Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága

Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.

Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Auglýsing

Stjórn Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna segir að breyt­ingar á vöxtum breyti­legra verð­tryggða lána sjóðs­ins, sem eiga að hækka um tæp tíu pró­sent 1. ágúst næst­kom­andi, hafi verið vegna þess að vext­irnir hefðu verið „orðnir óeðli­leg­ir“. Þetta er meðal þess sem fram kemur í til­kynn­ingu frá sjóðnum vega umfjöll­unar um vaxta­breyt­ingar hans.

Vext­irnir eru í dag 2,06 pró­sent, sem eru lægstu vextir sem í boði eru á hús­næð­is­lána­mark­aði. Þeir munu hækka upp í 2,26 pró­sent í ágúst.

Í til­kynn­ing­unni seg­ir: „Sjóð­fé­lagar með rétt­indi í Líf­eyr­is­sjóði verzl­un­ar­manna eru um 170 þús­und tals­ins. Lán­tak­endur sjóð­fé­laga­lána með breyti­lega verð­tryggða vexti eru um 3.700 tals­ins. Stjórn sjóðs­ins ber skylda til að gæta hags­muna allra sjóð­fé­laga og ávaxta iðgjöld þeirra með besta mögu­lega hætti í þeim til­gangi að tryggja þeim sem bestan líf­eyri. Það sam­ræm­ist illa þess­ari afdrátt­ar­lausu skyldu að taka hags­muni 3.700 lán­taka fram yfir allan þorra sjóð­fé­laga með því að festa vexti sem eiga sam­kvæmt ákvæðum skulda­bréf­anna að vera breyti­leg­ir.“

Auglýsing
Þar er líka tekið sér­stak­lega fram að sam­hliða ákvörðun um lækkun á breyti­legum verð­tryggðum vöxtum hafi verið ákveðið að lækka fasta verð­tryggða vexti á hús­næð­is­lánum sjóðs­ins úr 3,6 pró­sent í 3,4 pró­sent. „Stór­yrtar yfir­lýs­ingar um að stjórn líf­eyr­is­sjóðs­ins hafi ein­ungis verið að hækka vexti lána, byggja því á afar veikum grunni, svo ekki sé dýpra í árinni tek­ið.“

„Al­gjör trún­að­ar­brest­ur“

Undir til­kynn­ing­una skrifar Ólafur Reimar Gunn­ars­son, stjórn­ar­for­maður Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna. Hann er einn fjög­urra af átta stjórn­ar­mönnum sem sitja þar í umboði VR.

Kjarn­inn greindi frá því í morgun að stjórn VR hafi sam­­þykkt á fundi í gær, með 13 af 15 greiddum atkvæð­um, að boða fund í full­­trú­a­ráði VR hjá Líf­eyr­is­­sjóði verzl­un­ar­manna þar sem lögð verður fram til­­laga um að aft­­ur­­kalla umboð allra stjórn­­­ar­­manna VR sem sitja í stjórn líf­eyr­is­­sjóðs­ins og skipa nýja stjórn til bráða­birgða. Fundur full­­trú­a­ráðs­ins verður haldin á morg­un, fimmt­u­dag.

Ástæðan er „al­­gjör trún­­að­­ar­brest­­ur“ milli stjórn­­­ar­­manna sem VR skipar og stjórnar félags­­ins vegna ákvörð­unar sjóðs­ins um að hækka breyt­i­­lega verð­­tryggða vexti sem sjóðs­fé­lögum bjóð­­ast til hús­næð­is­­kaupa um tæp tíu pró­­sent.

Sam­þykki full­trúa­ráðið til­lög­una munu Ólafur Reimar og hinir þrír full­trúar VR í stjórn­inni verða settir af og nýir skip­aðir í þeirra stað.  

Spyr hvort að for­sendur fjár­mála­kerf­is­ins eigi að ráða

Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, tjáði sig um málið í stöðu­upp­færslu á Face­book fyrr í dag. þar spurði hann meðal ann­ars hvort að það ætti að sætta sig við það að „líf­eyr­is­sjóð­unum okkar sé alfarið stjórnað á for­sendum fjár­mála­kerf­is­ins, eins og verið hef­ur, eða eigum við sem verka­lýðs­hreyf­ing að beita okkur fyrir því að áherslur okkar um betri lífs­kjör, sið­ferði og sam­fé­lags­lega ábyrgð fái raun­veru­legt vægi þar inn­i? Er ásætt­an­legt að vextir hækki bara vegna þess að stjórn­ar­mönnum líf­eyr­is­sjóðs finnst þeir vera of lágir án þess að hafa fyrir því hald­bær rök?“

Við höf­um tekið sam­an gögn um það að álagn­ing banka og líf­eyr­is­sjóða hef­ur auk­ist mik­ið, mark­aðsvext­ir hafa lækk­að...

Posted by Ragnar Þór Ing­ólfs­son on Wed­nes­day, June 19, 2019


Fyrir einu ári síðan: „Við eigum Ísland, það eina sem við eigum eftir að gera er að taka það“
Lífeyrissjóðir landsins eiga stóran hluta af íslensku atvinnulífi. Hávær krafa hefur lengi verið um að þeir verði virkari eigendur og nýti sér þau völd sem í því felast til að beita sér fyrir lífsgæðum sjóðsfélaga í nútíð ekki síður en í framtíð.
Kjarninn 21. september 2019
Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent