Samþykkja frumvarp um breyt­ingu á lögum vegna brott­falls laga um kjara­ráð

Kjararáð var afar umdeilt eftir að ákvarðanir þess höfðu síendurtekið verið gagnrýndar en Alþingi samþykkti síðasta sumar að leggja það niður. Nú hefur Alþingi samþykkt frumvarp um breytingu á ýmsum lögum vegna brottfalls laga um kjararáð.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra, lagði frumvarpið fram.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra, lagði frumvarpið fram.
Auglýsing

Alþingi sam­þykkti í dag frum­varp til laga um breyt­ingu á ýmsum lögum vegna brott­falls laga um kjara­ráð en mark­mið þeirra er að koma á fót nýju fyr­ir­komu­lagi launa­á­kvarð­ana fyrir þá sem féllu undir kjara­ráð. Frum­varpið var sam­þykkt með 31 atkvæði en 18 þing­menn sátu hjá.

Lagt var til að laun þjóð­kjör­inna manna ann­ars vegar og dóm­ara, sak­sókn­ara, ráð­herra, ráðu­neyt­is­stjóra, rík­is­sátta­semj­ara, seðla­banka­stjóra og aðstoð­ar­seðla­banka­stjóra hins vegar yrðu ákvörðuð með fastri krónu­tölu­fjár­hæð og þau síðan end­ur­á­kvörðuð 1. júlí ár hvert miðað við hlut­falls­lega breyt­ingu á með­al­tali reglu­legra launa starfs­manna rík­is­ins.

Jafn­framt var lagt til að ráð­herra, sem fer með starfs­manna­mál, gæti ákveðið að hækka launin hlut­falls­lega 1. jan­úar ár hvert til sam­ræmis við áætl­aða breyt­ingu á með­al­tali reglu­legra launa starfs­manna rík­is­ins svo að launa­hækk­anir þess­ara aðila yrði jafn­ari og nær almennri þróun kjara­mála í tíma en ef hækk­unin yrði aðeins einu sinni á ári.

Auglýsing

Gert er ráð fyrir að laun og starfs­kjör for­seta­rit­ara og nefnd­ar­manna í fullu starfi hjá nokkrum úrskurð­ar­nefndum verði ákvörðuð með hlið­sjón af því launa­fyr­ir­komu­lagi sem ákveðið er í lög­um.

Að auki er gert ráð fyrir að laun og starfs­kjör skrif­stofu­stjóra sem heyra undir ráð­herra sem fer með starfs­manna­mál rík­is­ins, sem fara með fyr­ir­svar fyrir hönd ráð­herra við gerð kjara­samn­inga, verði ákveðin af ráð­herra með hlið­sjón af kjara­samn­ingi sem aðrir skrif­stofu­stjórar Stjórn­ar­ráðs­ins falla und­ir. Enn fremur var lagt til að laun og starfs­kjör sendi­herra félli undir kjara­samn­inga og að við­kom­andi stétt­ar­fé­lag semdi fyrir þeirra hönd.

Ákvarð­anir kjara­ráðs umdeildar

­Sam­­­þykkt var á Alþingi í fyrra­­­sumar að leggja kjara­ráð, sjálf­­­­stætt ráð sem er falið var það verk­efni að ákveða laun og starfs­­­­kjör æðstu emb­ætt­is­­­­manna rík­­­­is­ins, nið­­­ur. Það var gert í kjöl­far þess að starfs­hópur sem skip­aður var af Katrínu Jak­obs­dóttur for­­­sæt­is­ráð­herra lagði slíkt til í febr­­­úar 2018.

Sá hópur var skip­aður eftir að ákvarð­­­anir kjara­ráðs höfðu síend­­­ur­­­tekið valdið ill­­­deilum á vinn­u­­­mark­aði og hneykslun í sam­­­fé­lag­inu. Bar það hæst sú ákvörðun kjara­ráðs í októ­ber 2016 að hækka laun for­­­­­­­seta Íslands, þing­far­­­­­­­ar­­­­­­­kaup alþing­is­­­­­­­manna og laun ráð­herra. Sam­­­­­­­kvæmt úrskurði kjara­ráðs urðu laun for­­­­­­­seta Íslands 2.985.000 krónur á mán­uði, þing­far­­­­­­­ar­­­­­­­kaup alþing­is­­­­­­­manna 1.101.194 krónur á mán­uði, laun for­­­­­­­sæt­is­ráð­herra að með­­­­­­­­­­­­­töldu þing­far­­­­­­­ar­­­­­­­kaupi varð 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­­­­­­­arra ráð­herra að með­­­­­­­­­­­­­töldu þing­far­­­­­­­ar­­­­­­­kaupi urðu 1.826.273 krónur á mán­uði. Laun þing­­­­­­­­manna hækk­­­­­­­­uðu hlut­­­­­­­falls­­­­­­­­lega mest við ákvörðun kjara­ráðs, eða um 44,3 pró­­­­­­­­sent.

Laun þing­manna og ráð­herra hækka ekki 1. júlí

Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, sendi efna­hags- og við­­skipta­­nefnd Alþingis minn­is­­blað í apríl síð­ast­liðn­um, með sam­­þykki rík­­is­­stjórn­­­ar, þar sem hann lagði til tvær breyt­ingar á frum­varp­inu.

Önnur breyt­ingin var sú að launa­hækkun kjör­inna full­­trúa – þing­­manna og ráð­herra – sem átti að koma til fram­­kvæmda 1. júlí næst­kom­andi myndi ekki verða. Þess í stað yrði ráð­herr­­anum veitt heim­ild í eitt skipti til að hækka laun laun þjóð­­kjör­inna full­­trúa þann 1. jan­úar 2020 til sam­ræmis við áætl­­aða breyt­ingu á launum þann 1. júlí 2020.

Auk þess var lagt til að ákvæði um heim­ild ráð­herra til að hækka laun 1. jan­úar til sam­ræmis við áætl­­aða breyt­ingu á launum 1. júlí yrði fellt út en ákvæðið er í nokkrum greinum frum­varps­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent