif ráð­staf­an­irnar munu hafa. Fyrri áform með gráum lit, nýjar til­lögur með blá­um.

Sjá má að frá 2013 hafa fram­lög til mála­flokks­ins vaxið úr 45,7 millj­örðum á ári upp í 69 millj­arða í ár. Sam­kvæmt áformum stefna þau í 77 millj­arða árið 2024.“WOW air gríman fallin
Skiptastjórar þrotabús WOW air telja að flugfélagið hafi í síðasta lagi verið ógjaldfært um mitt síðasta ár. Þrátt fyrir það réðist WOW air í skuldabréfaútgáfu sem byggði á upplýsingum um annað.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Íslendingar eyddu minna erlendis
Í júlí var mesti samdráttur í kortaveltu Íslendinga erlendis síðan í október 2009, alls dróst veltan saman um 5,3 prósent. Færri brottfarir Íslendinga í kjölfar falls WOW air skýra að hluta til samdráttinn.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Stefán Ólafsson
Verðbólguskot gengur yfir
Kjarninn 22. ágúst 2019
Pólverjar rjúfa 20 þúsund íbúa múrinn á Íslandi
Pólskum ríkisborgurum fjölgaði hér á landi um 5 prósent á átta mánuðum.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Hörður Arnarson
Hið rétta um raforkuverð til stórnotenda
Kjarninn 22. ágúst 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Leggur til að Bretland gerist tímabundið aðili að EES-samningnum
Formaður Miðflokksins og fyrrverandi forsætisráðherra telur að Bretar muni blómstra eftir útgöngu úr Evrópusambandinu.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Vilja koma í veg fyrir að almannaheillafélög verði misnotuð
Nýr fræðslubæklingur hefur verið gefinn út sem beinist að því að fræða almannaheillafélög um góða stjórnarhætti til að koma í veg fyrir að starfsemi þeirra sé misnotuð.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Raunlækkun á fasteignaverði síðustu 12 mánuði
Tólf mánaða hækkun vísitölu íbúðaverðs á höfuðborgarsvæðinu náði rúmlega átta ára lágmarki í júlí þegar hún mældist einungis 2,93 prósent. Á sama tíma mældist tólf mánaða verðbólga 3,1 prósent.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent