Lagafrumvarp um kynrænt sjálfræði samþykkt

Með samþykkt laganna er staðfestur með lögum réttur einstaklings til að breyta opinberri kynskráningu sinni í samræmi við eigin upplifun og án þess að þurfa að sæta skilyrðum um sjúkdómsgreiningu og læknismeðferð.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG, lagði frumvarpið fram.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG, lagði frumvarpið fram.
Auglýsing

Laga­frum­varp Katrínar Jak­obs­dótt­ur, for­sæt­is­ráð­herra, um kyn­rænt sjálf­ræði var sam­þykkt á Alþingi í dag. Með sam­þykkt lag­anna er stað­festur með lögum réttur ein­stak­lings til að breyta opin­berri kyn­skrán­ingu sinni í sam­ræmi við eigin upp­lifun og án þess að þurfa að sæta skil­yrðum um sjúk­dóms­grein­ingu og lækn­is­með­ferð. Frá þessu er greint á vef for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins.

Lögin kveða á um rétt ein­stak­linga til þess að skil­greina sjálfir kyn sitt og miða þannig að því að tryggja að kyn­vit­und þeirra njóti við­ur­kenn­ing­ar. Einnig er lög­unum ætlað að standa vörð um rétt ein­stak­linga til lík­am­legrar frið­helgi.

Auglýsing

Katrín segir við til­efnið að til þess að bæta rétt­indi fólks í raun og veru þurfi póli­tískt þor og póli­tískan vilja. „Rétt­indi fólks eru nefni­lega því miður ekki sjálf­sögð þótt árin líði eins og við sjáum þegar við horfum á stöðu mann­rétt­inda á alþjóða­vett­vangi. Nýsam­þykkt lög um kyn­rænt sjálf­ræði fela í sér mik­il­vægar breyt­ingar á rétt­ar­stöðu hinsegin fólks og með sam­þykkt lag­anna skipar Íslands sér í fremstu röð á alþjóða­vísu. Mín von er að með sam­þykkt þess­ara laga muni þörf umræða vakna í sam­fé­lag­inu um það hvað þetta merkir og mik­il­vægi þess að tryggja mann­rétt­indi allra hópa sam­fé­lags­ins.“

Frum­varpið miðar að því, eins og áður seg­ir, að virða og styrkja sjálfs­á­kvörð­un­ar­rétt hvers ein­stak­lings þar sem eigin skiln­ingur á kyn­vit­und er lagður til grund­vallar ákvarð­ana­töku varð­andi opin­bera skrán­ingu, enda séu aðrir ekki betur til þess bær­ir. Einnig er lög­unum ætlað að standa vörð um rétt ein­stak­linga til lík­am­legrar frið­helgi og verður nú skip­aður starfs­hópur til að tryggja rétt­ar­stöðu barna sem fæð­ast með ódæmi­gerð kynein­kenni.

Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent