Skora á íslensk stjórnvöld að beita sér gegn framsali Assange

Félag fréttamanna RÚV fordæmir handtöku Assange og skora á íslensk stjórnvöld að beita sér gegn framsali hans.

Julian Assange
Auglýsing

Félag frétta­manna RÚV for­dæmir hand­töku Juli­ans Assange harð­lega og mót­mælir ákvörðun inn­an­rík­is­ráð­herra Bret­lands um að sam­þykkja beiðni banda­rískra stjórn­valda um fram­sal hans. Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu félags­ins.

Félagið telur enn fremur að fram­ganga Banda­ríkj­anna í máli Assange sé ógn við frelsi fjöl­miðla, en Banda­ríkin hafa ákært Assange fyrir land­ráð.

Auglýsing
Ákærurnar varða meintar ólög­mætar til­raunir Assange til að verða sér úti um og birta gögn er varða þjóðar­ör­yggi og með því brjóta lög um njósn­a­starf­semi, að því er kemur fram í til­kynn­ingu frá félag­inu. Félagið segir að upp­lýs­ing­arnar sem Assange, Chel­sea Mann­ing og Wiki­leaks hafi upp­ljóstrað hafi átt mikið erindi við almenn­ing.

Vegið að heim­ilda­vernd fjöl­miðla

„Hætt er við því að mann­rétt­indi Assange verði þar fyrir borð borin þar sem stjórn­völd ganga fram af mik­illi og ómak­legri hörku í máli hans. Með ákæru banda­rískra stjórn­valda gegn Assange og hugs­an­legu fram­sali Breta á honum til Banda­ríkj­anna er einnig veg­ið gróf­lega að heim­ilda­vernd fjöl­miðla. Vernd sem hefur verið kveðið skýrt á um í dómi ­Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu að sé meðal grunn­skil­yrða fyrir tján­ing­ar­frelsi ­fjöl­miðla,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Félagið telur að án slíkrar verndar gætu ýmsir heim­ild­ar­menn forð­ast það að veita fjöl­miðlum upp­lýs­ingar í málum er varða hags­muni almenn­ings. Þar af leiðir gæti verið grafið undan eft­ir­lits­hlut­verki fjöl­miðla sem dragi úr mögu­leikum þeirra til að miðla áreið­an­legum og nákvæmum upp­lýs­ing­um.

„Lýð­ræði þrífst ekki án sjálf­stæðra fjöl­miðla. Sjálf­stæðir fjöl­miðlar þríf­ast vart ef ­stjórn­völd ofsækja upp­ljóstr­ara sem koma upp­lýs­ingum á fram­færi,“ segir enn fremur í til­kynn­ing­unni.

Skora á íslensk stjórn­völd

Félag frétta­manna skorar á íslensk stjórn­völd að beita sér fyrir því að Assange verð­i ekki fram­seldur til Banda­ríkj­anna og vísa til þings­á­lykt­unar sem sam­þykkt var á Alþingi um að Ísland ætti að skapa sér sér­stöðu varð­andi vernd tján­ing­ar- og upp­lýs­inga­frels­is.

„Lengi var lítið um efndir en nú hafa verið stigin skref í átt að því að standa við á­lykt­un­ina þótt að lengra megi og verði að ganga. Félagið skorar á stjórn­völd að ­starfa í anda þings­á­lykt­un­ar­innar frá 16. júní 2010, innan lands jafnt sem utan, og beita sér fyrir tján­ing­ar­frelsi og upp­lýs­inga­frelsi,“ segir í til­kynn­ing­unni að lok­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira úr sama flokkiInnlent