Skora á íslensk stjórnvöld að beita sér gegn framsali Assange

Félag fréttamanna RÚV fordæmir handtöku Assange og skora á íslensk stjórnvöld að beita sér gegn framsali hans.

Julian Assange
Auglýsing

Félag frétta­manna RÚV for­dæmir hand­töku Juli­ans Assange harð­lega og mót­mælir ákvörðun inn­an­rík­is­ráð­herra Bret­lands um að sam­þykkja beiðni banda­rískra stjórn­valda um fram­sal hans. Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu félags­ins.

Félagið telur enn fremur að fram­ganga Banda­ríkj­anna í máli Assange sé ógn við frelsi fjöl­miðla, en Banda­ríkin hafa ákært Assange fyrir land­ráð.

Auglýsing
Ákærurnar varða meintar ólög­mætar til­raunir Assange til að verða sér úti um og birta gögn er varða þjóðar­ör­yggi og með því brjóta lög um njósn­a­starf­semi, að því er kemur fram í til­kynn­ingu frá félag­inu. Félagið segir að upp­lýs­ing­arnar sem Assange, Chel­sea Mann­ing og Wiki­leaks hafi upp­ljóstrað hafi átt mikið erindi við almenn­ing.

Vegið að heim­ilda­vernd fjöl­miðla

„Hætt er við því að mann­rétt­indi Assange verði þar fyrir borð borin þar sem stjórn­völd ganga fram af mik­illi og ómak­legri hörku í máli hans. Með ákæru banda­rískra stjórn­valda gegn Assange og hugs­an­legu fram­sali Breta á honum til Banda­ríkj­anna er einnig veg­ið gróf­lega að heim­ilda­vernd fjöl­miðla. Vernd sem hefur verið kveðið skýrt á um í dómi ­Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu að sé meðal grunn­skil­yrða fyrir tján­ing­ar­frelsi ­fjöl­miðla,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Félagið telur að án slíkrar verndar gætu ýmsir heim­ild­ar­menn forð­ast það að veita fjöl­miðlum upp­lýs­ingar í málum er varða hags­muni almenn­ings. Þar af leiðir gæti verið grafið undan eft­ir­lits­hlut­verki fjöl­miðla sem dragi úr mögu­leikum þeirra til að miðla áreið­an­legum og nákvæmum upp­lýs­ing­um.

„Lýð­ræði þrífst ekki án sjálf­stæðra fjöl­miðla. Sjálf­stæðir fjöl­miðlar þríf­ast vart ef ­stjórn­völd ofsækja upp­ljóstr­ara sem koma upp­lýs­ingum á fram­færi,“ segir enn fremur í til­kynn­ing­unni.

Skora á íslensk stjórn­völd

Félag frétta­manna skorar á íslensk stjórn­völd að beita sér fyrir því að Assange verð­i ekki fram­seldur til Banda­ríkj­anna og vísa til þings­á­lykt­unar sem sam­þykkt var á Alþingi um að Ísland ætti að skapa sér sér­stöðu varð­andi vernd tján­ing­ar- og upp­lýs­inga­frels­is.

„Lengi var lítið um efndir en nú hafa verið stigin skref í átt að því að standa við á­lykt­un­ina þótt að lengra megi og verði að ganga. Félagið skorar á stjórn­völd að ­starfa í anda þings­á­lykt­un­ar­innar frá 16. júní 2010, innan lands jafnt sem utan, og beita sér fyrir tján­ing­ar­frelsi og upp­lýs­inga­frelsi,“ segir í til­kynn­ing­unni að lok­um.

Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent