Lagafrumvarp um kynrænt sjálfræði samþykkt

Með samþykkt laganna er staðfestur með lögum réttur einstaklings til að breyta opinberri kynskráningu sinni í samræmi við eigin upplifun og án þess að þurfa að sæta skilyrðum um sjúkdómsgreiningu og læknismeðferð.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG, lagði frumvarpið fram.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG, lagði frumvarpið fram.
Auglýsing

Laga­frum­varp Katrínar Jak­obs­dótt­ur, for­sæt­is­ráð­herra, um kyn­rænt sjálf­ræði var sam­þykkt á Alþingi í dag. Með sam­þykkt lag­anna er stað­festur með lögum réttur ein­stak­lings til að breyta opin­berri kyn­skrán­ingu sinni í sam­ræmi við eigin upp­lifun og án þess að þurfa að sæta skil­yrðum um sjúk­dóms­grein­ingu og lækn­is­með­ferð. Frá þessu er greint á vef for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins.

Lögin kveða á um rétt ein­stak­linga til þess að skil­greina sjálfir kyn sitt og miða þannig að því að tryggja að kyn­vit­und þeirra njóti við­ur­kenn­ing­ar. Einnig er lög­unum ætlað að standa vörð um rétt ein­stak­linga til lík­am­legrar frið­helgi.

Auglýsing

Katrín segir við til­efnið að til þess að bæta rétt­indi fólks í raun og veru þurfi póli­tískt þor og póli­tískan vilja. „Rétt­indi fólks eru nefni­lega því miður ekki sjálf­sögð þótt árin líði eins og við sjáum þegar við horfum á stöðu mann­rétt­inda á alþjóða­vett­vangi. Nýsam­þykkt lög um kyn­rænt sjálf­ræði fela í sér mik­il­vægar breyt­ingar á rétt­ar­stöðu hinsegin fólks og með sam­þykkt lag­anna skipar Íslands sér í fremstu röð á alþjóða­vísu. Mín von er að með sam­þykkt þess­ara laga muni þörf umræða vakna í sam­fé­lag­inu um það hvað þetta merkir og mik­il­vægi þess að tryggja mann­rétt­indi allra hópa sam­fé­lags­ins.“

Frum­varpið miðar að því, eins og áður seg­ir, að virða og styrkja sjálfs­á­kvörð­un­ar­rétt hvers ein­stak­lings þar sem eigin skiln­ingur á kyn­vit­und er lagður til grund­vallar ákvarð­ana­töku varð­andi opin­bera skrán­ingu, enda séu aðrir ekki betur til þess bær­ir. Einnig er lög­unum ætlað að standa vörð um rétt ein­stak­linga til lík­am­legrar frið­helgi og verður nú skip­aður starfs­hópur til að tryggja rétt­ar­stöðu barna sem fæð­ast með ódæmi­gerð kynein­kenni.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ást og fótbolti
Auður Jónsdóttir rithöfundur gerðist íþróttafréttaritari og fór á landsleik með átta ára syni sínum og fótboltavinkonu. Henni fannst takturinn í HÚH-inu sem kyrjað var í stúkunni minna sig á stigvaxandi samfarir.
Kjarninn 15. október 2019
Kvikan
Kvikan
Ríkustu tíu prósentin, margföld mánaðarlaun hjá Kaupþingi og sókn Miðflokks
Kjarninn 15. október 2019
Magnús Harðarson skipaður nýr forstjóri Kauphallarinnar
Magnús Harðarsson tekur við af bróður sínum Páli sem forstjóri Nasdaq Iceland.
Kjarninn 15. október 2019
Kaupþing felldi niður bótamál gegn fyrrverandi stjórnendum
Kaupþing ehf. samdi í september í fyrra við tryggingafélög vegna stjórnendaábyrgða sem bankinn hafði keypt fyrir bankahrun til að tryggja sig fyrir atferli stjórnenda.
Kjarninn 15. október 2019
Lífeyrissjóðir lánuðu þriðjungi minna í ágúst en í fyrra
Aðgerðir lífeyrissjóða til að þrengja aðgengi að lántökum hjá sér, og kólnandi markaður, leiddu til þess að mun lægri upphæð var tekin að láni hjá þeim til íbúðakaupa í ágústmánuði 2019 en í sama mánuði árin á undan.
Kjarninn 15. október 2019
Milljarða tap Arion banka
Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.
Kjarninn 14. október 2019
Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör
Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.
Kjarninn 14. október 2019
Bankasýslan fagnar lækkun bankaskattsins
Bankasýsla ríkisins heldur á eignarhlutum ríkisins í fjármálafyrirtækjum.
Kjarninn 14. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent